‘Cơn sốt’ Gyutan: giải mã sức hấp dẫn của món ăn ‘quốc dân’ Nhật Bản

Với các chuyên gia ẩm thực, gyutan ngon vốn đã không nhiều thì phần cuống lưỡi dùng cho món Toro steak lại càng hiếm hơn.

Sau 2 tháng ra mắt, DATE Nariya được đông đảo thực khách yêu thích bởi đây là nhà hàng Sendai gyutan steak số 1 Nhật Bản lần đầu có mặt tại Việt Nam. Hơn thế nữa, đây cũng là nơi khiến tinh hoa ẩm thực Nhật Bản – steak lưỡi Sendai trở thành món ăn được các tín đồ sành ăn “săn đón” và tạo “cơn sốt” trong cộng đồng người Nhật tại Việt Nam.

Điều gì đã làm nên sức hút cho món ăn trứ danh này, cùng giải mã những nét đặc sắc của steak lưỡi Sendai chỉ có tại DATE Nariya.

Steak lưỡi Sendai – gây tò mò từ cái tên đến hương vị “chuẩn” Nhật Bản

Good-258Với những thực khách sành ăn, gyutan hẳn đã quá quen thuộc. Chế biến từ lưỡi của các loại bò chất lượng Nhật Bản, gyutan tại DATE Nariya hoàn toàn là nguyên liệu nhập khẩu. Kỹ thuật đỉnh cao của món gyutan “quốc dân” này nằm ở khâu sơ chế và quyết định ở tay nghề cắt thịt của đầu bếp tài hoa. Thớ thịt được cắt “cực dày”, ví như steak, đảm bảo gyutan khi chế biến vẫn lưu lại hương vị hảo hạng nhất. Vì lẽ đó, cái tên “steak lưỡi Sendai” ra đời với những phần gyutan ngon, dày được nướng trên than hồng giữ được độ dai nhưng khi ăn vào lại mềm tan trong miệng. Giữ đúng kỹ thuật cắt và chế biến, steak lưỡi Sendai tại nhà hàng còn được làm thành các món ăn đặc sắc do bếp trưởng Tatsuya Saito nổi tiếng sáng tạo. Nhiều thực khách đã “phải lòng” món steak lưỡi Toro nướng trên đá cẩm thạch.

Với các chuyên gia ẩm thực, gyutan ngon vốn đã không nhiều thì phần cuống lưỡi dùng cho món Toro steak lại càng hiếm hơn. Mỗi chú bò hảo hạng hơn nửa tấn thì đầu bếp chuyên nghiệp cũng chỉ lấy được gần 200g phần cuống lưỡi. Điểm độc đáo ở phần steak lưỡi này là vị ngọt thịt rất đặc trưng, khi cắn vào sẽ tạo cảm giác kích thích đầu lưỡi bởi độ mềm và thơm đậm chất Sendai.

Bếp trưởng Tatsuya Saito cho biết: “Trong văn hoá Nhật Bản, gyutan còn mang cả tinh thần dân tộc vì đây là món ăn được phục vụ vào thế chiến thứ II khi lương thực vô cùng khan hiếm. Ngoài ra, đừng nhầm lẫn gyutan với các loại nội tạng hay lưỡi thông thường vì bên cạnh vị ngon, lạ, steak lưỡi Sendai rất bổ dưỡng. Bởi những điều ấy, khi món ăn này đến Việt Nam, tôi tin nó cũng sẽ tạo được những hiệu ứng tích cực trong ‘cộng đồng ẩm thực’ Việt”.

Good0 (3)Với các công dụng giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, tốt cho cơ và trí não, chống thiếu máu, gyutan hoàn toàn có lợi cho sức khỏe. Vốn chứa nhiều protein, nạc nhiều, ít mỡ, những ai trong chế độ tập luyện và ăn kiêng cũng có thể yên tâm sử dụng món ăn độc đáo này. Bạn có thể thưởng thức gyutan từ nướng đến các món lẩu, gyutan hầm, gyutan burger hay gyutan ăn cùng salad dinh dưỡng… Không gây ngán và nhiều sự lựa chọn, thực đơn gyutan tại DATE Nariya như một bữa tiệc Sendai thịnh soạn cho bất cứ ai trải nghiệm.

Good0 (4)Hành trình chinh phục thực khách Nhật tại Việt Nam

Bên cạnh những nét đặc sắc trứ danh, điều tự hào của steak lưỡi Sendai tại DATE Nariya là hành trình chinh phục trái tim của những thực khách Nhật Bản. Từ khi ra mắt, nhà hàng thu hút số lượng khách nước ngoài đông đảo, đặc biệt là thực khách người Nhật. Có thể nói rằng không thể đánh lừa vị giác của thực khách đến từ chính nơi món ăn này sinh ra, gyutan phải vừa đảm bảo chất lượng đến cả cách bày trí cũng phải rất chuẩn mực. Steak lưỡi tại nhà hàng áp dụng như cách thức chế biến ở Sendai, ngay cả các món như sốt Tororo (củ hoài sơn mài), wasabi tươi, tsukemono (dưa muối) và nanban miso (đậu tương muối) cũng được phục vụ kèm với bữa ăn để gyutan lên vị.

Ngoài nguyên vật liệu, những chi tiết nhỏ như dĩa ăn, lò nướng đá cẩm thạch, lá trúc trang trí… được sắp xếp, chuẩn bị đúng với phong cách Nhật Bản. Theo ông Saito, điều này đã thể hiện sự tôn trọng văn hoá khi nhà hàng giữ vững hương vị và tinh thần của món ăn nổi tiếng này. Sự gần gũi đó đã khiến các thực khách người Nhật thích thú khi thưởng thức ẩm thực tại nhà hàng và chắc chắn, các thực khách Việt hay bất kỳ quốc gia nào đều sẽ hài lòng bởi những trải nghiệm đậm chất Sendai không thể trộn lẫn ấy.

Good-269“Tôi dùng bữa tại đây hầu như mỗi tuần. Điểm sáng giá là không thể tìm ở đâu có món gyutan giống hệt khi tôi ăn tại Nhật. Miếng thịt dày như steak nhưng rất mềm, đậm vị nhưng không ngán. Còn các bé nhà tôi thì vô cùng thích gyutan burger, một cách thể hiện mới lạ khiến ai cũng có thể dùng qua”, một khách Nhật sinh sống lâu năm tại Việt Nam cho hay.

Good-16Sự tin tưởng của thực khách phần nào phản ánh sức ảnh hưởng và giải mã “cơn sốt” gyutan đang lan tỏa trong cộng đồng các tín đồ sành ăn. Hẳn bạn sẽ có nhiều phương án để thưởng thức ẩm thực Nhật nhưng khi nhắc đến steak lưỡi, tin chắc rằng DATE Nariya là lựa chọn đầu tiên mang đến bạn một hành trình đậm chất Sendai tinh tế và trọn vẹn. Giờ đây, ngay giữa lòng Sài Gòn, bạn đã có nơi để thưởng thức gyutan đúng điệu với một sắc màu rất riêng, rất Nhật Bản.

Good-2865 cách thưởng thức gyutan

1. Steak lưỡi Sendai nướng trứ danh và Toro gyutan “cực dày” nướng trên đá cẩm thạch sẽ là lựa chọn lý tưởng nếu bạn lần đầu trải nghiệm món ăn Sendai độc đáo này (wasabi tươi và các món ăn kèm sẽ được phục vụ để món ăn lên vị).

2. Lẩu Gyutan thanh, ngọt dùng chung với mì soba kiều mạch hoặc cháo lúa mạch zosui vừa hấp dẫn, vừa tốt cho sức khỏe.

3. Gyutan hầm Cocotte với phong vị phương Tây mới lạ bởi nước sốt kiểu Ý độc quyền hoặc gyutan áp chảo thơm ngon với các loại rau củ tạo nên một bữa ăn đủ chất.

4. Gyutan burger là món ăn được yêu thích dành cho mọi đối tượng, dễ ăn và mang hương vị fusion độc đáo. Nếu bạn là tín đồ của phô mai thì Cheese Fondue cùng 3 loại phô mai hảo hạng ăn với gyutan hầm và burger sẽ mang lại hương vị khó quên.

5. Lựa chọn hoàn hảo cho các “tín đồ gyutan” muốn thưởng thức trọn vẹn tất cả các món là những set đặc sắc như Aoba set (toro gyutan steak với cơm lúa mạch và soup), Samurai set (đầy đủ gyutan từ nướng, hầm đến A5 wagyu sushi…), Tanabata set (đổi vị với cơm cá hồi thượng hạng và gyutan steak đặc trưng)…

Lam Anh

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN