Hà Nội chớm đông cúc họa mi rủ nhau xuống phố

Những ngày này, trên mọi ngả đường và góc phố Hà Nội, đi đến đâu bạn cũng bắt gặp sắc màu hoa cúc họa mi trắng tinh khôi, gợi lòng ai xao xuyến, đi xa lại nhớ về Hà Nội.

vuonhoa3

Người Hà Nội yêu hoa mong ngóng mãi cho đến tháng 11, khi bầu trời mây xám xịt, gió se se lạnh để được chiêm ngưỡng mùa hoa cúc họa mi. Với những ai yêu Hà Nội, lại mong được tìm về để giữ lại một chút màu trắng tinh khôi.

cuc hoa mi1 hoami2

Hoa cúc họa mi được trồng nhiều ở làng hoa Nhật Tân, vườn hoa khu vực Tây Hồ, làng hoa Mễ Trì. Cứ dịp 20/11 hàng năm, những giỏ hoa cúc dạ mi lại theo các cô, các chị trên những chiếc xe đạp cũ kĩ rủ nhau xuống phố.

hoami11 vuon hoa7

Mùa hoa cúc dạ mi thường rất ngắn, khoảng 2-3 tuần, bắt đầu từ giữa tháng 11 cho đến hết tháng 11. Nên những người yêu hoa thường kéo nhau về đây để ghi lại những bức ảnh đẹp nhất.
vuonhoa2

Đến thăm vườn hoa Nhật Tân, vườn hoa ven Tây Hồ hay làng hoa Mễ Trì dịp này, thấp thoáng đâu đó trên những cánh đồng hoa trắng muốt, những cô gái Hà Thành e ấp trong tà áo dài trắng tinh khôi, đẹp dịu dàng bên những khóm hoa.

chup anh chup anh1

Chi phí cho mỗi lần tham quan và chụp ảnh khoảng 50.000đ/người. Với chi phí này, bạn có thể tha hồ tạo dáng, chụp ảnh bên trong vườn hoa, tuy nhiên không được giẫm đạp lên hoa, làm hoa bị hư hỏng. Sau một buổi chụp hình mệt lả bạn có thể nằm dài lên những thảm cỏ, ngắm hoa, rồi mua cho mình những bó hoa thật đẹp về tặng bạn bè, người thân hoặc để chưng cho đẹp.

hoami4

Dù trời rất lạnh, thế nhưng để có được những bức ảnh đẹp nhất, những cô gái trẻ không ngại diện những chiếc áo dài trắng mỏng manh, mặc cho cái lạnh thấm vào da thịt.

hoami14 vuonhoa

Thế mới biết, người Hà Nội yêu cúc họa mi đến nhường nào. Những ai đi xa, khi bất chợp bắt gặp màu trắng của hoa cúc họa mi lòng không khỏi se sắt lại, xao xuyến bồi hồi nhớ về mùa đông Hà Nội. Có lẽ cũng vì thế mà cúc họa mi trở thành một nét quen thuộc, thân thương trong lòng mỗi người dân Hà Nội khi đông về.

cuc hoa mi cuc hoa mi5

Những ngày này, trên khắp các nẻo đường, góc phố Hà Nội, đi đến đâu bạn cũng bắt gặp những chiếc xe đạp cũ kĩ theo chân các chị, các mẹ, các cô rủ nhau xuống phố, dệt nên màu trắng tinh khôi cho phố phường Hà Nội.

cuc hoa mi6 cuc hoa mi7

Trong tiết trời u ám, bầu trời mây xám xịt, thỉnh thoảng những cơn gió nhẹ thổi qua cái lạnh thấm vào da thịt, hít một hơi thất sâu hương cúc họa mi xộc thẳng vào sống mũi. Mùi hương rất đỗi quen thuộc nhưng lại khó có thể diễn tả thành lời.

cuc hoa mi8 hoa mi1 hoa mi3

Hình ảnh các cô, các chị, các mẹ rong ruổi xe đạp chở đầy hoa trên các đường phố Hà Nội đã trở thành một biểu tượng quen thuộc, bình dị của Hà Nội.

hoa mi10

Giữa cái ồn ào của phố xá, những chiếc xe đạp chở đầy hoa cúc trắng rong ruổi trên khắp nẻo đường, níu lại một chút xưa, cảnh cũ của một Tràng An cổ kính.

hoa mi11

Mùa cúc họa mi diễn ra rất ngắn, chỉ vỏn vẹn vài tuần. Nên từ những em bé nhỏ cho đến các nàng thiếu nữ, hay bà cụ già đều tranh thủ mua những bó hoa cúc trắng thật to để chưng trên bàn cho đẹp, hay để cho đỡ nhớ, hoặc để lưu giữ lại.

hoa hoami1

Nhanh chân lên đi, vội vàng lên đi, mùa hoa cúc họa mi Hà Nội đã nở rộ rồi.

Bình Nguyên (Tổng hợp)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN