Món Huế Sài Gòn ngon như ở Cố Đô

Nếu có một nơi không thuộc miền Trung mà vẫn đủ hết các món Huế chiều lòng cả gái Bắc lẫn trai Nam, có từ hàng chục loại bánh dịu dàng, dễ ăn nhưng nước chấm kèm lát ớt cũng xanh và cay, đến bún bò, cơm Hến, tất cả đều đúng vị, thì nơi ấy chỉ có thể là Sài gòn. 

 911ddcnet-huezvir

Món Huế, ăn ở Huế, ngon không chỉ vì các mệ giọng ngọt như đường phèn mà còn vì thời tiết. Ăn bánh Huế nóng, bún bò cay, giữa lạnh căm và mưa rả rích có cái thú riêng. Còn ăn món Huế ở Sài Gòn, quạt quay vù vù hay máy lạnh êm êm lại là để tìm kiếm những lạ miệng, thanh thanh cùng bạn bè kỹ tính.

Bột gạo, bột năng, tôm, hến, thịt, lá, nước mắm, mắm ruốc, ớt xanh, bún, cơm… là những nguyên liệu hầu để làm món Huế dân dã mà cầu kỳ, ăn no mà không chán. Đồ Huế, ở Sài Gòn, thường ở trong các hẻm, không gian cũng thường được trang trí theo phong cách Huế, thật dịu dàng.

Các quán ăn Huế dù không phải người Huế là chủ quán thì cũng sẽ có đầu bếp hoặc được tư vấn theo đúng vị Huế và phong cách Huế. Đó là nhẩn nha, nhẹ nhõm, diụ dàng.

Nghi-le-29-cam-nang-an-choi-tu-a-den-z-o-xu-hue-mong-mo-14

Bánh Huế chẳng cô gái sành ăn nào không biết như bánh bèo chén, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh ít trần… thường làm bằng bột gì thì cũng mỏng mảnh hoặc xinh xinh. Khi bóc bánh thả nhẹ vào chén nước mắm chấm luôn cần nhẹ tay. Thit, tôm hay hành lá có trang trí, ăn kèm, rắc ngoài hay làm nhân bên trong đều được bằm nhuyễn hay chà mịn. Bánh Huế luôn là thứ khi ăn người ta không dịu dàng và nói  năng nhỏ nhẹ thì sẽ cảm thấy mình thô lỗ.

Ngoài những món cung đình, cầu kỳ, nem xếp hình công phượng, (một đẳng cấp food design thượng hạng), thì những món dân dã như bánh bèo chén, cơm hến, bún bò Huế khi nấu cũng cần tỉ mẩn, kỹ luỡng. Điều thú vị là ẩm thực Huế ở Sài gòn tách biệt chứ không được ghép với các món miền Trung khác, và những người gốc Huế thừa nhận món Huế ở Sài gòn ngon chẳng thua gì khi bạn ăn ở ngay đất cố đô.

64555136

Nhưng nhớ là nếu không muốn ăn cay, không ăn được mắm ruốc, thì đừng tìm bún bò Huế, bởi bỏ đi hai vị này thì món bún bò sẽ phổ quát đến độ bất kỳ ai cũng nấu được nó. Mà bún bò Huế, thì không phải chỉ là bún nấu với thịt bò. Tô bún bò bưng lên chỉ thoảng nhẹ mùi thơm rất riêng là biết có đủ đậm đủ duyên không, chưa cần nếm đã biết có ngon không.

com-hen-hue

Ăn món Huế, là để có những trải nghiệm cả vị lẫn không gian, là để người ta nhớ một vùng đất mà những sang trọng là nền nã ẩn sâu trong từng cách nấu, cách bày, cách nói… Ăn món Huế ở Sài gòn là để nhớ thương những giản dị bảng lãng nhiều khi cần lắm để giữ cho đời sống ở thành phố đông dân và có nhịp sống nhanh nhất Việt Nam này được cân bằng. Ăn món Huế nhé, hãy mời thế khi có bạn thân đến bạn đến từ nơi nào cũng được, sẽ chẳng ai từ chối đâu, nhất là phụ nữ!

Lan Anh

Những quán Huế mà cô gái Sài gòn nào cũng biết

Nam Giao: 136/15 Lê Thánh Tôn (gần chợ Bến Thành)

Quán Mi Tau: 52 Hai Bà Trưng, P. Bến Nghé, Q.1.

                       45A Lý Chính Thắng, Q.3 (Gần ngã 3 Huỳnh Tịnh Của) 

Ngự Viên: 40 Kỳ Đồng, Q.3 (Gần hồ bơi Kỳ Đồng)

Quán Tib: 187 Hai Bà Trưng, Q.3

Quán Ruốc: 158 Trần Huy Liệu P.15, Q.Phú Nhuận (Gần ngã 4 Hoàng Văn Thụ)

Rất Huế: 28/2D Thanh Đa, phường 25, quận Bình Thạnh.

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
Loading...

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN