Những điều cần biết trước và sau quá trình xạ trị ung thư xương

Xạ trị ung thư xương là phương pháp sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hãy cùng tìm hiểu quá trình xạ trị ung thư xương nguyên phát sẽ diễn ra như thế nào trong bài viết sau bạn nhé.

Xạ trị ung thư xương là phương pháp điều trị sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đây là phương pháp được ứng dụng khá phổ biến trong quá trình điều trị ung thư xương, đặc biệt là cho ung thư Ewing’s sarcoma, hoặc các loại ung thư xương khác khi chúng lan rộng hoặc tái phát sau điều trị.

luu-y-xa-tri-ung-thu-xuong-1565581823672696680798-crop-1565581828844685782541

Dưới đây là những thông tin cần nắm trước, trong và sau quá trình điều trị bằng xạ trị.

1. Lập kế hoạch xạ trị ung thư xương

Trước khi bắt đầu điều trị, các y bác sĩ sẽ lên kế hoạch cẩn thận cho quá trình xạ trị chiếu tia bên ngoài của bệnh nhân. Quá trình này giúp bác sĩ có thể xác định được liều xạ trị phù hợp và vị trí chính xác để chiếu tia xạ.

Người bệnh thường được chụp CT scan để mô phỏng và lập kế hoạch xạ trị.

Quá trình scan này sẽ cho thấy khối u và khu vực xung quanh nó. Bệnh nhân có thể được yêu cầu thực hiện các hình thức scan khác nhau hoặc chụp x-quang để bác sĩ có thể lên kế hoạch xạ trị ung thư xương chính xác nhất.
Các kĩ thuật viên và bác sĩ sẽ giúp người bệnh thực hiện việc scan. Họ sẽ giúp bệnh nhân vào đúng vị trí ở máy quét. Lúc này, người bệnh cần nằm yên và giữ nguyên vị trí này trong quá trình chụp.

Sau khi lên kế hoạch, sẽ mất một vài ngày, tối đa là 3 tuần trước khi bệnh nhân bắt đầu điều trị. Đội ngũ y bác sĩ phải đảm bảo rằng tia xạ sẽ tập trung vào khu vực ung thư, còn các khu vực khỏe mạnh lân cận sẽ chỉ nhận được liều thấp. Điều này làm giảm tác dụng phụ của xạ trị ung thư xương trong và sau quá trình điều trị.

2. Phòng điều trị cho bệnh nhân xạ trị ung thư xương

Máy chiếu xạ ung thư có kích thước rất lớn. Nó sẽ xoay quanh người bệnh trong quá trình điều trị.

Trước khi bắt đầu xạ trị, bác sĩ sẽ giải thích những gì người bệnh sẽ nhìn thấy và nghe thấy trong quá trình điều trị. Ở một số bệnh viện, các phòng xạ trị có cả chỗ để bạn cắm máy nghe nhạc.
Bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân nằm lên vị trí. Một khi người bệnh ở đúng vị trí, họ sẽ rời khỏi phòng và thực hiện các bước điều trị xạ trị.

3. Trong quá trình xạ trị ung thư xương

Người bệnh cần nằm yên và giữ nguyên vị trí như ban đầu. Máy xạ trị có thể sẽ phát ra những tiếng ồn trong quá trình điều trị. Bệnh nhân không thể cảm thấy xạ trị khi quá trình điều trị.

Bác sĩ có thể nhìn thấy và nghe thấy bệnh nhân qua màn hình camera quan sát ở phòng bên cạnh. Họ có thể nói chuyện với người bệnh bằng một máy liên lạc. Người bệnh có thể giơ tay nếu cần bất cứ điều gì. Nhưng điều quan trọng là nằm yên nhất có thể để đảm bảo tư thế điều trị và độ chính xác của chùm tia tới khối u.

Xạ trị ung thư xương sẽ không khiến người điều trị bị nhiễm phóng xạ. Hoàn toàn an toàn khi ở gần những người khác, kể cả phụ nữ có thai và trẻ em.

4. Tác dụng phụ của xạ trị ung thư xương

Xạ trị ung thư xương có thể gây ra một số tác dụng phụ sau cho người bệnh

– Cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt.

– Bị đỏ da ở vùng điều trị.

– Rụng lông trên cơ thể trong khu vực điều trị.

Các tác dụng phụ khác phụ thuộc vào vị trí được điều trị trên cơ thể. Không phải bệnh nhân nào cũng bị tất cả các tác dụng phụ trên.

Trên đây là những điều mà bất kì bệnh nhân xạ trị ung thư xương cũng cần nắm trong quá trình trị bệnh. Ung thư xương là căn bệnh ngày càng dễ mắc phải, nên việc am hiểu cũng như trau dồi kiến thức về căn bệnh này để tự bảo vệ bản thân là vô cùng cần thiết.

Theo Thùy Dung – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN