Đà Lạt mùa hoa dã quỳ

Sài Gòn những ngày hè được báo hiệu bằng những tán phượng rực đỏ, còn một nơi khác được thay thế bằng sắc hoa vàng rực khắp các nẻo đường, màu của dã quỳ. Không cớ gì cứ lễ lạc mới du lịch Đà Lạt, chỉ cần hai ngày cuối tuần, xách ba lô làm một chuyến bụi để khám phá ngoại ô của thành phố mù sương này.

Đà Lạt mùa hoa dã quỳBạn yêu thiên nhiên và không ngại những cung đường quanh co thì việc thuê một chiếc xe gắn máy, cùng đồng bọn rong ruổi khám phá những rừng cây, những ghềnh thác, sông suối sẽ khiến tâm hồn thư thái và chuyến đi tự khám phá thực sự thú vị.

Nếu có thổ địa thì sẽ càng thuận lợi, nếu không, bạn cứ hỏi đường từ các người dân, họ sẽ chỉ dẫn tận tình. Điểm đến đầu tiên là hồ Suối Vàng. Từ trung tâm thành phố Đà Lạt theo hướng Bắc đi Lạc Dương, đến km 7 Tùng Lâm rẽ trái, qua đoạn đường dài khoảng 12km gập ghềnh uốn lượn giữa những đồi thông chập chùng trước khi đến hồ Suối Vàng, thiên nhiên còn nguyên vẹn nét hoang sơ. Hồ Suối Vàng với hệ thống trên là hồ Dankia và cạnh đó là một thác nước trắng xóa mang tên Ankroet. Một vùng thiên nhiên mây nước mênh mông như vô tận, bát ngát, nước trong veo trên mặt hồ không chút sóng, in hình những đám mây xanh ngát trong nắng. Dựng một chiếc lều nhỏ, mê đắm cùng thiên nhiên hay có thể thưởng thức món gà nướng giòn tan và cơm ống tre cùng nước chấm đặc trưng riêng do chính người dân tộc Gia Rai chế biến dọc đường vào.

Đà Lạt mùa hoa dã quỳNếu cần những chuyến du lịch đến ký ức, đến các nền văn minh, đến những câu chuyện của con người, trở về với những huyền thoại, quê hương, đất nước, thơ ca, âm nhạc, hội họa… thì ghé vào XQ – Đà Lạt Sử Quán. Đây được xem là nơi kể lại những câu chuyện có liên quan đến nghề thêu và người phụ nữ, đồng thời phối hợp các loại hình nghệ thuật, từ sắp đặt đến trình diễn, thư pháp, thơ ca, hội họa, kiến trúc, và đặc biệt là nghệ thuật thêu để gợi những âm hưởng của ký ức, hiện tại và tương lai. Tham quan XQ -Đà Lạt Sử Quán, thưởng lãm nghệ thuật thêu và các chương trình nghệ thuật, du khách sẽ tìm lại được những giá trị đã làm nên văn hóa dân tộc Việt Nam như tình mẹ, tình bạn, lòng trắc ẩn, tình hữu ái… Dọc đường vào XQ, bạn cũng có thể ghé thăm vườn dâu hay vườn hoa, vườn rau của người dân Đà Lạt, tìm hiểu quy trình trồng – chăm sóc và thu hoạch nông sản của người dân địa phương…

Ngược về hướng Trại Mát, cách trung tâm Đà Lạt 8km, chùa “Ve chai” với con rồng uốn lượn dài tới 49m quanh tượng đài Phật Di Lạc, vây được tạo tác từ mảnh vỡ của 50 ngàn vỏ chai. Tên chính thức của ngôi chùa là Linh Phước, với kiến trúc độc đáo và một đại hồng chung được coi là lớn nhất Việt Nam cùng những công trình xây dựng công phu khác.

Đà Lạt mùa hoa dã quỳVà nhắc đến Đà Lạt, ít ai quên được một loài hoa đặc trưng mỗi khi sang mùa, đó là dã quỳ. Cứ sắp đến mùa khô là dã quỳ được dịp đua nở. Khắp các nẻo đường, trên những triền dốc, quanh những ngôi nhà đầu đèo Prenn, cứ như rơi vào thung lũng bạt ngàn sắc vàng. Dã quỳ vàng rực, vô cùng đã mắt. Nhiều người nhìn thấy chỉ ước giá như mình có một căn nhà nhỏ giữa đồi hoa để ở chỉ trong mùa này thôi thì cuộc đời quả là hạnh phúc hiếm có…

Đà Lạt là nơi mà đôi khi đi mấy trăm cây số, chỉ để chẳng làm gì, ngồi và tận hưởng sự yên bình trong vài ngày cuối tuần.

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN