Tranh cãi phở bò ăn với chanh hay giấm

Đa phần thực khách quen ăn phở Hà Nội cho rằng phở bò phải ăn với giấm tỏi mới đúng điệu, số khác ý kiến phở ngon hay dở phụ thuộc vào cách nấu, nêm nếm… của đầu bếp, còn những yếu tố khác không quan trọng.

Trong vlog mới nhất về món ngon Hà Nội của một food blogger tên Duy, giới thiệu món phở bò Hàng Đồng (hay phở gia đình cụ Chiêu) trứ danh, anh nói “không thấy chanh hay quất gì cả”. Đây vốn là điều bình thường ở quán phở này, nhưng lại gây ra nhiều ý kiến trái chiều về cách ăn phở sao mới chuẩn. Có người cho rằng phở bò ăn chung với giấm tỏi chính là sự tinh tế của ẩm thực Hà thành. Mặc khác, không ít người phản biện chanh hay giấm đều như nhau, chủ yếu nằm ở vị phở ngon hay dở.

Bát phở bò Hàng Đồng.
Bát phở bò Hàng Đồng.

Không chỉ quán phở bò Hàng Đồng mà tại vài quán phở gia truyền khác ở Hà Nội như phở 49 Bát Đàn đều không thấy bóng dáng của chanh tươi mà thay vào đó là lọ giấm tỏi chua nhẹ. Khi ăn, thực khách tự nêm nếm tùy ý. Theo nhiều “chuyên gia phở”, chuẩn ẩm thực Hà Nội gốc thì chanh chỉ hợp ăn với phở gà, còn phở bò phải ăn với giấm. Hàm lượng acid của chanh mạnh hơn giấm nên làm dậy mùi phở gà, nhưng lại phá hủy hoàn toàn hương vị nước dùng của phở bò. Nếu bạn chấp nhận ăn chanh chung với phở bò, đồng nghĩa bạn là người dễ dãi trong ăn uống.

Thế nhưng, tại một quán phở Hà Nội nổi tiếng khác là phở Thìn Lò Đúc, phở bò vẫn ăn chung với chanh và được không ít người nhận xét là ngon. Còn ở các thành phố khác như Sài Gòn, Đà Nẵng… vắt miếng chanh vào bát phở bất kì được xem là điều hiển nhiên. Thậm chí, nhiều người còn thích mùi thơm tự nhiên của chanh hơn là giấm. Do đó không ít ý kiến cho rằng tùy thói quen ăn uống vùng miền, khẩu vị của từng người, thích ăn như thế nào thì đó chính là phở ngon. “Lúc mới làm ra món phở ai có chanh hay quất mà vắt vào đâu. Nhưng ăn uống cũng như nghe nhạc, mỗi người một cảm nhận, không thể lấy cảm nhận của mình rồi áp đặt cho người khác được”, một người chia sẻ ý kiến.

Theo Vi Yến (ngoisao.net)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN