Cắm hoa ngày Tết, giữ sao cho tươi lâu?

Hoa tươi là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình vào dịp Tết đến, xuân Về. Thế nhưng, việc bảo quản hoa tươi để có thể dùng trong mấy ngày Tết thì không phải nàng nào cùng biết. Cùng tìm hiểu xem làm thế nào để giữ hoa tươi thật lâu nhé!

1.Cắm hoa ngày Tết giữ sao cho tươi lâu

Hoa phải thật “chất lượng”

Việc có giữ được hoa tươi lâu hay không phụ thuộc khá lớn vào chất lượng của loại hoa mà bạn chọn cắm. Trước hết, đó phải là hoa tươi. Nếu chọn phải những loại hoa bị héo hoặc đã để lâu trong kho lạnh thì sẽ rất khó để bạn có thể giữ hoa tươi lâu theo ý muốn.

1.Cắm hoa ngày Tết giữ sao cho tươi lâu1

Khi lựa hoa, bạn cần chú ý đến vết cắt ở thân hoa, nếu vết cắt bị thâm đen, có nghĩa hoa được thu hoạch từ khá lâu, không nên chọn. Cũng không nên chọn những cành hoa có thân hoặc cành bị dập hoặc hoa đã nở quá to, như vậy sẽ rất nhanh tàn.

1.Cắm hoa ngày Tết giữ sao cho tươi lâu4
Nếu mua hoa bó, hãy loại bỏ những hoa có dấu hiệu héo úa ra khỏi bó để tránh ảnh hưởng đến những bông hoa khác.

1.Cắm hoa ngày Tết giữ sao cho tươi lâu2

Đặc biệt, nếu bạn chọn hoa lay ơn, hoa cúc hoặc hoa ly cho Tết này thì hãy chọn những cây hoa còn nguyên gốc. tránh những cây đã được cắm vào nước đá/trữ lạnh. Những cây như vậy có thể sẽ nở bông không đẹp hoặc thậm chí là không nở bông.

Bình cắm hoa luôn sạch sẽ

Theo bạn, bình cắm hoa có ảnh hưởng đến độ tươi lâu của hoa hay không?
Có chứ! Bình cắm hoa phải thật sạch, nhất là phía bên trong bình phải được loại bỏ hết nhớt cũng như bọt xà phòng chưa rửa sạch. Hóa chất còn đọng lại trong bình có thể ảnh hưởng đến độ pH của nước cắm hoa, làm cho hoa nhanh héo hơn.

Không chỉ giữ hoa tươi lâu, việc chọn bình thật sạch sẽ tránh được mùi hôi trong nước khi chưng hoa.

Tỉa hoa đúng cách

Sau khi mua hoa về, hãy “sơ chế” hoa trước khi cắm, nên: tỉa gốc, loại bỏ lá sâu, lá úa… Nên chọn một cái kéo thật sắc để cắt, tránh trường hợp kéo không bén, cắt nhiều lần làm dập thân hoa.

1.Cắm hoa ngày Tết giữ sao cho tươi lâu6

Ngoài tỉa gốc hay loại bỏ những lá hư, bạn cũng nên cắt bỏ những lá ngập trong nước để tránh tình trạng lá bị phân hủy, gây thối rửa, ảnh hưởng đến những cây khác. Nhớ rằng hãy cắt hoa theo vạt chéo để tăng diện tích hút nước lên cánh hoa.

 1.Cắm hoa ngày Tết giữ sao cho tươi lâu3

Thay nước – phơi sương mỗi ngày

Để hoa được tươi hơn mỗi ngày, tươi lâu hơn, bạn hãy chịu khó một xíu nhé! Mỗi ngày, thay nước cho hoa vào sáng sớm và phơi sương vào mỗi buổi tối. Vào mỗi lần thay nước nên cắt bớt cành để tăng khả năng hút nước cho hoa.

 1.Cắm hoa ngày Tết giữ sao cho tươi lâu5

Cho hoa “dinh dưỡng” đủ đầy

Muốn hoa tươi lâu, đừng quên cung cấp “dinh dưỡng” cho cây nhé. Dinh dưỡng cho hoa thường được cung cấp thông qua nước cắm hoa. Dưới đây là một vài “dưỡng chất” có thể giúp hoa tươi lâu hơn.

  • Nước cốt chanh/giấm trắng sẽ giúp tăng nồng độ axit trong nước, giúp bảo quản hoa được lâu hơn.

1.Cắm hoa ngày Tết giữ sao cho tươi lâu7

  Khi hòa nước cốt chanh/giấm trắng cùng với nước sẽ hoạt động như một chất xúc tác ngăn chặn sự héo úa của hoa sau vài ngày, có khi là cả tuần tùy vào loại hoa.

  • Thuốc đau đầu, hạt sốt (thuốc Aspirin)! Nghe có vẻ lạ nhưng thực tế là thành phần có trong thuốc này giúp tăng nồng độ axit trong hoa. Nghiền nát một vài viên aspirin và cho vào bình hoa, khuấy tan ra để cung cấp dưỡng chất cho hoa bạn nhé!

1.Cắm hoa ngày Tết giữ sao cho tươi lâu8

  • Đường: là nguyên liệu quá dễ kiếm trong mọi nhà nhưng không phải nàng nào cũng biết tận dụng. Cho từ 1 đến 2 thìa đường trắng vào nước cắm hoa, như vậy là bình hoa nhà bạn đã có thể tươi cả tuần rồi đấy!

1.Cắm hoa ngày Tết giữ sao cho tươi lâu9

  • Nước súc miệng

Với tỉ lệ: 30ml nước súc miệng cho khoảng 2 lít nước cắm hoa, vậy là đã đủ dưỡng chất cho bình hoa tươi thật lâu rồi!

1.Cắm hoa ngày Tết giữ sao cho tươi lâu10

Trong nước súc miệng có thành phần giúp đánh bay các mảng bám, diệt khuẩn và mùi hôi, giúp bình hoa sạch hơn, nước không có mùi và dĩ nhiên, hoa sẽ tươi lâu hơn.

Một bình hoa tươi trên bàn sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn có sức sống và có không khi Tết hơn rất nhiều. Thế nhưng, nếu chỉ mới mùng 2, mùng 3 mà hoa đã héo thì có vẻ không vui lắm nhỉ? Tại sao không thử ngay những mẹo này để có thể “hết mùng” nhưng nhà bạn vẫn ngát hương thơm?!?

Phạm Đoàn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN