Một số lưu ý khi tuyển nhân viên thời vụ Tết

Thiếu nhân sự dịp cuối năm luôn là bài toán đau đầu với các doanh nghiệp, đặc biệt là các đơn vị trong ngành bán lẻ, dịch vụ. Bởi đây là thời điểm mua sắm và chi tiêu tăng vọt, lượng khách hàng thường quá tải. Nhân sự thời vụ có lẽ là giải pháp tốt nhất và cũng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn làm phương án hỗ trợ khi nhân viên chính thức xin nghỉ Tết dài ngày.

Tuy nhiên, tuyển dụng nhân viên thời vụ dịp cuối năm cũng là một vấn đề cần lưu ý để không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Dưới đây là 6 gợi ý quan trọng bạn cần biết khi tuyển nhân viên thời vụ Tết, hãy cùng tham khảo nhé.

Ưu tiên lựa chọn nhân sự ở địa phương

Hãy ưu tiên lựa chọn những ứng viên tìm việc sinh sống tại gần địa điểm bạn kinh doanh, hoặc những người ở đó lâu năm. Điều này giúp họ dễ dàng sắp xếp thời gian để phục vụ cho công việc, đồng thời việc di chuyển khi đi làm cũng dễ dàng hơn. Một gợi ý cho bạn là hãy tận dụng các mối quan hệ bạn có, chia sẻ với họ thông tin tuyển dụng của mình để có thể dễ dàng lan truyền tin tức, đồng thời sẽ tìm được những ứng viên đáng tin cậy nhờ sự giới thiệu của bạn bè và người quen.

Đưa ra yêu cầu và thời gian làm việc cụ thể

Bạn nên đưa ra lịch trình làm việc cụ thể và những yêu cầu khi tuyển nhân viên thời vụ Tết. Điều này sẽ giúp tìm ra những ứng viên thích hợp bởi khi nắm được thông tin cụ thể, họ sẽ cảm thấy phù hợp để nộp hồ sơ hoặc không.

Ngoài ra, khi tuyển chọn, bạn nên đưa ra yêu cầu về thời gian làm việc và đề nghị ứng viên cam kết làm việc theo lịch trình đó. Khi có sự thương lượng rõ ràng và hợp tác từ cả hai bên, các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc, nhất là chuyện nhân viên nghỉ đột ngột sẽ được hạn chế một cách tối đa.

Tuyển dụng sớm

Lên kế hoạch tuyển dụng sớm và thực hiện đầy đủ quy trình phỏng vấn, đào tạo sẽ là chìa khóa giúp bạn giảm thiểu gánh nặng về công việc trong thời gian cao điểm này. Bắt đầu quá trình này sớm bao nhiêu, bạn sẽ có nhiều thời gian để điều chỉnh nhân sự kịp thời và hợp lý bấy nhiêu. Bởi bạn sẽ không thể biết được mình mất bao lâu để tuyển được đủ nhân viên theo đúng yêu cầu. Nếu may mắn thì bạn chỉ mất vài ngày, nhưng cũng có thể mất vài tuần hoặc cả tháng để tìm người phù hợp. Vậy nên, hãy tuyển nhân viên thời vụ Tết sớm nhất có thể nếu không muốn mọi việc quá tải và cập rập vào phút chót.

Nên có quá trình phỏng vấn và đào tạo

Nhiều người cho rằng, với nhân viên thời vụ thì không cần phải quá kỹ càng khi tuyển chọn mà chỉ cần họ làm được việc là sẽ nhận vào. Tuy nhiên, dù là nhân viên chính hay nhân viên thời vụ thì họ cũng là người tiếp xúc với khách hàng nhiều nhất, là bộ mặt đại diện cho dịch vụ của cửa hàng và doanh nghiệp. Chính vì vậy, bạn nên phỏng vấn và đào tạo họ trước khi chính thức nhận việc. Nếu việc phỏng vấn giúp bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn ứng viên phù hợp thì việc đào tạo sẽ trang bị cho họ những kiến thức, kỹ năng cần thiết về sản phẩm và công việc. Qua đó, họ có thể rút ngắn thời gian thích nghi với công việc, làm việc chuyên nghiệp như nhân viên chính thức và giúp đạt được hiệu suất cao nhất.

Quan tâm đến tính cách và thái độ của ứng viên

Với lượng khách tăng đáng kể trong dịp cuối năm thì bạn rất cần những nhân viên cẩn thận, tỉ mỉ, nhanh nhẹn và đồng thời phải trung thực. Những người cẩn thận, tỉ mỉ và trung thực sẽ giúp bạn chế tình trạng thất thoát hàng hóa và những thiệt hại có thể xảy ra tại cửa hàng. Trong khi đó, sự nhanh nhẹn là điều cần thiết để có thể phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng, đáp ứng yêu cầu của khách hàng tốt nhất. Do vậy, khi tuyển dụng, bạn nên chọn lọc kỹ càng và có bài kiểm tra nhanh về tính cách dành cho các ứng viên.

Chế độ lương thưởng rõ ràng

Làm việc dịp Tết khi ai cũng được nghỉ thì hiển nhiên mức lương thưởng cũng sẽ khác với ngày thường. Để tuyển nhân viên thời vụ Tết hiệu quả, bạn cũng cần có chế độ lương thưởng cụ thể và rõ ràng cho họ. Với những bạn làm tốt, mang lại hiệu quả công việc cao hoặc nhận được phản hồi tốt từ khách hàng, bạn nên có thêm chế độ thưởng nóng theo năng suất để động viên nhân viên của mình. Điều này sẽ giúp tạo lòng tin và động lực để nhân viên phấn đấu làm tốt công việc hơn nữa.

Huyền Nguyễn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN