Bệnh bạch cầu Lympho mãn tính và phương pháp điều trị mới

Nhiều người cho rằng CLL là một loại bệnh bạch hầu, nhưng thực chất đây là ung thư hạch và loại ung thư này hiện nay có khả năng điều trị cao.

Vào tối 24/04/2019, trong buổi livestream trao đổi về các bệnh lý ung thư máu, lymphoma, sarcoma… bác sĩ Lee Yuh Shan – Chuyên khoa ung thư máu thuộc Trung tâm Ung thư Parkway Singapore, đã có những chia sẻ về phương pháp điều trị mới cho bệnh bạch cẩu Lympho mãn tính.

Buổi livestream trao đổi về các bệnh lý ung thư máu, lymphoma, sarcoma... bác sĩ Lee Yuh Shan – Chuyên khoa ung thư máu thuộc Trung tâm Ung thư Parkway Singapore
Buổi livestream trao đổi về các bệnh lý ung thư máu, lymphoma, sarcoma… bác sĩ Lee Yuh Shan – Chuyên khoa ung thư máu thuộc Trung tâm Ung thư Parkway Singapore

Bệnh bạch cầu Lympho mãn tính

Là một loại ung thư máu phát triển chậm, bệnh bạch cầu Lympho mãn tính (CLL) ảnh hưởng đến tế bào Lympho, một loại tế bào bạch cầu.

Khi nghe nhắc đến tên: bệnh bạch cầu Lympho mãn tính – nhiều người cho rằng CLL là một loại bệnh bạch hầu, nhưng đây lại là một cách gọi sai lầm. Thực chất CLL là ung thư hạch và loại ung thư này hiện nay có khả năng điều trị cao.

Phương pháp điều trị mới

Theo bác sĩ Lee Yuh Shan, mặc dù bệnh nhân có thể không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào của CLL, một số có thể có hạch to hoặc đầy bụng do gan hAY lá lách phình to. CLL có thể bị nghi ngờ trong quá trình kiểm tra y tế định kỳ do cách tế bào bạch cầu cao bất thường. Chẩn đoán có thể được thực hiện thông qua xét nghiệm máu đơn giản bằng cách sử dụng công nghệ gọi là tế bào dòng chảy.

Bác sĩ cũng cho biết thêm, việc điều trị CLL đã trải qua một hành trình đáng chú ý, đặc biệt là trong thập kỷ vừa qua. Theo ông, hy vọng rằng trong tương lai có thể cung cấp điều trị miễn phí hóa trị.

Bác sĩ Lee Yuh Shan – Chuyên khoa ung thư máu thuộc Trung tâm Ung thư Parkway Singapore chia sẻ về bệnh bạch cầu Lympho mãn tính
Bác sĩ Lee Yuh Shan (bên phải) – Chuyên khoa ung thư máu thuộc Trung tâm Ung thư Parkway Singapore chia sẻ về bệnh bạch cầu Lympho mãn tính

Hiện nay, sau những nghiên cứu chuyên sâu, các bác sĩ thuộc Trung tâm Ung thư Parkway Singapore đang hướng đến một phương pháp điều trị nhắm mục tiêu cao hơn cho bệnh bạch cầu Lympho mãn tính. Nhóm trị liệu nhắm mục tiêu này không giống như hóa trị thông thường, liên quan đến thuộc phân tử nhỏ hoặc liệu pháp miễn dịch sử dụng kháng thể đơn dòng. Kháng thể đơn dòng, nhắm vào kháng nguyên trên bề mặt tế bào CLL, đã được chứng minh là cải thiện kết quả điều trị và là một tiêu chuẩn kết hợp với hóa trị.

Một lớp các phân tử nhỏ là chất ức chế tyrosine kinase (BTK) của Bruton, nhằm vào đường dẫn tín hiệu của các tế bào CLL. Các tế bào CLL nghiện mục tiêu này và do đó sẽ được giải phóng khỏi môi trường vi mô bảo vệ chúng để tồn tại và sinh sôi nảy nở. Điều trị này đã cải thiện sự sống cho bệnh nhân CLL.

Một nghiên cứu so sánh loại thuốc nhắm mục tiêu mởi này với hóa trị thông thường, được trình bày gần đây tại cuộc họp của Hiệp hội huyết học Hoa Kỳ 2018, cho thấy kết quả đáng khích lệ. Ở những bệnh nhân trẻ tuổi, tỷ lệ sống sót tốt hơn với một tác nhân duy nhất so với hóa trị thông thường. Với những bệnh nhân cao tuổi, khi so sánh với hóa trị liệu thông thường như Bendamustine/rituximab, tác nhân này cho phép kiểm soát ung thư tốt hơn và cũng được bệnh nhân dung nạp tốt hơn. Hạn chế duy nhất đó là điều trị lâu dài và nguy cơ chảy máu ở mức độ thấp.

PARKWAY là trung tâm tư vấn, cầu nối giữa bệnh nhân, nhất là bệnh nhân ung thư với Bệnh viện Mount Elizabeth và vài bệnh viện khác ở Singapore.
PARKWAY là trung tâm tư vấn, cầu nối giữa bệnh nhân, nhất là bệnh nhân ung thư với Bệnh viện Mount Elizabeth và vài bệnh viện khác ở Singapore.

Bác sĩ Lee Yuh Shan cho biết, ông cùng các đồng nghiệp tại Trung tâm Ung thư Parway Singapore rất mong chờ sự kết hợp của hai tác nhân đang được nghiên cứu: sự kết hợp giữa một lớp phân tử kích hoạt các tế bào CLL chết tự nhiên với một kháng thể đơn dòng để điều trị cho bệnh nhân CLL bị tái phát. Bác sĩ Lee Yuh Shan tin rằng sự kết hợp này có thể đưa chúng ta vào một kỷ nguyên mới của điều trị hóa trị liệu miễn phí cho một nhóm bệnh nhân CLL nhất định.

Queenie Phạm

Buổi livestream – trò chuyện trực tiếp cùng các bác sĩ chuyên khoa ung thư Richard Quek và Lee Yuh Shan với chuyên đề về các bệnh lý ung thư máu, lymphoma, sarcoma do Trung Tâm Ung Thư Parkway tại Việt Nam tổ chức.

PARKWAY là trung tâm tư vấn, cầu nối giữa bệnh nhân, nhất là bệnh nhân ung thư với Bệnh viện Mount Elizabeth và vài bệnh viện khác ở Singapore. Đây là một trong số ít địa chỉ tin cậy mà bạn có thể lựa chọn để điều trị nếu chẳng may mắc phải căn bệnh ung thư.

Văn phòng đại diện tại TP.HCM

Block B, Lầu 3, Phòng 311, 181 Cao Thắng (Nối dài), Phường 12, Quận 10

Tel: 028 3636 5991

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN