Những điều bạn cần biết về khản tiếng

Nếu bạn là người sử dụng giọng nói như một công cụ lao động chính thì khản tiếng có thể thường xuyên “ghé thăm” bạn. Bởi vậy, có nhiều điều về khản tiếng mà bạn cần hiểu rõ để “đón tiếp” bệnh này được tốt hơn.

Khản tiếng – Bệnh nghề nghiệp

Lesley Childs, một trợ lý giáo sư Khoa Thanh quản và Giọng nói của Trung tâm Chăm sóc giọng nói lâm sàng, Southwestern (Mỹ) cho biết: “Tại đây, tôi thấy những bệnh nhân bị khó phát âm đến từ nhiều ngành nghề khác nhau như: ca sĩ, giáo viên, phát thanh viên, luật sư, nhân viên chăm sóc khách hàng… Họ đều có điểm chung là sử dụng giọng nói như một công cụ lao động chính, dẫn đến vấn đề rối loạn phát âm, gây khản tiếng, mất tiếng”.

Những điều bạn cần biết về khản tiếng
Khản tiếng gây trở ngại lớn trong công việc và cuộc sống

Khi bị khản tiếng, việc phát âm gặp trục trặc, làm giọng nói của bạn trở nên khó nghe, khiến bạn thấy mệt mỏi nếu phải nói nhiều.

Bị khản tiếng, có nên đi khám chuyên khoa?

Nếu bị khản tiếng liên tục trong khoảng 2 tuần hoặc hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai-mũi-họng để được nội soi họng-thanh quản, nhằm nhận biết các tổn thương trên dây thanh. Khi điều trị sớm, khản tiếng có thể được khắc phục nhanh chóng. Ngược lại, khi không có biện pháp khắc phục triệt để thì có thể dẫn đến nguy cơ ung thư thanh quản.

Làm thế nào để điều trị khản tiếng? Hãy lắng nghe những lời khuyên từ chuyên gia:

  1. Dành thời gian nghỉ ngơi cho dây thanh quản

Nếu bạn đang bị viêm thanh quản, viêm họng, hoặc cảm lạnh ảnh hưởng đến giọng nói của mình, thì đừng cố gắng nói hay hát. Bạn cần hạn chế nói, kể cả nói thầm cũng sẽ gây bất lợi cho dây thanh của bạn trong thời điểm này.

  1. Uống đủ nước

Chất lỏng giúp làm loãng chất nhầy trong cổ họng khi các dịch tiết mỏng hơn sẽ giúp cho các dây thanh âm được bảo vệ và bôi trơn. Bạn cần biết, dây thanh quản rung lên đến vài trăm lần mỗi giây, và tổn thương mô có thể xảy ra khi chúng không được bôi trơn đúng cách. Vì vậy, bạn hãy uống nước tinh khiết thường xuyên, luôn cân bằng độ ẩm, đặc biệt là khi nhiệt độ thấp và không khí hanh khô.

Những điều bạn cần biết về khản tiếng
Uống đủ nước cũng là cách giúp cải thiện khản tiếng
  1. Vệ sinh khoang miệng thường xuyên

Bạn hãy hạn chế sự xâm nhập của virus, vi khuẩn bằng cách súc miệng nước muối ấm, đánh răng sau ăn. Bạn cũng có thể dùng nước muối sinh lý để xịt vào cổ họng sẽ giúp loại trừ vi khuẩn, virus gây bệnh hiệu quả.

  1. Phẫu thuật dây thanh

Đây là phương pháp lựa chọn cuối cùng cho tình trạng khản tiếng, rối loạn phát âm. Bệnh nhân có thể lo sợ rằng, giọng nói của mình sẽ bị mất đi vĩnh viễn sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, điều này không chính xác vì phần lớn các cuộc phẫu thuật đều mang đến hiệu quả tốt cho dây thanh.

  1. Sử dụng thảo dược thiên nhiên để hỗ trợ điều trị khản tiếng

Hiện nay, phương pháp hỗ trợ điều trị khản tiếng, mất tiếng bằng thảo dược là xu hướng đang được rất nhiều người tin tưởng lựa chọn vì đảm bảo tính an toàn và mang lại hiệu quả bền vững. Trong đó, tiêu biểu như sản phẩm thực phẩm chức năng chứa thành phần chính là rẻ quạt, kết hợp với một số dược liệu quý khác gồm: bán biên liên, bồ công anh, sói rừng… Sản phẩm chứa những thành phần này giúp ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp trên mạn tính như khản tiếng, mất tiếng, viêm amidan, viêm thanh quản, giúp giọng nói trong sáng hơn. Bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm lâu dài mà không phải lo lắng về tác dụng phụ.

“Chìa khóa” để duy trì một giọng nói khỏe mạnh là nhanh chóng nhận ra “sự mệt mỏi” của dây thanh trước khi trở nên quá nghiêm trọng. Bên cạnh đó, mỗi người cần chủ động phòng ngừa khản tiếng bằng việc duy trì sử dụng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính là rẻ quạt mỗi ngày!

Thực phẩm chức năng viên nén Tiêu Khiết Thanh – Giúp giọng nói trong sáng hơn, cải thiện khản tiếng, mất tiếng

Tiêu Khiết Thanh là thực phẩm chức năng với thành phần chính là rẻ quạt, kết hợp với bán biên liên, bồ công anh, sói rừng có tác dụng giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp trên mạn tính như viêm thanh quản, viêm amidan, khản tiếng, mất tiếng, hỗ trợ các biện pháp điều trị tiêu viêm, giảm sưng, giảm viêm thanh quản, giúp làm trong sáng giọng nói.

Đối tượng sử dụng là người bị viêm đường hô hấp trên mạn tính như viêm thanh quản, khản tiếng, viêm amidan.

Cách dùng để phòng ngừa: ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên; Để hỗ trợ điều trị: ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 viên; Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ, dùng liên tục từ 3-6 tháng để có kết quả tốt nhất.

Hàng triệu người bị khản tiếng nhưng không được điều trị


Điện thoại
tư vấn: 04.3775.7066 / 08.3977.0707

Thanh Hùng (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN