9 mẹo nấu cháo ngon

Rang gạo trước khi nấu, nấu riêng các nguyên liệu hay dùng nước sôi nấu cháo là những kinh nghiệm để nấu cháo ngon.

Cháo tưởng chừng là món ăn dễ chế biến nhưng để nấu ngon thì không phải ai cũng biết các mẹo có thể giúp nồi cháo nhừ và thơm. Thời gian chế biến lại rất nhanh chóng.

Không nên vo gạo nhiều

Giống như nấu cơm, bạn không nên vo gạo quá nhiều lần vì có thể làm mất chất dinh dưỡng ở lớp vỏ hạt gạo. Bạn nên vo 2-3 lần cho sạch bụi bẩn là được, sau đó tiếp tục chế biến.

Rang gạo

how-to-make-congee-14-8104-1587027209
Một số bà nội trợ chia sẻ kinh nghiệm là bạn nên rang gạo trước khi nấu. Sau khi vo gạo, để ráo nước, bạn cho lên chảo rang, tới khi hạt gạo trắng đục chuyển sang màu trong trong là có thể đem đi nấu được. Cách làm này giúp cháo thơm, không bị nát và nấu nhanh.

Ngâm gạo

Nếu không muốn rang gạo, bạn cũng có thể ngâm gạo trước để hạt gạo nở. Bạn cho gạo vào nước lạnh, để 30 phút, rồi mới cho vào nồi nấu.

Đo lượng nước

Lấy nước nấu cháo không cần tỷ lệ quá khắt khe vì tuỳ theo khẩu vị mỗi người, người thích ăn đặc, người thích ăn loãng. Tuy nhiên, nếu chưa quen, bạn có thể lấy theo tỷ lệ tương đối là 3:1 (3 nước 1 gạo). Đối với những món cháo có nguyên liệu như thịt cá thì nên thêm thành 4 phần nước.

Nấu cháo bằng nước sôi

Trước đây, nhiều người có thói quen dùng nước lạnh để nấu cháo, tuy nhiên cách làm này có thể khiến gạo dính dưới đáy nồi. Kinh nghiệm là bạn nên sử dụng nước sôi thì tình trạng này sẽ không xảy ra.

Điều chỉnh lửa

chicken-congee123-copy-1587027-4612-8401-1587027209
Đầu tiên, bạn bật lửa lớn để nấu cho sôi, sau đó vặn lửa nhỏ khoảng 30 phút. Một số người có kinh nghiệm khác là sau lần sôi đầu tiên, bạn đậy kín nắp nồi, tắt bếp 15 phút rồi bật lại lửa nhỏ cho sôi lần nữa và để thêm một lúc cho cháo tự nở nhừ.

Khuấy cháo

Động tác này bạn có thể làm hoặc không. Khuấy nồi cháo giúp cháo keo lại, từng hạt dẻo hơn. Lúc đổ gạo vào nước sôi, bạn khuấy vài vòng rồi mới đậy nắp để nấu. Đến khi bật lửa nhỏ khoảng 20 phút, bạn tiếp tục mở nắp khuấy không ngừng khoảng 10 phút đến khi sệt lại.

Cho dầu ăn

Bạn nên cho thêm một vài giọt dầu ăn khi bật lửa nhỏ khoảng 10 phút. Cách làm này khiến cháo bóng loáng, hấp dẫn, dễ ăn hơn.

Nên nấu riêng

Với các loại cháo thịt cá, hải sản, bạn nên chế biến riêng các nguyên liệu đó, thay vì cho vào nấu chung từ đầu, khiến nồi cháo mất ngon, nhìn không đẹp. Sau khi xào nấu các loại thịt cá, bạn cho vào cháo 10 phút trước khi tắt bếp là được. Nồi cháo trong, nguyên liệu đậm đà, ngon miệng.

Thei Hà Nguyên – ngoisao.net

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN