Nghiên cứu tác động của việc sử dụng sữa bổ sung vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Nghiên cứu tác động của việc sử dụng sữa bổ sung vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai tới chỉ số phát triển của trẻ sơ sinh và khả năng nuôi con bằng sữa mẹ thành công.

• Nghiên cứu lâm sàng được công nhận bởi Tạp chí Y học sản khoa và sơ sinh cho thấy tác dụng của sữa bổ sung vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và chương trình hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ giúp cải thiện chỉ số phát triển của trẻ khi sinh và nâng cao tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn ở các mẹ Việt Nam.

Giải quyết thách thức về dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai và cho con bú ở Việt Nam

Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo.

Trong những năm gần đây, tình trạng dinh dưỡng của người dân Việt Nam ngày càng được cải thiện và Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong thực hiện các “Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về sức khỏe bà mẹ và trẻ em”, đặc biệt là việc giảm liên tục và bền vững tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng. Tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú vẫn còn phổ biến với tỉ lệ cao, nguyên nhân do tỉ trọng các vi chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống còn thấp trong khi nhu cầu về các dưỡng chất này trong giai đoạn mang thai và cho con bú lại gia tăng.

Theo báo cáo của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia năm 2015, tỉ lệ thiếu kẽm ở phụ nữ mang thai là 80,3% và tỉ lệ thiếu máu là 32,8% . Mặt khác, theo một nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng, năm 2015, tỉ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là 14,1%; và thể thấp còi là 24,5% .

Trong khi đó, nghiên cứu trước đây đã chỉ rõ tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng hợp lý trong suốt giai đoạn “1000 ngày đầu đời” của trẻ giúp mang lại những lợi ích sức khỏe trong cả dài hạn và ngắn hạn. Dinh dưỡng cho mẹ trong thời gian trước và sau khi sinh thể hiện khả năng cung cấp dinh dưỡng liên tục cho trẻ khi được nuôi bằng sữa mẹ trong suốt giai đoạn 1000 ngày quan trọng này. Chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý giúp chuẩn bị cho mẹ đủ dưỡng chất để có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng tăng cao trong thời gian nuôi con bú . Theo khuyến nghị của Unicef, can thiệp về dinh dưỡng là một trong những đầu tư hiệu quả nhất mà quốc gia cần tập trung triển khai để phát triển đất nước.

TS.Trần Đăng Khoa, Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế

TS.Trần Đăng Khoa, Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo.

Nghiên cứu được thực hiện trên bà mẹ Việt Nam mang thai lần đầu nhằm thể hiện tác động của sữa bổ sung vi chất dinh dưỡng trong suốt quá trình từ trước và sau khi sinh lên tỉ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, chỉ số phát triển của trẻ khi mới sinh và sau này. Nghiên cứu được tiến hành bởi các chuyên gia của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia và Abbott từ tháng 10 năm 2013 đến tháng 4 năm 2015. Kết quả nghiên cứu đã được chứng nhận bởi Viện Dinh Dưỡng và Bộ Y tế. Hơn nữa, mới đây, nội dung nghiên cứu đã được công nhận trên Tạp chí Y học sản khoa và sơ sinh – tạp chí khoa học chính thức của Hội Y học Phụ sản Châu Âu và nhiều cộng đồng khoa học khác. Đây là nghiên cứu đầu tiên của Việt Nam về dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú được đăng trên tạp chí uy tín này.

Đối tượng tham gia nghiên cứu bao gồm 228 bà mẹ Việt Nam mang thai lần đầu trong độ tuổi 20 – 35, có thai từ 26 – 29 tuần. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những bà mẹ trong nhóm được hỗ trợ nuội con bằng sữa mẹ, bao gồm việc uống hai ly sữa bổ sung vi chất dinh dưỡng mỗi ngày trong suốt thời gian mang thai đến khi nuôi con bú, đạt được những lợi ích sau:

Kết quả của nghiên cứu đã được ứng dụng để xây dựng nội dung tài liệu Hướng dẫn Quốc gia về Dinh dưỡng cho Phụ nữ có thai và Bà mẹ cho con búKết quả của nghiên cứu đã được ứng dụng để xây dựng nội dung tài liệu Hướng dẫn Quốc gia về Dinh dưỡng cho Phụ nữ có thai và Bà mẹ cho con bú.

• Sinh con thuận lợi và trẻ có các chỉ số phát triển khỏe mạnh hơn (cân năng cao hơn và chu vi vòng đầu lớn hơn).

• Đạt lượng sữa mẹ cao hơn, giúp tăng khả năng nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Sữa bổ sung vi chất dinh dưỡng sử dụng trong nghiên cứu là Similac Mom, công thức dinh dưỡng được đặc biệt thiết kế dựa trên nền tảng nghiên cứu khoa học nhằm giúp các bà mẹ đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng tăng cao trong thời gian mang thai và cho con bú.

Kết quả của nghiên cứu này cũng đã được ứng dụng để xây dựng nội dung tài liệu “Hướng dẫn Quốc gia về Dinh dưỡng cho Phụ nữ có thai và Bà mẹ cho con bú” được công bố bởi Bộ Y tế trong tháng 3 năm 2017 vừa qua. Tài liệu hướng dẫn được xây dựng nhằm giúp các bác sỹ, điều dưỡng tư vấn tốt hơn về chăm sóc sức khoẻ và dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai, qua đó nâng cao sức khỏe của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và tầm vóc người Việt Nam.

Đây là một bước triển khai quan trọng của chương trình hợp tác chiến lược giữa Bộ Y tế và Abbott, với mục tiêu dài hạn là cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam.

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN