Bộ ảnh làm tan chảy trái tim của hàng ngàn phụ huynh trong mùa tựu trường năm nay

Không hoa mỹ, câu hỏi nhẹ nhàng nhưng thổn thức “Bố mẹ có hết thương con không?” đã để lại một ấn tượng mạnh mẽ trong lòng các bậc làm cha mẹ.

Sự xuất hiện bất ngờ của hàng loạt tấm ảnh một bạn nhỏ ôm trong lòng bức hình một đứa trẻ khác mang theo rất nhiều huy chương trông như một nhà vô địch nhí, cùng một câu hỏi lớn “Nếu con không thể làm bố mẹ tự hào như bạn ấy, bố mẹ có hết thương con không?” tại cổng các trường học trên địa bàn TP.HCM hôm nay đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều ông bố, bà mẹ.

Bộ ảnh “Nếu con không thể làm bố mẹ tự hào…” bất ngờ xuất hiện và thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh
Bộ ảnh “Nếu con không thể làm bố mẹ tự hào…” bất ngờ xuất hiện và thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh

Từ tình yêu vô điều kiện thành yêu thương “nếu… thì…”

“Sao có thể hết thương con được? Mình cũng là vì tương lai sau này của nó, muốn nó có thể thành công và có cuộc sống tốt hơn, chứ không phải bôn ba như mình nên mới mong nó học cho giỏi…”, chia sẻ của chị N.T.Q.N (TP.HCM) cũng chính là lời nói từ tận tâm can của rất nhiều bậc phụ huynh trong xã hội hiện tại.

Với xuất phát điểm vẫn là tình yêu, là mong muốn con có cuộc sống tươi vui, tốt đẹp hơn, những kỳ vọng ba mẹ đặt trên vai con trẻ vô tình lại trở thành áp lực cho cả con và chính bản thân mình. Và rồi căn bệnh thành tích lại “nhen nhóm” trong cuộc sống hàng ngày đã khiến con thêm lầm tưởng về tình yêu của ba mẹ không còn “vô điều kiện” như xưa nữa.

Câu chuyện gian lận điểm “chấn động” ở Hà Giang và những vụ bê bối gian lận chấn động trong thể thao là minh chứng rõ ràng nhất cho “bệnh thành tích” trong xã hội hiện nay. Vốn dĩ học hành là vì kiến thức, chơi thể thao nhằm rèn luyện thể lực, nhưng trong xã hội “thành tích lên ngôi”, nhà nhà học sinh giỏi, người người đạt huy chương vàng thi đấu thể thao, ba mẹ sao có thể ngồi yên khi con mình chỉ “tàng tàng” đủ qua môn, thể thao, âm nhạc chỉ dừng ở mức đủ biết?

Kỳ vọng lớn lao sẽ đi kèm với những lần thất vọng, những la mắng khi điểm con còn kém, chơi thể thao không giành được giải cao, hay vụt mất ngôi vô địch trong các giải đấu… Vô tình những cái chau mày, những lời la mắng của ba mẹ lại gián tiếp gieo ý nghĩ “Nếu con không giỏi thì bố mẹ không thương nữa” vào đầu óc ngây thơ của đứa trẻ. Và rồi để ba mẹ không “hết thương”, con trẻ lại phải lao vào học tập, tập luyện không ngừng để tranh lấy một thứ hạng cao hơn.

Con có cần giành vô địch để đổi lại tình yêu thương?
Con có cần giành vô địch để đổi lại tình yêu thương?

Hạng nhất không phải điều duy nhất!

Giải vô địch, danh hiệu học sinh giỏi là mục tiêu mọi người luôn hướng tới trong xã hội coi trọng “thành tích” như hiện nay. Tuy nhiên, với một đứa trẻ, liệu ngôi vô địch hay những thứ hạng đó có thực sự là cái mà con đam mê và khao khát?

Trong cuốn sách Trí tuệ cảm xúc xuất bản năm 1996 của mình, chuyên gia tâm lý Daniel Goleman đã chỉ ra mối tác động to lớn của trí tuệ cảm xúc (EQ) đến sự phát triển và tương lai của trẻ em. Nhiều nghiên cứu sau đó cũng chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa EQ và sự thành công. Theo các chuyên gia tâm lý, việc một đứa trẻ học hành như thế nào, thành tích ra sao sẽ không quan trọng bằng việc trẻ thực sự vui vẻ khi học, khi tham gia các hoạt động rèn luyện thể chất. Bởi niềm vui là một trong những cách đơn giản nhất giúp trẻ phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ).

Ba mẹ có để ý rằng, khi các bé còn nhỏ, bé còn sự thích thú và tò mò với thế giới xung quanh mình cũng là lúc bé học hỏi được nhanh và nhiều nhất? Chính áp lực từ căn bệnh thành tích của ba mẹ đã làm “tàn lụi” những đam mê của con trẻ. Việc học hay tập luyện thể thao bây giờ chỉ đơn giản vì thứ hạng, vì hoàn thành sự kỳ vọng của ba mẹ mà không còn vì sự tò mò, hứng thú nữa.

Vậy suy cho cùng, điều ba mẹ muốn tốt cho con là gì? Để bé có thể trở thành nhà vô địch, hay để bé có thêm nhiều kiến thức và niềm vui?

Ra đời tại Thụy Sỹ năm 1904, Ovaltine với hệ dưỡng chất vượt trội gồm Cholin, Vitamin B12, Canxi và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác giúp trẻ phát triển trí não và thể chất, sẵn sàng năng lượng để “cháy” hết mình cho những điều trẻ thích.

Tham khảo và tìm hiểu thêm chi tiết về sản phẩm tại link

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN