Xuân về Sapa rực rỡ sắc hoa

Sapa xuân về hoa đào, hoa mận khoe sắc, những em bé xúng xính quần áo mới đi chơi xuân, những đôi uyên ương hẹn hò bên vườn đào, vườn mận. Các mẹ các chị theo nhau xuống chợ, chợ xuân rực rỡ sắc màu. Không khí xuân đang tràn ngập khắp nơi.

0 1

Xuân về, ngược sapa du khách sẽ được ngắm những rừng mận, mơ, đào nở trắng trời, đâu đó những em bé tung tăng chơi đùa dưới khóm hoa đào. Mùa xuân cũng là mùa Tây Bắc muôn hoa khoe sắc. Đứng ở trên đỉnh Hàm Rồng bạn sẽ bao quát được một vùng rộng lớn núi rừng sapa, với cơ man nào đào, mai, mận, ban nở trắng trời.

3 518 6

7

9 101316

Thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp đâu đó hình ảnh những cô sơn nữ khoe sắc bên khóm hoa đào.

11 14 Những cặp uyên ương hẹn hò mùa xuân, cùng nhau trẩy hội trong sắc phục truyền thống đẹp mắt.

[21/01/2015 20:46:15]  Tết truyền thống của đồng bào Mông bắt đầu từ mồng 1 tháng 12 âm lịch và kéo dài đến hết tháng. Giống như nhiều dân tộc khác, ngày Tết cổ truyền là dịp người Mông thể hiện sâu đậm tình đoàn kết, bản sắc văn hóa và đời sống tâm linh. Trước khi đón Tết, các gia đình người Mông ở Hang Kia, Pà Cò thường làm bánh dày và chiếc bánh dày của người Mông cũng có ý nghĩa và tầm quan trọng như bánh chưng trong ngày Tết của người Kinh. Trong 3 ngày Tết đầu tiên, người Mông Pà Cò chỉ ăn thịt, chủ yếu là thịt lợn, thịt gà. Tuyệt đối ăn cơm không có nước canh, vì theo phong tục của người Mông Pà Cò thì đầu năm mới ăn cơm chan canh thì năm đó mùa màng bị mưa lũ sẽ thất thu… Đặc biệt, họ không mua bán, tiêu tiền đầu năm , với tín ngưỡng để giữ lại của cải, tiền bạc trong nhà. Trong ảnh: Giã bánh dày để chuẩn bị cho ngày tết. Ảnh: Thanh Hà - TTXVN

 

20

Mùa xuân cũng là mùa của lễ hội, đến Sapa dịp này bạn sẽ được tham gia nhiều lễ hội và trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc Tây Bắc: Lễ hội Khèn Sáo được thường tổ chức đầu xuân hàng năm tại khu vực Sân Quần; Lễ hội Lồng Tông bản Tả Van người Dao Tuyền; Lễ hội Gầu Tào, tháng Giêng Âm lịch tai bản Sín Chải, xã Tả Giàng Phìn, đây là lễ hội truyền thồng và tiêu biểu của người Mông; Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy Tả Van; Lễ cơm mới và Hội hoa chuối của người Xa Phó Văn Bàn; Lễ hội đền Thượng, Rằm tháng Giêng Âm lịch.

21 23 24

Hoặc theo chân các chị, các mẹ xuống chợ mùa xuân ngắm những món đồ thổ cẩm đẹp mắt, thưởng thức món thắng cố nóng hổi, uống rượu ngô…. và say cùng đôi nam nữ trong điệu múa khèn.

Bình Nguyên (Tổng hợp)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN