10 thực phẩm đa phần mọi người đều ăn sai cách, biết là có hại nhưng không từ bỏ

Ăn hàu sống, rau mầm sống hay uống nước cam vắt đều là những cách ăn uống gây hại cho sức khỏe, biết vậy nhưng nhiều người vẫn cứ vô tư thưởng thức. Khi biết được những tác hại cực xấu dưới đây cho sức khỏe, bạn nên thay đổi lại cách ăn uống của mình nếu không muốn bị bệnh tật.

Ăn hàu sống

1Vì sao không nên ặn hàu sống: Luật sư người Mỹ Bill Marler đã làm việc 20 năm với những người bị ngộ độc do ăn hàu sống, ông nói rằng do nguồn nước ngày càng ô nhiễm các vi khuẩn có hại ngày càng sinh sôi phát triển, hàu sống có chứa nhiều vi khuẩn gây hại nếu ăn nhiều sẽ bị ngộ độc, dẫn tới tử vòng.

Lời khuyên: Nên ăn hàu nướng cho thêm nước sốt vị cay sẽ an toàn hơn.

Nước ép trái cây tươi chưa tiệt trùng

2Thói quen của đa phần người Việt thường ép nước trái cây như: nước cam tươi, nước chanh, nước chanh leo… để uống mà không qua công đoạn tiệt trùng. Trong nước uống này có chứa rất nhiều virút và vi khuẩn có thể gây hại cho đường ruột.

Lời khuyên cho bạn: Nên uống nước đã qua tiệt trùng, hoặc ăn trái cây tươi thay vì vắt lấy nước uống trực tiếp.

Thịt chín tái

3Tại sao không nên ăn thịt chín tái: Thực phẩm được làm chín ở nhiệt độ 71 độ C không thể giết chết vi khuẩn E. Coli và salmonella có trong thịt, điều này sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn, gây tiêu chảy.

Lời khuyên cho bạn: Nên ăn thịt vừa chín tới vừa an toàn vừa giữ được nhiều dưỡng chất tươi ngon.

Ăn rau mầm sống

4

Tại sao không nên ăn: Trong giá đỗ và các loại rau mầm sống có chứa khuẩn E.Coli và salmonella ăn vào sẽ bị nhiễm khuẩn đường ruột.

Lời khuyên cho bạn: nên thay thế bằng các loại hạt ngũ cốc vừa có lợi cho sức khỏe vừa cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất, có thể kể đến như: Hạt lanh, hạt bí, hạt hướng dương….

Sữa tươi

5Không nên uống sữa tươi chua qua tiệt trùng vì chúng có chứa nhiều vi khuẩn trong quá trình vắt. Trước khi uống đun sôi hoặc đông lạnh sẽ an toàn hơn.

Bắp cải tí hon nguyên trái

6

Không nên để nguyên bắp cải tí hon khi chế biến vì chúng có chứa khuẩn E.Coli và salmonella.

Lời khuyên cho bạn: Nên cắt đôi và rửa sạch trước khi chế biến, nấu ở nhiệt độ 160 độ C sẽ an toàn hơn.

Canh cá

7Các nhà khoa học Tây Ban nha tại Đại học Seville phát hiện ra rằng cá nước ngọt nếu nấu canh chỉ giết chết 18% chất độc cyanotoxin – chất gây tử vong ở người. Còn các chất còn lại sẽ ngấm vào nước canh, khi ăn sẽ đi vào cơ thể rất nguy hiểm.

Lời khuyên: Nên ăn cá hấp vì các nghiên cứu cho thấy cá hấp có thể giết chết 26% chất cyanotoxin.

Thịt nguội

8Thực phẩm đóng hộp chứa nitrat và nitrit những chất gây ung thư mạnh mẽ cho con người, trong đó xúc xích có chứa 400% muối và 50% muối không tốt cho sức khỏe.

Lời khuyên: Thịt cá tốt nhất nên tự mua về chế biến và bảo quản ăn trong vài ngày, không nên ăn xúc xích, thịt nguội nhiều sẽ bị ung thư.

Thực phẩm đóng gói làm từ 2 thành phần trở lên

9Các nhà sản xuất thường sử dụng butylated hydroxyanisole (BHA) và butylhydroxytoluene (BHT) làm chất bảo quản. Những chất này sử dụng ở liều cao có thể gây rối loạn nội tiết tố, thường xuyên ăn sẽ thúc đấy phát triển các khối u và bệnh ung thư.

Lời khuyên cho bạn: Nên chế biến thực phẩm tươi sống ăn hàng ngày vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giữ được nhiều chất dinh dưỡng.

Trái cây cắt sẵn

10Những loại trái cây cắn sẵn chuyền qua tay nhiều người, rất nhiều vi khuẩn bám vảo. Do vậy, nên tự mua về và cắt để ăn, để riêng từng loại quả, không nên để chung.

Bình NguyênPhụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN