Nhiều người dân tình nguyện thử vắc xin COVID-19 của Việt Nam

Cần điều kiện gì để được thử vắc xin COVID-19 của Việt Nam? Đăng ký ở đâu?… Đại diện Bộ Y tế cho biết ngày 9-12 sẽ họp bàn và cung cấp cụ thể thông tin cho người dân để ngày 17-12 thử nghiệm chính thức trên người.

vacxxin-1-16073934324631437196792Một công đoạn trong quá trình nghiên cứu sản xuất vắcxin chống COVID-19 tại Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen – Ảnh: DUYÊN PHAN

Trước thông tin tuyển tình nguyện viên đăng ký tham gia thử nghiệm vắc xin lâm sàng chống COVID-19, rất nhiều người dân quan tâm và có chung mong muốn được tham gia.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Ngô Quang – phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) – khẳng định Bộ Y tế ủng hộ và khuyến khích người dân tham gia đăng ký thử nghiệm lâm sàng vắc xin chống COVID-19.

Phải đảm bảo an toàn

“Trên hết là phải đảm bảo tính an toàn, do đó quá trình thử nghiệm lâm sàng này phải được diễn ra từng bước từ rất nhỏ để đánh giá tính sinh miễn dịch trên người, mức độ an toàn… sau đó mới mở rộng. Dự kiến ở giai đoạn 1 sẽ cần khoảng 40-60 tình nguyện viên, và con số này có thể tăng lên khoảng 600 người khi bước vào giai đoạn 2″ – ông Quang nói.

Về một số vấn đề cụ thể như các tiêu chí của tình nguyện viên (độ tuổi, tình trạng sức khỏe, các cam kết…) hay các hình thức đăng ký và đăng ký ở đâu; tình nguyện viên sẽ trải qua các bước như thế nào trước, trong và sau thử nghiệm… ông Quang cho biết thông qua cuộc họp của Hội đồng đạo đức của Bộ Y tế ngày 9-12, các nội dung này sẽ được trình để phê chuẩn và cung cấp cụ thể cho người dân trước khi bước vào quá trình thử nghiệm vắc xin lâm sàng trên người chính thức vào ngày 17-12.

“Tiêu chí cơ bản với tình nguyện viên tham gia thử nghiệm là phải đảm bảo có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh mãn tính, các bệnh truyền nhiễm, tiền sử phản ứng thuốc (nếu có), và phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng trước khi đưa vào thử nghiệm”, ông Quang nói.

Đại diện Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen, đơn vị đầu tiên đưa vắc xin vào thử nghiệm trên người, cho biết giai đoạn 1 số lượng tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng hạn chế (chỉ 20 – 60 người), do đó Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) sẽ phụ trách.

Đơn vị đang chuẩn bị cho quá trình tuyển chọn lực lượng tình nguyện viên lớn (có thể đến 600 người), phục vụ việc thử nghiệm vô cùng quan trọng ở giai đoạn 2.

Nhiều người dân muốn được tiêm thử

Ngay khi có thông tin từ Bộ Y tế cho biết từ ngày 10-12 Việt Nam bắt đầu quy trình thử nghiệm vắcxin lâm sàng trên người, nhiều bạn đọc đã liên hệ với báo Tuổi Trẻ với mong muốn được đăng ký làm tình nguyện viên tiêm thử vắcxin ngừa COVID-19 của Việt Nam.

Anh N.T.B. (51 tuổi, ngụ Q.9, TP.HCM) tự nhận anh có sức khỏe rất tốt. Anh có lối sống tốt, ăn uống kỹ lưỡng, tập thể dục hằng ngày. Anh đã 21 lần hiến máu nhân đạo, đã chích ngừa đủ các loại vắc xin đang có. Cơ địa của anh dễ thích nghi nên anh nghĩ anh hoàn toàn đủ sức khỏe để có thể đăng ký làm tình nguyện viên tiêm thử vắc xin ngừa COVID-19 của Việt Nam trong những ngày tới.

Còn chị N.T.H. (25 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cũng cho rằng mình trẻ, sức khỏe tốt, không mắc bệnh gì, cơ địa cũng không bị dị ứng nên mong muốn được đăng ký làm tình nguyện viên tiêm thử vắc xin ngừa COVID-19 của Việt Nam.

100% mẫu thử trên chuột đều sinh miễn dịch

Ông Đỗ Tuấn Đạt – chủ tịch Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1, Bộ Y tế (VABIOTECH) – cho biết từ tháng 4 vắc xin này đã được tiêm cho chuột thí nghiệm, qua đó cho thấy 100% chuột được tiêm đều sinh miễn dịch sau 2 mũi tiêm, cách nhau 21 ngày.

Hiện công ty đang hoàn thiện các hồ sơ và đề cương để có thể tiêm thử nghiệm trên người vào tháng 3-2021.

Vắc xin ngừa COVID-19 của VABIOTECH là 1 trong 4 vắc xin đang được phát triển tại Việt Nam, 3 loại còn lại của Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC, đều thuộc Bộ Y tế) và Công ty Nanogen.

Trong số này, vắc xin của Nanogen chuẩn bị được thử nghiệm trên người trong vài ngày tới, còn vắc xin IVAC dự kiến thử nghiệm trên người vào tháng 2-2021.

L.ANH

Theo HOÀNG LỘC – THÙY DƯƠNG – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN