8 loại quả phòng ngừa ung thư tốt nhất được khoa học công nhận

Một số loại trái cây có khả năng ngăn ngừa ung thư tốt hơn so với những loại quả khác đã được Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ công nhận.

Một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả rất tốt cho bạn. Nhưng khi bạn đang điều trị ung thư hoặc cố gắng ngăn ngừa ung thư tái phát, một số loại trái cây có thể tốt hơn những loại trái cây khác.

Dù không có thực phẩm nào, và chắc chắn không một loại trái cây nào có thể ngăn chặn hoàn toàn hoặc chữa khỏi bệnh ung thư.

Tuy nhiên, một số loại trái cây có thể có chất chống ung thư. Dưới đây là top 10 loại trái cây có khả năng ngăn ngừa ung thư do Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR) khuyên dùng.

1. Cam, bưởi

ban-da-biet-rang-mot-che-do-an-uong-nhieu-trai-cay-va-rau-qua-rat-tot-cho-ban-nhung-khi-ban-dang-die-cam-1600423222-34-width600height399

Trái cây họ cam quýt, như bưởi và cam, có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Một nghiên cứu lớn ở Nhật Bản cho thấy những người ăn trái cây hoặc nước ép cam quýt 3-4 ngày một tuần ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn những người ăn chúng từ 2 ngày trở xuống trong một tuần.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng cam quýt có thể giúp chống lại một số loại ung thư như:

– Ung thư đường tiêu hóa, như ung thư ruột kết

– Ung thư đường hô hấp, như ung thư phổi

– Ung thư tuyến tụy

– Ung thư tuyến tiền liệt

– Ung thư vú

– Ung thư vòm họng

– U hắc tố da – một loại ung thư da

2. Táo

ban-da-biet-rang-mot-che-do-an-uong-nhieu-trai-cay-va-rau-qua-rat-tot-cho-ban-nhung-khi-ban-dang-die-cortland-apples-royalty-free-image-1582222885-1600423140-410-width600height400

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR), những người thường xuyên ăn táo có nguy cơ mắc ung thư phổi cũng như một số loại ung thư vú thấp hơn.

Ngoài ra, ăn táo cũng có thể giúp chống lại:

– Ung thư đại trực tràng

– Các bệnh ung thư khác của đường tiêu hóa

Lợi ích có thể có từ táo có lẽ đến từ hai chất mà chúng chứa: polysaccharides – một loại carbohydrate và quercetin, một sắc tố thực vật. Cả hai đều có thể giúp chống lại các tế bào ung thư.

3. Việt quất

ban-da-biet-rang-mot-che-do-an-uong-nhieu-trai-cay-va-rau-qua-rat-tot-cho-ban-nhung-khi-ban-dang-die-blueberries-in-garden-royalty-free-image-158222297-1600423140-378-width600height400

Bác sĩ Soma Mandal từng tốt nghiệp tại Trường Y, Đại học New York (Mỹ) cho biết: “Màu xanh đậm của quả việt quất đến từ anthocyanins, hợp chất mạnh mẽ có tác dụng chống oxy hóa. Vì vậy, rất đáng để bạn bổ sung. Chất chống oxy hóa có chức năng ức chế sự hình thành của các gốc tự do, thay đổi nhanh chóng các phân tử có hại cho DNA.

Và trên thực tế, những người tiêu thụ lượng anthocyanins cao hơn sẽ ít bị viêm nhiễm và stress oxy hóa hơn, AICR cho biết.

4. Nho

ban-da-biet-rang-mot-che-do-an-uong-nhieu-trai-cay-va-rau-qua-rat-tot-cho-ban-nhung-khi-ban-dang-die-bunches-of-grapes-in-bowl-on-wooden-boards-royalty-1600423140-679-width600height400

Các loại trái cây mọng nước chứa nhiều chất chống oxy hóa resveratrol. Nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Đại học Colorado, Đại học Colorado cho thấy chiết xuất này trong nho có thể đóng một vai trò trong việc ngăn chặn sự phát triển của ung thư dạ dày, vú, gan và bạch huyết. Một điều cần lưu ý đó là ăn nho nguyên quả sẽ có tác dụng ngăn ngừa ung thư tốt hơn uống rượu vang đỏ.

5. Dâu tây

ban-da-biet-rang-mot-che-do-an-uong-nhieu-trai-cay-va-rau-qua-rat-tot-cho-ban-nhung-khi-ban-dang-die-gettyimages-911678646-1582225208-1600423140-915-width600height400

Chúng có thể là một món ăn ngọt ngào và đồng thời là “phương thuốc” tốt cho sức khỏe. Dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và tannin. Ngoài việc loại bỏ các gốc tự do có hại, theo một đánh giá của Đại học Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, các hợp chất này còn được cho là giúp chống lại tổn thương DNA và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

6. Cherry

ban-da-biet-rang-mot-che-do-an-uong-nhieu-trai-cay-va-rau-qua-rat-tot-cho-ban-nhung-khi-ban-dang-die-cherries-royalty-free-image-1582225729-1600423140-129-width600height400

Giống như dâu tây và việt quất, cherry giàu chất phytochemical – giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi thiệt hại có thể dẫn đến ung thư. Bác sĩ Mandal lưu ý: “Các hợp chất hoạt tính sinh học này có thể nhắm vào các khu vực quan trọng trong sự phát triển của các tế bào ung thư. Ăn chúng thường xuyên có thể giúp giảm các dấu hiệu của căng thẳng oxy hóa và viêm.”

7. Hoa quả sấy khô

ban-da-biet-rang-mot-che-do-an-uong-nhieu-trai-cay-va-rau-qua-rat-tot-cho-ban-nhung-khi-ban-dang-die-m---n-s---y-kh---1600423140-274-width600height400

Trái cây khô như mận khô và nho khô có thể là một lựa chọn lành mạnh. Nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn trái cây sấy khô có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Nó cũng có thể giúp giữ cho bệnh ung thư không trở nên tồi tệ hơn.

Ăn 3-5 phần trái cây khô mỗi tuần có thể giúp ngăn ngừa:

– Polyp đại trực tràng, sự phát triển trong ruột già của bạn không phải là ung thư nhưng cuối cùng có thể chuyển thành ung thư

– Ung thư tuyến tiền liệt

– Tử vong do ung thư tuyến tụy

– Ung thư dạ dày

8. Quả mâm xôi

avtmaxoi-1554796522-593-width640height480_schema_article

Quả mâm xôi có các chất chống oxy hóa, chống ung thư. Quả mâm xôi có nồng độ cao nhất của chất chống oxy hóa so với bất kỳ trái cây nào, gần như nhiều hơn 10 lần so với cà chua.

Quả mâm xôi cũng chứa axit ellagic, một chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và rau và phổ biến ở các loại quả mọng. Nghiên cứu động vật cho thấy dinh dưỡng trong mâm xôi có một vai trò quan trọng trong việc giảm stress oxy hóa, giảm viêm, và qua đó hạn chế sự phát triển hoặc sinh sản của các tế bào ung thư.

Theo Hoàng Dương – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN