Sau vụ 24 y bác sĩ nghi phơi nhiễm HIV khi cứu người bị tai nạn giao thông: Cách nào hạn chế?

Theo Cục phòng chống HIV/AIDS, phơi nhiễm với HIV là tình huống rất thường gặp trong đời sống hàng ngày và không phải trường hợp nào người bị phơi nhiễm HIV cũng đồng nghĩa với việc bị nhiễm HIV.

Chiều 2/7, ông Đào Duy Khánh – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, 17 nhân viên y tế trong vụ việc cấp cứu bệnh nhân HIV (trong vụ tai nạn ở huyện Đắk Hà, Kon Tum vào ngày 30/6) đã sử dụng thuốc ARV dự phòng phơi nhiễm ngay sau khi phát hiện sự việc. Sau thông báo của công an tỉnh Kon Tum, ngày 1/7, 6 hành khách tham gia vụ việc này đã khai báo và điều trị. Trường hợp cuối cùng cũng được uống thuốc vào trưa 2/7.

1

“Như vậy, tổng cộng 24 trường hợp nghi ngờ phơi nhiễm HIV đều đã được cấp thuốc phơi nhiễm sớm, trước 72 giờ theo quy định của Bộ Y tế” – ông Khánh nói.

Được biết 17 nhân viên y tế tham gia cấp cứu trong vụ việc đều thuộc Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà. Giám đốc Sở Y tế Kon Tum hy vọng, qua thông báo rộng rãi của công an tỉnh Kon Tum, số lượng người tham gia cấp cứu ca bệnh HIV sẽ dừng lại ở con số 7 như đã thống kê.

Theo Cục phòng chống HIV/AIDS, phơi nhiễm với HIV là tình huống rất thường gặp trong đời sống hàng ngày và không phải trường hợp nào người bị phơi nhiễm HIV cũng đồng nghĩa với việc bị nhiễm HIV.

Việc lây nhiễm HIV còn tuỳ thuộc vào từng hành vi cụ thể và mức độ nguy cơ của những hành vi đó. Trong trường hợp gặp rủi ro, việc xử lý sau phơi nhiễm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp hạn chế được những nguy cơ lây nhiễm HIV.

Việc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm nên được bắt đầu càng sớm càng tốt cho tất cả đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV, tối ưu nhất trong vòng 72 giờ. Sử dụng phác đồ ba thuốc uống hàng ngày và điều trị dự phòng 28 ngày cho tất cả các trường hợp phơi nhiễm có nguy cơ. Ngừng thuốc khi xác định nguồn phơi nhiễm âm tính với HIV.

Người bệnh nghi phơi nhiễm HIV sẽ được theo dõi trong và sau điều trị như theo dõi và xử trí tác dụng phụ của ARV; tư vấn và hỗ trợ tâm lý cũng như xét nghiệm lại HIV sau 3 tháng…

Trong thời gian này, người bị phơi nhiễm cần thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho người khác.

Theo Gia đình & Xã hội

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN