Mẹo xử lý nhanh muỗi, vắt cắn khi đi du lịch mùa mưa

Vào mùa mưa nếu đi du lịch khu vực miền núi hoặc nơi có nhiều cây cối bạn dễ bị muỗi vắt cắn. Để xử lý nhanh bạn có thể bỏ túi một số mẹo vặt sau.

Phòng tránh muỗi

Thoa thuốc chống muỗi: Hiện nay trên thị trường có nhiều tuýp thuốc chống muỗi rất hiệu quả, nên trước khi đi du lịch bạn nên mang theo thuốc chống muỗi. Khi đi ra ngoài bôi lên phần da bị hở, mùi hôi của thuốc sẽ giúp xua đuổi muỗi, chúng sẽ không dám đến gần bạn.

du lich2

Vào rừng ngày mưa dễ có nhiều muỗi, vắt.

Mặc quần áo dài tay: Những khoảng da bị hở là những vùng dễ bị muỗi tấn công nhất, vậy nên khi đi vào rừng hoặc đi du lịch khu vực có nhiều cây cối rậm rạp những ngày mưa bạn nên mặc quần áo dày tay, đi ủng để không bị muỗi côn trùng đốt, đồng thời không bị trơn trượt té ngã khi di chuyển.

Dùng chanh, sả xoa lên da: Muỗi kỵ với mùi của chanh và sả, nên bạn có thể bôi nước cốt chanh hoặc cây sả chà lên da bị hở. Cách này cũng giúp bạn tránh xa được lũ muỗi đáng ghét đấy.

mua

Nên mặc quần áo dài tay.

Uống vitamin B1: Nên uống trước đó 30 phút, khi bạn di chuyển mùi thuốc ra tiết ra qua da, sẽ có tác dụng xua đuổi côn trùng rất hiệu quả đấy.

Dùng nước tẩy quần áo: Bạn có thể bôi ít nước tẩy quàn áo pha loãng với nước lên da hoặc lên quần áo. Mùi thuốc tẩy cũng khiến đám côn trùng, muỗi khiếp sợ đấy.

Xử lý nhanh khi bị muỗi đốt

Khi bị muỗi đốt bạn nên dùng chanh chà trực tiếp lên vết thương để sát trùng. Sau đó, không được dùng tay để gãi sẽ làm vết thương lan rộng ra dễ bị nhiễm trùng. Nếu mang theo kem đánh răng thì hãy bôi lên vết côn trùng cắn, kem đánh răng sẽ giúp làm dịu vết thương, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Phòng tránh vắt cắn

Khi đi rừng vào những ngày mưa ẩm thấp dễ bị vắt cắn. Vắt thường chọn những khu vực như sau gối, đùi, bẹn, lưng, nách, cổ để bám vào và hút máu. Chúng có thể bám vào quần áo và tìm kẽ hở để chui vào bên trong. Muốn tránh được vắt cắn bạn có thể làm theo những cách sau:

du lich mua

Nếu đi du lịch mùa mưa không nên mặc quần áo ngắn.

 Bôi thuốc chống vắt: Nên bôi ở những khoảng da hở kể cả những vùng mặc quần áo như đầu gối, bẹn, nách. Nên đi ủng và cho cả quần vào ủng hoặc cho cả ống quần và trong tất để không có khoảng hở.

Mặc quần áo kín đáo: Nên chọn những chiếc áo ống bó, quần dài, áo cao cổ càng tốt. Không nên mặc quần áo ngắn tay, chân quá hở sẽ tạo điều kiện cho lũ vắt bám vào và hút máu bạn.

Không ngồi những chỗ rậm rạp: Những nơi ẩm thấp, rậm rạp nhiều lá mục là địa bạn cư trúc của loại vắt. Vì thế nên tránh xa những khu vực này, khi cần dừng nghỉ ngơi nên quét sạch lá, phát quang bui rậm, rắc muối lên mặt đất, đốt lửa xông khói để xua đuổi vắt đi, rồi mới dựng lều trại.

Mẹo xử lý nhanh khi bị vắt bám vào

Trước tiên để gỡ con vắt ra bạn có thể nhổ nước bọt vào bôi lên miệng con vắt đang bám vào da, một lúc sau chúng sẽ tự rụng ra. Không dùng tay hay vật nhọn để kéo chúng ra vì có thể khiến vết thương sâu hơn. Ngoài ra, bạn có thể xoa muối lên vắt vừa có tính sát trùng vừa khiến chúng rụng ra.

du lich1

Nên mang theo muối để sát trùng khi bi côn trùng cắn.

Dùng muối để sát khuẩn có thể tìm một số lá trong rừng có tác dụng cầm máu hoặc để đắp lên vết thương nếu máu chảy nhiều.

Bình Nguyên (Tổng hợp)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN