Sạch bong, sáng bóng với muối và giấm

Vật dụng làm bằng thủy tinh là những món đồ không thể thiếu trong gia đình. Làm thế nào để giữ chúng luôn sáng bóng như mới? Những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn thực hiện một cách đơn giản và dễ dàng hơn bằng các nguyên liệu có sẵn trong bếp.

muoi-va-dam-1

Muối và giấm

Đây là nguyên liệu thường thấy trong nhà, nó có tác dụng làm mềm và sạch vết bẩn rất hiệu quả. Muối là một chất tẩy rửa vô cùng “lợi hại” và đặc biệt hơn khi được kết hợp với giấm sẽ tạo nên một hỗn hợp làm sạch bóng các vật dụng bằng thủy tinh.

Cách làmHòa tan 1,5 muỗng canh muối và 1 chén giấm trắng, để trong 10 phút, sau đó lau sạch bằng miếng bọt biển hoặc bàn chải. Rửa sạch lại với xà phòng.

Giấm và gạo

Chất acetic trong giấm sẽ làm mềm các vết bẩn bám, kết hợp với gạo tạo độ ma sát làm cho vết bẩn và mảng bám có thể bong ra một cách dễ dàng.

Cách làm: Rửa sạch lọ thủy tinh, cho gạo và một ít giấm vào lắc đều để gạo có thể ma sát, đánh tan những vết bẩn cứng đầu, để vài giờ cho giấm bốc hơi chỉ còn lại gạo khô. Sau đó rửa lại với xà phòng một lần nữa.

Muối với đá viên

Kết hợp muối và đá viên có thể khiến muối ẩm và bám dễ dàng hơn, chất tẩy tự nhiên của muối có thể đánh bay vết bẩn. Khi lắc bình có thể tạo ra ma sát bên trong làm sạch các vết bẩn ở các chỗ khó cọ rửa nhất.

Cách làm: Rửa sạch lọ thủy tinh, cho muối vào lọ thủy tinh, lắc mạnh cho muối bám đều bên trong lọ. Thêm đá viên vào để vài phút rồi tiếp tục lắc mạnh. Rửa lại lần nữa với  nước sạch. Không nên cho quá nhiều đá viên sẽ hạn chế không gian trong lọ khi tiếp xúc và hiệu quả ma sát sẽ không cao.

Giấm và baking soda

Đây là hỗn hợp thường xuất hiện trong việc loại bỏ vết bẩn và làm sáng bóng các vật dụng trong nhà. Bột baking soda hòa với nước có thể làm sạch cốc thủy tinh, nó càng có tác dụng hơn khi cho vào hỗn hợp đó một chút giấm.

Cách làm: Hỗn hợp gồm 1 muỗng canh baking soda, 1 chén giấm trắng và 2 chén nước ấm, ngâm trong vài giờ, sau đó chà sạch bằng miếng bọt biển và xóc bình lại qua nước lạnh.

Dương Nhi

Bên cạnh việc làm sạch bóng, cần lưu ý việc khử mùi cho cốc thủy tinh. Việc úp ngược những vật dụng thủy tinh không chỉ làm cho chúng phát triển thành mờ đục mà còn gây yếm khí tạo mùi khó chịu. Chính vì vậy, bạn nên để ngửa các đồ dùng bằng thủy tinh sau  khi sử dụng.

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN