Tự ti về ngoại hình làm gia tăng trầm cảm ở trẻ em

Theo một nghiên cứu đối với các thanh thiếu niên ở Anh, nguy cơ trầm cảm ở thanh thiếu niên ảnh hưởng bởi những lo ngại về ngoại hình. Sự không hài lòng về cơ thể làm gia tăng đáng kể nguy cơ trầm cảm ở độ tuổi này.

Nghiên cứu được tiến hành bởi nhóm các nhà khoa học với trưởng nhóm là giáo sư Anna Bornioli, giảng viên tại Đại học Erasmus (Rotterdam, Hà Lan) cho kết luận: “Sự tự ti và lo ngại về ngoại hình của bản thân là hiện trạng đáng chú ý và nên được xem là một vấn đề sức khỏe cộng đồng”. Kết quả nghiên cứu trên được công bố trực tuyến bởi Tạp chí Dịch tễ học (Anh).

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu từ hơn 3.700 thanh thiếu niên tại Anh ở độ tuổi 14. Nhóm trẻ em tham gia nghiên cứu được yêu cầu tự đánh giá mức độ hài lòng đối với ngoại hình của cơ thể. Nhìn chung, cả trẻ em trai và trẻ em gái đều có mức độ hài lòng nhẹ đối với cơ thể. Tuy nhiên, mức độ không hài lòng của các bé gái cao hơn các bé nam.

Theo các nhà nghiên cứu, trẻ em gái có xu hướng không hài lòng về đùi, bụng và cân nặng của mình. Trong khi đó, trẻ em nam có xu hướng không thích hình dáng cơ thể, bụng và hông. Ngoài ra, kết quả cũng chỉ ra, khoảng 33% trẻ em gái và khoảng 20% trẻ em trai không hài lòng với cân nặng của mình. Hơn nữa, khoảng 25% các bé gái và khoảng 20% các bé trai không hài lòng với ngoại hình hiện tại. Đến độ tuổi 18, trẻ em được tiến hành đánh giá các triệu chứng trầm cảm.

Lo ngại về các vấn đề cơ thể làm tăng nguy cơ trầm cảm ở thanh thiếu niên - Ảnh 1. Tỷ lệ mắc trầm cảm ở trẻ em và thanh thiếu niên đang có xu hướng gia tăng. Ảnh minh họa

Kết quả đánh giá trầm cảm cho thấy, 10% trẻ em gái và 20% trẻ em trai báo cáo ít nhất một lần giai đoạn trầm cảm nhẹ; gần 7% các bé gái và 3% trẻ em trai báo cáo ít nhất một lần giai đoạn trầm cảm trung bình; và 1,5% trẻ em gái và 0,7% trẻ em trai có ít nhất một lần trầm cảm nặng.

Từ đó, các nhà khoa học đánh giá, mức độ không hài lòng với cơ thể ở độ tuổi 14 có ảnh hưởng đến tỷ lệ trầm cảm của thanh thiếu niên tại Anh. Ở trẻ em gái, mỗi lần gia tăng mức độ không hài lòng về ngoại hình khiến tăng đến 63% nguy cơ mắc trầm cảm nhẹ, 67% mắc trầm cảm nặng và 84% mắc trầm cảm nặng ở độ tuổi 18.

Đối với các bé trai, mỗi lần gia tăng sự lo ngại về cơ thể ở độ tuổi 14 làm tăng đến 50% nguy cơ mắc trầm cảm nhẹ hoặc trung bình và 285% nguy cơ mắc trầm cảm nặng ở độ tuổi 18.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, không hài lòng về cơ thể ảnh hưởng đến khoảng 61% thanh thiếu niên trên toàn thế giới. Tình trạng này rất phổ biến trong giới trẻ hiện nay và dường như có xu hướng ngày càng gia tăng.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra, những liệu pháp giúp trẻ giảm tự ti về cơ thể của mình có thể được phát triển để điều trị trầm cảm ở thanh thiếu niên.

Theo Phương Thanh – phunuvietnam.vn

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN