Mối liên quan giữa hội chứng cổ vai với tư thế ngồi làm việc hằng ngày của dân văn phòng

Khi gặp phải hội chứng cổ vai, tình trạng cơ bắp vùng cổ vai trở nên cứng đờ, cơn đau âm ỉ và bắt đầu lan xuống vai, cánh tay đến hai bàn tay. Cơn đau này kéo dài gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày và chất lượng cuộc sống.

Những vấn đề liên quan đến hội chứng cổ vai có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến vận động, chất lượng cuộc sống cũng như năng suất làm việc của con người. Nếu không thể tìm ra nguyên nhân để giải quyết các vấn đề trên có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm đến sức khỏe.

Không kịp thời điều trị hội chứng cổ vai sẽ để lại nhiều tổn thương rễ thần kinh, khiến bị chèn ép tủy cổ và có thể dẫn đến sự teo cơ, liệt tứ chi gây rối loạn phản xạ tiểu tiện.

1. Nguyên nhân và đối tượng dễ mắc hội chứng cổ vai

Thông thường, hội chứng cổ vai xảy ra do chấn thương hoặc bệnh tật. Tuy nhiên, cơn đau có thể xuất phát từ việc lặp đi lặp lại các hoạt động của con người khi gắng sức sử dụng vùng cổ vai nhằm duy trì tư thế sai trong khoảng thời gian dài như:

– Người gặp phải hội chứng cổ vai do tư thế ngồi không đúng, làm việc vận động vùng cổ quá sức.

– Khi nằm ngủ kê gối đầu quá cao, nằm quá lâu ở một tư thế hay ngủ gục trên bàn.

– Đối với người tập luyện thể thao quá sức, không khởi động trước hoặc tập không đúng kỹ thuật.

Hội chứng cổ vai có thể gặp phải ở tất cả mọi người. Chỉ một vài đối tượng có điều kiện làm việc đòi hỏi cần vận động vùng cổ nhiều giờ trong một tư thế cố định sẽ tăng nguy cơ mắc hội chứng này như:

mangrabbingachingneck1200x750-a07713ad64f7aa2befc1ce599b51445e-16059316833281007922208 Cổ vai gáy bị đau do ngồi sai tư thế ở nhân viên văn phòng – Ảnh Internet

– Nhân viên văn phòng dễ mắc hội chứng cổ vai.

– Những người lái xe.

– Vận động viên.

Hội chứng cổ vai thường gặp nhất ở dân văn phòng do tư thế ngồi sai cách. Các biểu hiện cho biết dân văn phòng đang mắc hội chứng cổ vai khi có các biểu hiện đau ở vùng cổ, bả vai kéo dài.

Do đó, người làm việc văn phòng nếu ngồi tư thế sai cách cần đến bệnh viện để thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để nhận chẩn đoán chính xác về mức độ bệnh và định hướng phương pháp trị liệu phù hợp.

2. Tại sao tư thế ngồi làm việc hằng ngày của dân văn phòng lại dễ mắc phải hội chứng cổ vai

Tư thế hằng ngày liên quan nhất định đến hội chứng cổ vai. Khi bạn có tư thế ngồi làm việc lệch khỏi tư thế bình thường thì cột sống cổ sẽ bị đặt lên một áp lực và căng thẳng không cần thiết. Điều này khiến đường cong sinh lý bình thường của cột sống cổ từ từ thay đổi.

Không chỉ vậy, tư thế ngồi làm việc không đúng còn làm tăng áp lực cho đĩa đệm, dây chằng và căng cơ không cần thiết làm mất cân bằng cơ bắp vùng cổ vai.

42175074ml-16059316833272038740755 Tư thế ngồi làm việc không đúng còn làm tăng áp lực cho đĩa đệm, dây chằng và căng cơ không cần thiết làm mất cân bằng cơ bắp vùng cổ vai – Ảnh Internet

Đối với việc thay đổi và duy trì các tư thế sinh lý đúng của cơ thể, đây không phải biện pháp có tác dụng giải quyết hội chứng đau cổ vai một cách cấp tốc. Cần có một thời gian dài để tập luyện mới mang lại hiệu quả.

Ngoài ra, cần sự hỗ trợ của một số công cụ khác và các bài tập thư giãn cho vùng cổ vai như yoga hay trị liệu,…

3. Tìm hiểu tư thế ngồi làm việc đúng cho dân văn phòng

Để không mắc hội chứng cổ vai cho dân văn phòng cần có tư thế tốt nhất để làm việc, ngồi hay nằm đều cần lựa chọn tư thế đúng.

Hướng dẫn tư thế ngồi làm việc đúng cách cho dân văn phòng dưới đây:

– Dân văn phòng nên ngả lưng tựa vào ghế, để phần mông sát cuối ghế và lưng thẳng. Tư thế ngồi làm việc cần nhìn thẳng, giữ vai kéo về phía sau.

– Lưu ý khi chọn chiều cao của ghế, người ngồi cần để chân đặt phẳng trên sàn.

– Thời gian làm việc cần giữ cánh tay không vươn quá ngực. Đối với khuỷu tay cũng nên tựa vào tay vịn ghế.

healthy-posture-16059340301091978769545 Hướng dẫn tư thế ngồi làm việc đúng cách cho dân văn phòng – Ảnh Internet

– Sau 30 đến 45 phút, bạn cần đứng dậy để đi lại, hít thở sâu, vươn vai và xoay cổ chậm hết biên độ. Thói quen tích cực này đem lại hiệu quả giúp cơ cột sống cổ được thư giãn tránh tình trạng bị quá tải, căng cứng.

– Hạn chế làm việc chỉ một bên, không xoay cổ quá mạnh và nhanh.

Tư thế nằm đúng giúp bảo vệ bạn khỏi hội chứng cổ vai:

– Để không gặp phải hội chứng cổ vai, bạn cần có một tấm nệm, nằm không võng và nằm sấp.

– Nếu nằm ngửa, cần giữ thẳng trục đầu, cổ, thân và chân. Lưu ý, không nên nằm gối cao hoặc gối quá thấp.

– Bảo vệ khỏi hội chứng cổ vai cho dân văn phòng khi trở về nhà nên nằm nghiêng bên trái, thói quen này tốt cho tim và hạn chế trào ngược axit từ dạ dày lên thực quản. Với tư thế này bạn nên để chân dưới co nhẹ gối và hơi hướng về phía trước, chân trên hơi đưa về phía trước, gác lên gối ôm. Tay để trước mặt, trục đầu, cổ, thân hình thành một đường thẳng để bảo vệ khỏi hội chứng cổ vai.

Dân văn phòng là đối tượng có nguy cơ mắc hội chứng cổ vai cao. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe khỏi mắc hội chứng này, dân văn phòng cần tìm hiểu tư thế ngồi làm việc đúng.

Theo Nắng Mai – phunuvietnam.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN