Mùa vàng… Tây Bắc

Đến Tây Bắc mùa thu, bạn sẽ được đắm mình trong không gian thu lãng mạn, ngắm những thửa ruộng bậc thang chạy dài, nhuỗm một màu vàng óng ả. 

tay bac 9

Thu về, đất trời Tây Bắc khoác lên mình chiếc áo mới, sự hòa quyện giữa màu xanh của lá xen lẫn màu vàng óng ả của những thửa ruộng bậc thang. Tất cả tạo nên một khung cảnh núi non hùng vĩ, đẹp đến mê say lòng người.

tay bac tay bac3

Tây Bắc vào thu, cũng là thời điểm những bông lúa bắt đầu uốn lưỡi câu, cho hạt mềm dẻo thích hợp để làm cốm. Người Thái trắng ở Lai Châu cứ đến dịp tháng 9 âm lịch hàng năm thường tổ chức Lễ hội Cốm mới. Đến nay, trải qua bao nhiêu năm tập tục này vẫn được duy trì và trở thành một nét văn hóa độc đáo của người Tây Bắc.

tay bac5

tay bac7

Lễ mừng cốm mới là cách để người dân tạ ơn thần linh, đất trời đã ban cho họ mùa vàng bội thu.

tay bac10

tay bac8

Thường lệ, vụ thu hoạch lúa ở đây diễn ra trong khoảng trung tuần tháng 10 âm lịch. Người dân Tây Bắc còn giữ lối canh tác đơn sơ nên việc thu hoạch lúa cũng chủ yếu làm bằng phương pháp thủ công. Vào vụ mùa, những em bé cũng theo cha mẹ lên nương để gắt hái và đập lúa.

tay bac4

tay bac6

Đến Tây Bắc vào mùa thu, bạn sẽ được tắm mình trong không gian lãng mạn, hít thở không khí trong lành, đâu đó trong gió nhẹ hương cốm mới, mùi lúa non thoang thoảng bay làm se sắt lòng người.

thu tay bac1


Hạ Vi
(Tổng hợp
)

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN