Dự án Quảng bá Văn hóa Dân tộc – Miss Cosmo Vietnam 2023 thu hút nhiều nhà thiết kế trẻ

Với tên gọi mới mẻ, tiêu chí cùng định hướng phát triển đặc biệt, Dự án Quảng bá Văn hóa Dân tộc – Miss Cosmo Vietnam 2023 đã nhận được rất nhiều bài thi chất lượng của nhiều nhà thiết kế.

Khởi đầu ấn tượng với các thiết kế hiện đại, hoành tráng, Dự án Quảng bá Văn hóa Dân tộc – Miss Cosmo Vietnam 2023 ngày càng nhận được sự quan tâm và ủng hộ. Quay trở lại với chủ đề mới mẻ nên các thiết kế năm nay cũng vì thế mà đa dạng chủ đề và hướng đến giá trị cống hiến. Tôn vinh tinh thần sáng tạo và hướng đến tương lai nhưng các thiết kế vẫn được đánh giá cao về sự cân bằng hài hòa giữa yếu tố truyền thống và hiện đại. Không để khán giả chờ đợi, BTC cuộc thi tiếp tục công bố những bản thiết kế “tinh hoa hội tụ”, bức phá với ý tưởng, sự đầu tư hoành tráng và chỉn chu dù chỉ mới trên bản vẽ.

Bước khởi đầu ấn tượng cho hành trình Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam – Miss Cosmo Vietnam 2023 chính là sự trở lại của Dự án Quảng bá Văn hóa Dân tộc Miss Cosmo Vietnam 2023. Với tên gọi mới mẻ, tiêu chí cùng định hướng phát triển đặc biệt, cuộc thi đã nhận được rất nhiều bài thi chất lượng của nhiều nhà thiết kế (NTK). Đầu tư kỹ lưỡng từ hình thức đến nội dung, mỗi thiết kế, mỗi bộ trang phục đều ẩn chứa câu chuyện văn hóa đặc trưng của từng vùng miền, vùng đất, bộ phận người dân Việt Nam từ xưa đến nay.

Sự kết hợp hài hòa giữa thời trang với văn hóa mà cuộc thi hướng đến đã truyền động lực để các NTK trẻ không ngừng cống hiến và nâng tầm thời trang Việt Nam. Các NTK trẻ một lần nữa chứng minh các bạn là thế hệ tài năng tương lai của đất nước khi đã thể hiện sự sáng tạo không giới hạn và nguồn cảm hứng phù hợp với chủ đề, tạo nên những bộ trang phục dân tộc đặc biệt, khác biệt.

Từ những vẻ đẹp dung dị đời thường như chiếc khăn rằn, câu ca dao tục ngữ đến cả hình ảnh trống đồng Đông Sơn, rồng thời Lý đều được tái hiện sống động trong các tác phẩm năm nay.

Âm vang thời đại với Trống đồng, Chim lạc

NTK Nguyễn Tuấn Việt gây ấn tượng với bài thi Lạc Thần – Bộ trang phục được lấy cảm hứng từ hình ảnh trống đồng và chim lạc, tượng trưng cho thời Văn Lang – nhà nước đầu tiên của Việt Nam được cai trị bởi các Vua Hùng, để thể hiện vai trò và tầm quan trọng của người phụ nữ từ những ngày đầu tiên. Lạc Thần mang hình ảnh nữ chiến binh, thể hiện phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam – từ sự hiền đức và nhẹ nhàng đến sự mạnh mẽ để bảo vệ chính mình và những người mà họ yêu thương. Lạc Thần mang ý nghĩa tình yêu và sự đoàn kết của người phụ nữ Việt Nam và dân tộc đối với đất nước, đồng thời cũng thể hiện sự biết ơn sâu sắc đối với ông cha ta.

NTK Nguyễn Tuấn Việt gây ấn tượng với bài thi Lạc Thần
NTK Nguyễn Tuấn Việt gây ấn tượng với bài thi “Lạc Thần”

Chia sẻ đến khán giả tình yêu cho trống đồng Đông Sơn: Biểu tượng văn hóa Việt cổ thể hiện tài năng và nghệ thuật, NTK Nguyễn Thị Hiền thể hiện sự sáng tạo với Âm Trống. Trống đồng Đông Sơn là một biểu tượng đặc trưng của Văn hóa Đông Sơn, từ thế kỷ 7 TCN đến thế kỷ 6 CN, của người Việt cổ. Những hoa văn phong phú khắc trên trống đồng Đông Sơn miêu tả chân thật cuộc sống và sinh hoạt của con người thời kỳ xây dựng nước. Viện Bảo tàng Lịch sử Việt Nam hiện đã lưu giữ một số lượng lớn trống đồng Đông Sơn, tạo thành bộ sưu tập lớn nhất thế giới. Trên mặt trống, có một ngôi sao nhiều cánh, tượng trưng cho thần Mặt Trời, bởi người dân Văn Lang tin rằng có một vị thần liên quan đến Mặt Trời.

NTK Nguyễn Thị Hiền thể hiện sự sáng tạo với Âm Trống
NTK Nguyễn Thị Hiền thể hiện sự sáng tạo với “Âm Trống”

Hình ảnh con rồng thời Lý đã được NTK Trần Minh Thái biến hóa thành những chi tiết hiện đại trong thiết kế Lý Long Tinh Vân. Được thiết kế với những đường cong mềm mại, con rồng thời kỳ này còn tượng trưng cho nguồn nước và niềm mơ ước của cư dân trồng lúa. Hình ảnh con rồng thời Lý mang phong cách rất khác biệt so với các triều đại khác trong lịch sử. Bộ trang phục Lý Long Tinh Vân không chỉ đại diện cho phong cách và thẩm mỹ, mà còn là một cách thể hiện tình yêu và tự hào dành cho văn hóa và truyền thống của dân tộc Việt Nam. Sự kết hợp giữa hình ảnh con rồng và những chi tiết mềm mại, tinh tế trên trang phục tạo nên một sự hài hòa độc đáo, thể hiện sự đan xen giữa truyền thống và hiện đại.

NTK Trần Minh Thái biến hóa thành những chi tiết hiện đại trong thiết kế Lý Long Tinh Vân
NTK Trần Minh Thái biến hóa những chi tiết hiện đại trong thiết kế “Lý Long Tinh Vân”

Cũng mang đến hình ảnh một “linh vật” quen thuộc của văn hóa dân tộc, NTK Hà Huy Giang nâng cấp bộ trang phục Phụng Lý Nữ Sơn với một màu sắc mới. Trang phục Phụng Lý Nữ Sơn được lấy cảm hứng từ hình ảnh con phượng trong hiện vật đất nung – lá đề chim phượng. Điều này không chỉ mang lại giá trị văn hóa, lịch sử và mỹ thuật, mà còn tạo ra sự đặc biệt cho bộ trang phục dân tộc này. Hình ảnh chim phượng trên trang phục được thể hiện ở tư thế nhún đẩy dâng ngọc báu, đầu ngẩng cao, thân hình mềm mại và thanh thoát. Nhờ sự biến tấu này, chim phượng trở thành một phần đặc biệt và đặc trưng cho trang phục. Đuôi phượng phía sau được thiết kế như dãy núi trùng điệp, vân mây và mặt trời, tượng trưng cho sự trỗi dậy, trường tồn và phồn vinh.

NTK Hà Huy Giang nâng cấp bộ trang phục Phụng Lý Nữ Sơn với một màu sắc mới
NTK Hà Huy Giang nâng cấp bộ trang phục “Phụng Lý Nữ Sơn” với một màu sắc mới

Hơi thở mới cho những biểu tượng văn hóa xưa

NTK Đỗ Đăng Khoa mang đến hình ảnh chiếc khăn rằn quen thuộc nhưng cũng đầy sáng tạo của phụ nữ miền Nam xưa qua tác phẩm Rằn Ri Phương Nam. Chiếc khăn rằn – biểu tượng thân thương đồng hành cùng người dân nơi vùng đất Miền Tây Nam Bộ qua hàng thập kỷ. Hình ảnh các bà, các mẹ và các chị đeo chiếc khăn rằn truyền thống duyên dáng quấn quanh cổ hoặc đội trên đầu không chỉ là tấm che nắng hay chỉ để thấm những giọt mồ hôi mà còn chứa giá trị thẩm mỹ, là hình ảnh đặc trưng của người phụ nữ Phương Nam dịu dàng, chân chất.

NTK Đỗ Đăng Khoa mang đến hình ảnh chiếc khăn rằn quen thuộc nhưng cũng đầy sáng tạo của phụ nữ miền Nam xưa qua tác phẩm Rằn Ri Phương Nam
NTK Đỗ Đăng Khoa và tác phẩm “Rằn Ri Phương Nam”

Vẫn là một văn hóa đặc trưng của miền Tây Nam Bộ nhưng NTK Lê Hạo Vĩ lại chia sẻ nét đẹp của loại hình đờn ca tài tử với bài dự thi Tân Tài Tử. Đờn ca tài tử vốn đã là một truyền thống văn hoá đối với con dân miền Tây Nam Bộ và đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể. Bộ trang phục theo sát chủ đề cuộc thi, với những form dáng tối dáng nhưng vô cùng cuốn hút và mạnh mẽ. Sử dụng hình ảnh của câu lạc bộ đờn ca tài tử và cách điệu lên để tổng thể hài hoà. Màu xanh và trắng xám là hai màu chủ đạo góp phần giúp trang phục bắt mắt hơn. Phần cáng sen và bodysuit sẽ sử dụng hiệu ứng đèn led để trang phục ấn tượng và tạo hiệu ứng trình diễn

NTK Lê Hạo Vĩ lại chia sẻ nét đẹp của loại hình đờn ca tài tử với bài dự thi Tân Tài Tử
NTK Lê Hạo Vĩ chia sẻ nét đẹp của loại hình đờn ca tài tử với bài dự thi “Tân Tài Tử”

Với hình ảnh lá vàng rơi bên những tòa nhà cổ, con phố thân thương, mùa của hoa sữa, hương cốm,… bộ trang phục Có Phải Em Mùa Thu Hà Nội của NTK Vũ Gia Nguyên đã tái hiện nét đẹp văn hóa đặc trưng của Thủ đô mỗi độ thu về. Không chỉ đơn thuần là một bộ trang phục thời trang, thiết kế còn là một cách để lưu giữ và tôn vinh vẻ đẹp của mùa thu Thủ đô. Nó là một sự kết hợp tinh tế giữa thiết kế và ý nghĩa văn hóa, mang đến cho người mặc và những người xung quanh một trải nghiệm đặc biệt và đậm chất Hà Nội mùa thu.

Có Phải Em Mùa Thu Hà Nội của NTK Vũ Gia Nguyên đã tái hiện nét đẹp văn hóa đặc trưng của Thủ đô mỗi độ thu về.
Bài dự thi “Có Phải Em Mùa Thu Hà Nội” của NTK Vũ Gia Nguyên đã tái hiện nét đẹp văn hóa đặc trưng của Thủ đô Hà Nội mỗi độ thu về

Lấy cảm hứng từ những bộ trang phục rực rỡ sắc màu của 54 dân tộc anh em, “Xinh Xúng Xính” của NTK Đoàn Nhật Anh mang trong mình vẻ đẹp độc đáo, sáng tạo. Kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, vừa truyền tải được bản sắc dân tộc vốn có, vừa tôn lên vẻ đẹp đầy cuốn hút, quyến rũ, kiêu sa. Đặc biệt, biểu tượng cồng Chiêng được sáng tạo ấn tượng với hệ thống mã QR chứa trang phục truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam. Cùng với sự phát triển của thời đại, Mã vạch QR ngày càng phổ biến. Nó giúp ích rất nhiều về mọi mặt và nhất là truyền đạt thông tin. Kết hợp mã QR là một điểm mới, hoàn toàn chưa xuất hiện trước đây trong các bộ trang phục dân tộc. Vì phần mã QR này rất dễ in ấn và thay thế nên bộ trang phục “Xinh Xúng Xính” chắc chắn sẽ mang tính ứng dụng cao, có thể tham gia nhiều hoạt động Quảng Bá Văn Hóa Dân Tộc hơn.

"Xinh Xúng Xính" của NTK Đoàn Nhật Anh mang trong mình vẻ đẹp độc đáo, sáng tạo.
“Xinh Xúng Xính” của NTK Đoàn Nhật Anh mang vẻ đẹp độc đáo, sáng tạo.

Lời tri ân cho thế hệ ông cha với vẻ đẹp lịch sử kiên cường

Một tục lệ truyền thống được NTK Trần Nhật Khánh tôn vinh qua bài dự thi Cầu Ngư. Bộ trang phục Cầu Ngư được lấy cảm hứng từ Lễ hội Cầu Ngư, một lễ hội có nguồn gốc từ tục thờ ông Nam Hải, một tập tục truyền thống của cư dân vùng biển từ Quảng Ninh trở vào, và diễn ra vào khoảng tháng hai và tháng ba âm lịch. Cầu Ngư không chỉ là một biểu tượng văn hóa độc đáo, mà còn là một cách để tôn vinh và gìn giữ những giá trị truyền thống của dân tộc. Nó là một sự kết hợp giữa nghệ thuật và ý nghĩa sâu sắc, thể hiện lòng tự hào và lòng biết ơn đối với quê hương và nguồn cội của mình.

NTK Trần Nhật Khánh tôn vinh qua bài dự thi Cầu Ngư
Bài dự thi “Cầu Ngư” của NTK Trần Nhật Khánh

Bộ trang phục “Hồn Thiêng Đất Việt” của NTK Trần Quang Khang được lấy cảm hứng từ Liên Hoa Đài hay còn gọi là Chùa Một Cột – một biểu tượng văn hoá lâu đời của mảnh đất nghìn năm văn hiến. Công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo được xây dựng vào năm 1049 vào thời vua Lý Thái Tông. Hồn Thiêng Đất Việt mang đến một thông điệp vô cùng ý nghĩa về sự tự hào, lòng biết ơn cội nguồn, trách nhiệm và gìn giữ những bản sắc dân tộc, biến hoá để thích nghi với những giá trị văn hoá mà cha ông ta đã gầy công xây dựng và bảo tồn.

Bộ trang phục “Hồn Thiêng Đất Việt” của NTK Trần Quang Khang được lấy cảm hứng từ Liên Hoa Đài hay còn gọi là Chùa Một Cột
Bộ trang phục “Hồn Thiêng Đất Việt” của NTK Trần Quang Khang được lấy cảm hứng từ Liên Hoa Đài hay còn gọi là Chùa Một Cột

Sự đan xen giữa truyền thống và hiện đại tiếp tục được thể hiện qua tác phẩm Giấc Mơ Cánh Cò của NTK Nguyễn Hoàng Sang. Thiết kế được lấy cảm hứng từ chim cò, loài chim đặc trưng của miền quê Việt Nam, gắn liền với hình ảnh người nông dân và ruộng lúa. Hình ảnh của những cánh Cò đang sải cánh bay trên tầng mây lớp lớp gợi nhớ về một giấc mơ về quê hương thương nhớ. Giấc Mơ Cánh Cò kết hợp giữa sự mạnh mẽ và hiện đại với nét truyền thống của con người Việt Nam. Áo tứ thân và nón quai thao mang đậm nét đặc trưng của người phụ nữ Kinh Bắc, vùng quê Bắc Ninh. Áo tứ thân không chỉ thể hiện bản sắc của vùng quê Kinh Bắc mà còn thể hiện nét đẹp dân tộc, nét đẹp của những người con Rồng cháu Tiên.

tác phẩm Giấc Mơ Cánh Cò của NTK Nguyễn Hoàng Sang
Tác phẩm “Giấc Mơ Cánh Cò” của NTK Nguyễn Hoàng Sang

Hay hơn thế là âm thanh của những câu ca dao tục ngữ được bồi đắp trọn vẹn trong bài thi “Tinh Hoa Tục Ngữ Nước Việt” của NTK Hoàng Ngọc Lâm. Bộ trang phục được thiết kế dựa trên câu nói tục ngữ của ông cha ta về thời tiết: “Chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng, bay vừa thì râm”. Câu nói này không chỉ là một tấm gương phản ánh sự khôn ngoan và kinh nghiệm tích lũy qua hàng trăm năm, mà còn là một phần của di sản văn hóa vô cùng quý giá mà chúng ta có thể tự hào. Bộ trang phục Tinh Hoa Tục Ngữ Nước Việt không chỉ đơn thuần là một bước tiến về công nghệ, mà còn là sự kết hợp tinh tế giữa truyền thống và tương lai, gắn kết thế hệ trước và thế hệ sau, để truyền lại những giá trị văn hóa và lòng biết ơn đối với ông cha ta đã đúc kết và để lại cho bao đời.

bài thi "Tinh Hoa Tục Ngữ Nước Việt" của NTK Hoàng Ngọc Lâm
Bài thi “Tinh Hoa Tục Ngữ Nước Việt” của NTK Hoàng Ngọc Lâm

Ngoài ra, các nhà thiết kế trẻ còn đưa vào những thiết kế lấy cảm hứng từ truyền thống, câu chuyện huyền thoại gắn bó với đời sống của người dân từ xa xưa. Sấu Năm Chèo – Bộ trang phục được lấy cảm hứng từ câu chuyện huyền thoại về “Ông Năm Chèo”, một con cá sấu 5 chân sống dưới lòng sông Vàm Nao (tỉnh An Giang). NTK Nguyễn Hoàng Sang đã tạo ra Sấu Năm Chèo với ý tưởng là một một nữ chiến binh kiên cường, mạnh mẽ và sẵn sàng đối mặt với bất kỳ thử thách nào. Áo giáp của nữ chiến binh được thiết kế để phản ánh sự mạnh mẽ và bảo vệ, cùng với cây giáo và móc câu để bắt cá sấu. Trang phục không chỉ mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc mà còn thể hiện lòng tự hào và niềm tin vào khả năng của con người Việt Nam.

NTK Nguyễn Hoàng Sang đã tạo ra Sấu Năm Chèo với ý tưởng là một một nữ chiến binh kiên cường, mạnh mẽ
Bài thi “Sấu Năm Chèo” của NTK Nguyễn Hoàng Sang

Cuộc thi “Tuyển chọn Thiết kế Trang phục Dân tộc” được tổ chức thành công sau 5 mùa giải liên tục với hơn hàng nghìn mẫu thiết kế tham gia tranh tài. 7 bộ Trang phục dân tộc Việt Nam chiến thắng được lựa chọn từ cuộc thi đã tham gia chinh chiến trên các đấu trường sắc đẹp cùng các đại diện Việt Nam, để lại tiếng vang lớn với khán giả trong nước và quốc tế.

Năm 2022, cuộc thi lần đầu tiên được đầu tư thành chương trình “Fashion show – Trang phục dân tộc” – một trong những hoạt động đồng hành đặc biệt, nổi bật nằm trong khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022. Tiếp nối thành công sau chương trình, cùng với sự trở lại của Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam – Miss Cosmo Vietnam 2023, cuộc thi được tiếp tục tổ chức với format và tên gọi hoàn toàn mới – Dự án Quảng bá Văn Hoá Dân Tộc.

Bài dự thi là sự kết hợp đặc biệt giữa các nhà thiết kế và thí sinh Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam – Miss Cosmo Vietnam 2023 thông qua việc thiết kế bộ trang phục, phong cách trình diễn trên sân khấu và hoạt động truyền thông nhằm quảng bá mạnh mẽ tác phẩm với tiêu chí tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc.

Với chủ đề “Cảm hứng tương lai”, BTC mong đợi những thiết kế vừa tôn vinh bản sắc, văn hóa dân tộc, vừa hướng đến vẻ đẹp độc đáo của sự sáng tạo, phá cách, khác biệt chưa từng xuất hiện tại các cuộc thi Thiết kế Trang phục dân tộc trước đó. Tác phẩm dự thi mang cảm hứng về một tương lai của văn hóa Việt Nam nhưng không làm mất đi giá trị và bản sắc dân tộc độc đáo vốn có.

Kết thúc các vòng thi, các bài thiết kế dự thi xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn làm trang phục biểu diễn trong chương trình Fashion Show “Quảng bá Văn hóa Dân tộc”, thuộc khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam – Miss Cosmo Vietnam 2023.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023 được tổ chức dưới sự đồng hành của các đối tác: Ngân hàng TMCP Nam Á – Nhà tài trợ chính – Ngân hàng chính thức; Đôi Dép – Không thể thiếu nhau – Nhà tài trợ Vàng; Dalat Palace Heritage – Đối tác lưu trú; Hoàn Vũ Yến – Nhà tài trợ chăm sóc sức khỏe; Seoul Center – Nhà tài trợ Vàng; Uniforce Academy – Đối tác đào tạo & huấn luyện; Eventista – Đối tác công nghệ độc quyền; Volkswagen Việt Nam – Đối tác dòng xe cao cấp; Sofitel Saigon Plaza – Nhà tài trợ địa điểm; các Đối tác chiến lược: Chicilon Media – TikTok; BIZMAN Media – Nhà tài trợ quảng cáo OOH; FUTA Bus Lines – Nhà tài trợ vận chuyển chính thức; Ứng dụng trực tuyến độc quyền – VieON; Các nhà đồng tài trợ: AQ decor, V-SixtyFour, Royal Long An Golf & Villas, Vietnam Solar Park, Dalat Palace Heritage, Diamond Star Bến Tre, Diamond Bay Nha Trang, Nha Trang Center, Du Parc Hotel, King Palace, Dalat Golf Club, EmWear; Nhà tài trợ hoa tươi chính thức – Phường Hoa Flowers. Các đơn vị Đối tác/Bảo trợ truyền thông: Tạp Chí Harper’s Bazaar, Moli, Phụ Nữ Ngày Nay, Lavyon Magazine, SAOstar, Viez, Saobiz, Uni Network, TikTok Việt Nam, Capcut, POPS, Sash Factor, Missosology, MISS U OPINIONS, International Poll,…

Quyên Bùi

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN