7 lưu ý để khiếu nại du lịch của bạn đạt hiệu quả

Thẳng thắn thừa nhận khi có lỗi, lắng nghe người đang hỗ trợ mình giải quyết khiếu nại, cư xử lịch thiệp… là những điều có thể sẽ giúp bạn khi gặp sự cố.

Dưới đây là một số gợi ý giúp du khách có chuyến đi dễ dàng và thuận lợi hơn, theo Smartertravel.

Thu thập thông tin đầy đủ

Du lịch thiếu sự chuẩn bị, hay liên lạc sai người chỉ làm cho việc bạn than phiền kéo dài mà không mang lại hiệu quả. Do đó khi gặp rắc rối trên đường du lịch, bạn cần tìm ra chính xác người cần gặp. Tùy từng trường hợp bạn có thể yêu cầu gặp mặt cấp trên của người đang xử lý vấn đề với bạn. Họ sẽ hỗ trợ tốt hơn nếu bạn cảm thấy người mình đang gặp để giải quyết khiếu nại không giúp được gì.

 Nếu bạn gọi điện, email về một vấn đề nào nó, hãy tra nhanh trên mạng để liên lạc đúng phòng ban có thể xử lý vụ việc. Ảnh: Smartertravel.

Nếu bạn gọi điện, email về một vấn đề nào nó, hãy tra nhanh trên mạng để liên lạc đúng phòng ban có thể xử lý vụ việc. Ảnh: Smartertravel.

Giữ lại các thư xác nhận, số tài khoản cũng rất quan trọng. Các công ty thường tìm cách giúp đỡ bạn, nhưng họ cần phải có đủ thông tin để làm việc này. Nếu phải lục tung lên để tìm thông tin đặt vé, cả hai bên đều cảm thấy mệt mỏi và giải quyết vấn đề chậm trễ hơn, do vậy, hãy chuẩn bị sẵn những thông tin cần thiết.

Bình tĩnh

Nhiều du khách mắc sai lầm khi than phiền, khiếu nại với tâm trạng nóng nảy. Các chuyên gia cho rằng sẽ chẳng khôn ngoan chút nào nếu chúng ta thô lỗ hay lên giọng với bất kỳ ai đang tiếp chuyện, nhất là khi bạn muốn thay đổi chuyện gì đó.

Khi bạn đặt vấn đề với người giải quyết, hãy nói ngắn gọn, đi thẳng vào trọng tâm hơn là nói dài dòng.

Lắng nghe

Bạn mong muốn những kỳ vọng của mình được lắng nghe, vậy bạn cũng nên làm điều tương tự. Vấn đề đang xảy ra có thể không như bạn nghĩ, và hiểu chi tiết làm thế nào để giải quyết sẽ là nền tảng quan trọng nhất. Ví dụ, nhiều trường hợp bạn hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề online được. Thêm vào đó, nếu cuộc thảo luận diễn ra suôn sẻ, bạn cũng nên thể hiện thái độ ôn hòa của mình, ngoài việc rắc rối được xử lý, biết đâu bạn còn được thăng hạng thẻ thành viên như một lời xin lỗi lịch sự.

Làm rõ vấn đề và đặt câu hỏi

Trong khi thảo luận, bạn nên đặt ra nhiều câu hỏi. Ngay cả khi bạn nghĩ mình đã hiểu rõ, hãy lập lại những thông tin, làm rõ quy trình bằng các câu hỏi rất quan trọng. Ví dụ, bạn có thể hỏi xem liệu người đang hỗ trợ cho bạn sẽ thực hiện các thay đổi, bạn cũng không cần phải làm điều gì khác nữa sau khi buổi thảo luận kết thúc. Trường hợp cần phải thực hiện một quy trình nào khác, hãy yêu cầu họ giải thích cặn kẽ từng bước để bạn không phải liên lạc với họ thêm lần nào nữa.

Kiểm tra kỹ càng

Đừng ngại ngần yêu cầu thư xác nhận chính xác những điểm đã được thay đổi. Thay đổi vé đã đặt hay thăng hạng ghế ngồi thường sẽ đi kèm với hóa đơn hoặc email xác nhận nên bạn luôn nhớ yêu cầu công ty gửi cho mình.

Nếu có lỗi, hãy thừa nhận

Nếu vấn đề là do bạn, hãy thẳng thắn nhận trách nhiệm. Và đôi khi, sự thẳng thắn của bạn sẽ giúp cho cuộc khiếu nại diễn ra theo chiều hướng tích cực.

Gửi lời cảm ơn

Khi vấn đề của bạn được giải quyết ổn thỏa, hãy gửi lời cám ơn tới những người đã hỗ trợ mình.

Theo Vnexpress

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN