Mơ muối

Một lọ mơ muối trong bếp, một quả mơ muối mỗi ngày sẽ khiến bạn khoẻ hơn…

Mơ sau khi muối sẽ tiết ra nước cốt chua – mặn – ngọt gọi là giấm mơ. Mơ muối tía tô thường được người Nhật sử dụng ăn với cơm trắng, cháo trắng.

Đã là người Việt, ai cũng biết nước mơ có tác dụng giải nhiệt, giải cảm nắng, nóng rất tốt, chống mệt mỏi, sinh tân, chỉ khát, chống khô miệng, giảm mồ hôi, mất muối…

Quả mơ muối cùng lá tía tô ngậm buổi tối trừ ho, bớt khô họng, khản tiếng, mất tiếng.

Nước cốt mơ muối lá tía tô chữa giun chui ống mật, đầy bụng, khó tiêu, giải độc thức ăn.

Những bệnh nhân rối loạn dịch vị dạ dày, được các bác sĩ đông y khuyên dùng nước mơ muối pha loãng uống hàng ngày.

Mơ muối có tác dụng tốt trong trường hợp đau bụng nóng, đau bụng kiết lị… Ngoài ra, mơ muối giúp gan đào thải chất độc tốt hơn, chống lão hoá, da dẻ mịn đẹp, lâu nhăn.

Phụ nữ mang thai có thể dùng một quả mơ muối, hoặc nước ép mơ muối tía tô mỗi ngày giúp hạn chế tình trạng nôn ói, nghén…

142290-cach-lam-mo-muoi-660x495

Cách làm:

Mơ chọn trái chín vừa, rửa sạch, lấy hết núm cuống màu đen, để ráo nước và lau khô bằng khăn bông mềm.

Lá tía tô rửa sạch để ráo.

Muối hạt 100 gram cho 1 kg mơ trái.

Lấy tăm xăm nhẹ lên thịt quả mơ, xếp vào hũ thuỷ tinh cứ 1 lớp mơ và lá tía tô trải một lớp muối hạt, và để cách một khoảng 1 cm so với miệng hũ.

Mơ muối tía tô dễ làm, dễ sử dụng, mỗi kệ bếp đều nên có như một gia vị và cũng là món ăn và bài thuốc bảo vệ sức khỏe cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Lan Anh

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN