Món ăn đường phố

Đó là một hành trình dài của những món ăn. Những món ăn nhẹ nhàng, tràn đầy hương vị cuộc sống luôn đem lại niềm vui và nỗi nhớ cho những ai đã từng thưởng thức và cảm nghiệm…

Khi cuộc sống trở nên quá bận rộn, bữa ăn được người ta thực hiện vội vàng trên đường đi làm, khi đi bộ, khi lái xe, … Để phù hợp với điều đó, món ăn đã biến đổi từ phức tạp đến đơn giản, từ nấu nướng cầu kỳ đến cách làm gọn gàng trong vài phút, được gọi tên là “thức ăn nhanh”.

Và rồi cũng đến lúc người ta muốn sống chậm lại, muốn lang thang chiêm ngưỡng cảnh đẹp của cuộc sống đời thường, muốn có một khoảng lặng để nhìn lại mình, để ngắm nghía vẻ đẹp của cuộc sống quanh mình và cả thế giới bao la mà mình đang tồn tại trong đó. Khi ấy, người ta muốn đi bộ, muốn ngồi trong một góc quán nhỏ hay lang thang trên đường phố và thưởng thức những gì đơn giản nhất, chân phương nhất. Cứ sau 4h chiều, tự dưng ai nấy đều cảm thấy thèm ăn một món gì đó, đặc biệt vào những ngày nghỉ, khi ra công viên tập thể dục hay tán gẫu với bạn bè. Những món ăn nhẹ nhàng, tràn đầy hương vị cuộc sống luôn đem lại niềm vui và nỗi nhớ cho những ai đã từng thưởng thức và cảm nghiệm.

“Món ăn đường phố” giờ đây đã không chỉ là món ăn qua loa ngoài đường mà còn được các bạn trẻ đưa vào nhà hàng, biến chúng trở thành đặc sản riêng của mình và chia sẻ với mọi người trong nhu cầu thưởng thức cuộc sống chậm hơn.

Đó là một hành trình dài của những món ăn để tạo nên bản nhạc giao hưởng cho cuộc sống trở nên tinh tế và thi vị hơn!

BÁNH TRỨNG CÚT CHÀ BÔNG

Nguyên liệu: 12 trứng trứng cút, 20g chà bông, 20g ruốc khô, 2 muỗng canh pate gan, 3 cây hành lá, 2 miếng phô mai, 2 thanh thanh cua.

Dụng cụ: khuôn bánh khọt, cọ phết dầu.

Gia vị: Tương ớt, dầu ăn, xốt mayonnaise.

Cách làm:

  1. Sơ chế:

– Hành lá cắt nhỏ. Thanh cua khúc 1cm. Phô mai cắt lát mỏng.

  1. Thực hiện:

Pha xốt: 2 muỗng canh xốt mayonnaise và 1 muỗng tương ớt.

– Đặt khuôn lên bếp, quét ít dầu ăn đều mặt khuôn, đập trứng cút vào, rồi lần lượt cho hành lá, pate, phô mai, thanh cua, chà bông, ruốc khô lên. Đến khi trứng cút chín, lấy ra đĩa.

– Cho bánh trứng cút ra đĩa, trang trí xốt mayonnaise trộn tương ớt lên mặt.

Mách nhỏ:

Chiên bánh với lửa nhỏ để khi cho hết các nguyên liệu khác vào bánh thì bánh không bị cháy.

Xốt mayonnaise giúp bánh có vị béo nhẹ, mềm mại và không bị khô.

KHOAI TÂY PHÔ MAI CHIÊN XÙ

Nguyên liệu: 300g khoai tây, 100g phô mai con bò cười, 30g ớt chuông xanh, 30g ớt chuông đỏ, 1 quả trứng gà, 1 nhánh ngò tây, bột mì, bột chiên xù

Gia vị: dầu ăn, muối, xốt mayonnaise, tương xí muội.

Cách làm

  1. Sơ chế:
  • Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng nhỏ 2 cm, cho vào tô với 2 muỗng canh nước và ½ muỗng cafe muối. Đặt vào lò vi sóng, để chế độ nấu lửa lớn khoảng 10 phút. Khoai chín lấy ra khỏi lò, nghiền nhuyễn.
  • Phô mai con bò cười cắt hạt lựu 1cm.
  • Ớt chuông xanh, đỏ cắt hạt lựu nhỏ 2 li. Ngò tây cắt nhuyễn.
  • Trứng gà đánh tan, cho bột mì vào từ từ, khuấy đều để tạo một hỗn hợp bột hơi sệt.
  • Trộn đều khoai tây nghiền với ớt chuông xanh, đỏ và ngò tây. Lấy khoảng 2 muỗng canh khoai tây vo thành viên tròn, dùng tay ấn viên khoai tây dẹt xuống, cho vào vài viên phô mai con bò cười rồi vo khoai tây tròn lại.
  • Tẩm viên khoai tây qua hỗn hợp trứng và bột mì, sau đó tẩm bột xù xung quanh.
  1. Thực hiện:
  • Đun nóng nhiều dầu trong chảo, cho viên khoai tây vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
  • Pha xốt chấm: trộn đều 2 muỗng canh xốt mayonnaise với 1 muỗng canh tương xí muội, cho ra chén, trang trí với cọng ngò tây.
  • Xiên viên khoai tây vào que xiên, xếp ra dĩa, khi ăn chấm kèm xốt mayonnaise trộn tương xí muội.

Mách nhỏ:

  • Luộc khoai tây trong lò vi sóng khoai tây sẽ nhanh chín hơn luộc trong nước giúp tiết kiệm thời gian. Cần cho vào tô khoai một ít nước để giúp khoai chín mềm không bị khô. Nghiền khoai tây khi còn nóng sẽ dễ hơn, không nên để khoai nguội sẽ khó nghiền nhuyễn.
  • Nếu không thích vị béo của phô mai con bò cười có thể thay bằng phô mai dẻo mozzarella sẽ ít béo hơn.
  • Trộn trứng với bột mì tạo hỗn hợp nhúng viên khoai tây trước khi tẩm bột xù sẽ giúp rút ngắn công đoạn (bình thường là tẩm bột mì rồi nhúng qua trứng) và giúp viên khoai tây dính bột xù dễ dàng hơn.

 

YAN YANNY (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN