Vì sao pizza hình tròn, hộp vuông và cắt tam giác

Bánh pizza luôn có hình tròn, đựng trong hộp hình vuông và cắt thành góc tam giác để thuận tiện cho việc vận chuyển, ăn uống.

Xuất xứ từ Italy nhưng giờ đây, pizza đã trở thành món ăn “quốc dân” của ẩm thực phương Tây nói chung. Bánh có nhiều biến tấu từ những nguyên liệu cơ bản nhất như thịt nguội, xúc xích, hải sản… cho tới những loại sáng tạo như trái cây, kem tươi hay thậm chí là trà sữa trân châu.

Tuy khác nhau về nguyên liệu nhưng đại đa số những chiếc pizza trên thế giới đều có hình tròn, bảo quản trong hộp hình vuông và được cắt thành từng góc tam giác khi ăn. Nguyên nhân của thói quen đặc biệt này không phải ai cũng biết.6. Vì sao pizza hình tròn, hộp vuông và cắt tam giác

Bánh pizza có hình tròn dẹt để tạo thuận lợi cho việc làm bánh vừa ngon, vừa đơn giản. Khi nhào bột, người làm bánh có thể dễ dàng dàn đều bột ra các phía hơn nếu là một chiếc bánh hình tròn, hay vì hình vuông. Bánh đều bột, không góc nào bị lợn cợn hay quá dày bột hoặc quá thưa bột.

Ngoài ra, người ta còn có thể tận dụng lực ly tâm của khối bột để nặn thành khuôn bánh hình tròn một cách nhanh chóng. Với hình dáng này, khi nướng, bánh cũng dễ thành hình đẹp hơn. Một chiếc bánh vuông hay có góc cạnh, khi nướng rất dễ bị méo mó, không thẩm mỹ.

6. Vì sao pizza hình tròn, hộp vuông và cắt tam giác1

Nhiều người lại thắc mắc, nếu bánh hình tròn, vì sao hộp đựng không sản xuất cũng là hình tròn cho đồng bộ. Tuy nhiên, một chiếc hộp hình vuông hay chữ nhật mới thực sự hiệu quả. Nếu bạn đựng một chiếc bánh hình tròn trong hộp hình tròn, sẽ không còn khoảng trống để lấy chúng ra. Trái lại, một chiếc hộp hình vuông sẽ trống ra một khoảng khá rộng, vừa để bạn đặt cả tay vào để lấy ra, kể cả với những chiếc bánh to, nặng và khó lấy.

Thêm vào đó, sản xuất một chiếc hộp hình vuông rất đơn giản, không cần thiết kế cầu kỳ nên rất giản tiện khi lắp ráp. Chỉ cần một tấm bìa phẳng, sau đó dùng các nếp gấp để tạo thành. Hộp hình tròn mất công sức và tiền bạc hơn nhiều, chưa kể mất thời gian để đóng gói. Ngoài ra, hộp hình vuông giúp bánh không bị lật và tiết kiệm không gian khi chất vào xe hàng để vận chuyển xa.

6. Vì sao pizza hình tròn, hộp vuông và cắt tam giác2Cuối cùng, chiếc bánh lại được cắt thành từng lát có góc tam giác. Điều này chỉ đơn giản là giúp việc chia bánh được dễ dàng và đều hơn. Chỉ cần vài lát được cắt nhỏ là đã có thể chia chiếc bánh lớn thành nhiều phần bằng nhau. Thử tưởng tượng nếu phải cắt chúng thành hình vuông hay hình tròn đều khiến bạn đau đầu để “thiết kế”. Đó là chưa kể việc sẽ có nhiều góc bánh không có hình dạng giống nhau, không đẹp mắt.

Theo Hà Nguyên (ngoisao.net)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN