7 kiểu mẫu người mẹ chẳng bao giờ được lòng các cô con gái

Sự thiếu quan tâm, không hòa hợp, thích kiểm soát… là những yếu tố có thể giết chết mối quan hệ giữa mẹ và con gái.

Người mẹ vô tâm

Có một thực tế là những bé gái được nuôi dạy bởi một bà mẹ vô tâm chúng thường ít quan tâm đến nhu cầu tình cảm của bản thân. Vì họ cảm thấy không xứng đáng nhận được sự chú ý, họ thường tự dằn vặt bản thân, đau khổ và thường khao khát mãnh liệt tình thương và sự công nhận từ người mẹ. Các cô con gái này thường có những điểm chung:

1

Ảnh minh họa.

– Mẹ không quan tới tôi, ví dụ tôi không thích ăn phở nhưng mẹ vẫn cứ tự chuẩn bị bữa sáng mặc cho tôi có thích ăn hay không? Hay mẹ không bao giờ hỏi tôi thích gì, tôi cảm thấy như thế nào mà luôn tự làm theo ý thích của mình.

– Khi người mẹ quá vô tâm, các cô con gái sẽ làm mọi cách để được mẹ quan tâm, chú ý. Những hành động ngổ ngược, hung hăng hay luôn muốn gây gổ với mẹ… Nếu người không tinh ý sẽ nghĩ rằng như vậy là con hư hỏng, có những thái độ không đúng mực, điều này sẽ càng đẩy mối quan hệ của hai mẹ con ra xa.

Người mẹ kiểm soát

Nhiều người mẹ nghĩ rằng phải quản lý con thật chặt thì con mới không hư hỏng, nhưng trên thực tế so với người mẹ vô tâm, người mẹ kiểm soát con gái quá chặt cũng không khác nhau là mấy. Bởi cả hai người mẹ này đều là những người không hiểu con, không biết lắng và không quan tâm đến mong muốn, sở thích của con. Họ áp đặt con làm theo những gì họ muốn, luôn vạch sẵn mọi đường đi, nước bước ép con làm theo. Mà không biết rằng, liệu con mình có phù hợp với điều đó hay không.

kiem soat

Ảnh minh họa.

Những đứa trẻ được nuôi dạy bởi những bà mẹ kiểm soát chúng luôn thụ động trong cuộc sống, vì tất cả mọi thứ đều bị kiểm soát và có mẹ vạch sẵn cho. Các bé không được tự do làm điều mình thích, tự do khám phá, trải nghiệm để khôn lớn, trưởng thành và có thể tự đối diện với mọi sóng gió của cuộc đời.

Người mẹ ruồng bỏ

Có một số bà mẹ, họ không những vô tâm mà còn đối xử lạnh nhạt, thậm chí thô bạo với con gái của mình. Họ không những không dành thời gian ở bên con mà còn đùn đẩy trách nhiệm nuôi con cho người khác, bỏ mặc chúng cho người khác chăm nuôi. Những người mẹ này thường để lại vết thương tình cảm trong lòng các cô con gái, chúng sẽ không dám gần mẹ, không có tình cảm với mẹ.

ruong bo

Ảnh minh họa.

Một đứa con gái bị mẹ bỏ rơi không ngó ngàng gì tới chúng luôn khao khát mãnh liệt tình yêu thương và sự chăm sóc của một người mẹ. Và chúng sẽ tìm kiếm tình yêu từ các thành viên khác trong gia đình như ông bà, cô dì, chú bác để khỏe lấp tình yêu thương của mẹ.

Người mẹ thích thành tích

Những người mẹ này luôn muốn con cái tài giỏi và họ luôn làm mọi cách để con mình luôn đứng trên đỉnh vinh quang, sau đó họ sẽ tự hào với danh vị của con, đem chúng đi để khoe khoang, để nở mày nở mặt với hàng xóm, những người xung quanh. Thực tế họ không hề thương con mà họ thích được người khác ca ngợi mình là người mẹ tài giỏi, biết nuôi dạy con, muốn người khác ngưỡng mộ họ chứ không phải con họ. Những đứa con gái được nuôi dạy bởi những bà mẹ thích thành tích thường chịu nhiều áp lực, bởi chúng luôn bị mẹ ép buộc làm mọi thứ để có được sự nổi tiếng.

thanh tich

Ảnh minh họa.

Khi đến một ngưỡng nào đó, chúng muốn thoát khỏi sự o bế, kìm kẹp này để được làm điều phù hợp với bản thân, được mẹ chia sẻ, giúp đỡ và tự hào ngay cả khi chúng thất bại chứ không phải chỉ khi ở trên đỉnh vinh quang. Những đứa con gái được nuôi dạy bởi những bà mẹ kiểu này chúng thường tìm cách xa lánh mẹ, không thích chia sẻ, tâm sự bất cứ điều gì với mẹ. Vì chúng nghĩ rằng đó có thể là một bất lợi với chúng, bà mẹ có  thể chỉ trích nếu chúng phạm sai lầm hay khi chúng muốn bỏ cuộc.

Người mẹ bảo thủ

Những người mẹ bảo thủ cũng là kiểu người phá hỏng mối quan hệ hòa hợp giữa mẹ và con gái. Những bà mẹ kiểu này luôn cho ý kiến của mình là đúng, và phủ nhận tất cả những góp ý, chia sẻ, lời khuyên từ các cô con gái. Câu mà những bà mẹ này thường nói với con là “Trẻ con biết gì mà nói”.

bao thu

Ảnh minh họa.

Điều này sẽ dẫn đến một hậu quả tồi tệ các cô con gái sẽ chăng bao giờ dại dột để chia sẻ, tâm sự với một bà mẹ luôn gạt phăng mọi lời nói của chúng cả. Cứ như vậy, khoảng cách giữa mẹ và con gái ngày càng xa dần, người mẹ cứ mặc nhiên mình là đúng còn các cô con gái cho rằng mẹ chẳng hiểu gì về chúng cả.

Người mẹ không biết giữ lời hứa, không đáng tin

nôi doi

Ảnh minh họa.

Trong bất cứ mối quan hệ nào, một lần mất tín vạn lần bất tin. Khi bạn nhiều lần thất hứa với con, nhiều lần nói dối con, con sẽ dần mất niềm tin vào bạn. Bởi chúng không bao giờ biết được lúc nào bạn nói thật, lúc nào bạn nói dối. Vì thế chúng sẽ không gần gũi, ngại tâm sự, chia sẻ với mẹ mọi chuyện quanh cuộc sống của chúng. Và cứ như thế, mẹ và con gái sẽ chẳng bao giờ trở thành bạn thân được cả.

Người mẹ ích kỷ

Những người mẹ ích kỷ là người chỉ biết ban tâm, trau chuốt vẻ bể ngoài của bản thân, lo cho bản thân mà không hề ngó ngàng gì đến con gái. Vì đa phần thời gian họ dành cho bản thân nên việc chăm sóc nhà cửa, cơm nước, nội trợ họ ép con gái làm, còn bản thân chỉ lo ăn diện, họ sợ động vào công việc bếp núc sẽ hư móng tay, da sẽ xấu, sợ mùi dầu mỡ.

Những bà mẹ này thường bị các cô con gái gắt cay gắt đắng, đa phần các cô gái có bà mẹ ích kỉ thường tỏ ra uất ức, tủi thân vì họ nghĩ rằng mẹ chẳng thương gì họ. Con chỉ là chân sai vặt, người giúp việc bất đắc dĩ của mẹ thôi.

Hạ Vi (Phụ Nữ Ngày Nay)

 

 

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN