Dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa của bạn đang có vấn đề

Bên cạnh đau bụng, bạn cũng đừng bỏ qua những dấu hiệu khác của các bệnh tiêu hóa sau nhé!

Tại Việt Nam, các vấn đề về đường tiêu hóa luôn đứng đầu trong danh sách các bệnh nội khoa. Chúng có thể được nhận biết thông qua những dấu hiệu rất cơ bản như:

Đau bụng

Đây là dấu hiệu điển hình cho thấy hệ tiêu hóa của bạn đang gặp trục trặc. Bạn có thể bị đau dữ dội hoặc âm ỉ. Nhiều trường hợp cơn đau diễn ra ở khắp khoang bụng và thậm chí lan ra cả khu vực đối diện sau lưng. Khi bị đau bụng ở vùng bên phải kèm sốt, bạn cần nghĩ ngay đến viêm ruột thừa. Đau âm ỉ ở vùng trên rốn kèm ợ chua là triệu chứng của bệnh dạ dày. Đau quặn bụng đi ngoài, đau râm ran là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa do nhiễm khuẩn. Đó cũng có thể là lời cảnh báo cho sự tồn tại của các khối u ở vùng bụng.

Dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa của bạn đang có vấn đề Chướng bụng, ợ hơi

Hiện tượng chướng bụng, ợ hơi là do lượng hơi tăng lên bất thường trong đường tiêu hóa. Tình trạng này xảy ra là do thiếu hụt lượng men chuyển hóa trong cơ thể, rối loạn hệ vi khuẩn. Nếu bạn bị dịch trào lên miệng khi ợ chua thì đừng bỏ qua căn bệnh ung thư dạ dày. Biểu hiện này chiếm khoảng 68% số ca mắc ung thư dạ dày.

Thói quen đại tiện thay đổi

Dấu hiệu này trở nên nặng dần theo thời gian. Người gặp vấn đề về hệ tiêu hóa cảm thấy đau bụng theo từng cơn, có lúc táo bón, có lúc tiêu chảy. Thời gian đi đại tiện trong ngày cũng thay đổi thất thường. Khi bạn nhận thấy các dấu hiệu này có nghĩa là hàm lượng vi khuẩn có hại và vi khuẩn có ích ở trong thân thể không còn ở mức cân đối, lượng vi khuẩn có hại đã có mặt nhiều hơn và tấn công thành ruột tự đó vô cùng dễ dàng gây ra các căn bệnh tại đường ruột như: viêm đại tràng, ruột bị kích thích, ung thư đại tràng,…

Dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa của bạn đang có vấn đề Nôn mửa

Buồn nôn và nôn là một phản ứng thường thấy của cơ thể phản ứng lại các tác nhân có hại được đưa vào đường ruột. Tình trạng nôn mửa sau khi ăn có thể do nhiễm khuẩn, ngộ độc, ăn quá no, cơ thể dị ứng với đồ ăn hoặc các vấn đề tâm lý như hồi hộp, lo lắng quá mức. Ngoài ra, bị nôn thường xuyên cũng có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm như: viêm ruột thừa hay tắc nghẽn đường ruột,…

Chán ăn, khó tiêu

Biểu hiện của chứng chán ăn, khó tiêu là ăn kém, ăn không ngon miệng mà vẫn luôn thấy đầy bụng. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân. Một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng trên như làm việc quá sức, dùng thuốc kéo dài hoặc nguy hiểm hơn là loét dạ dày tá tràng, viêm ruột non, loạn khuẩn ống tiêu hóa, ung thư đại tràng… Do đó, khi bị chán ăn, khó tiêu mà nghỉ ngơi không hết, bạn nên đi khám bác sĩ để được xác định nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.

Dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa của bạn đang có vấn đề Cảm thấy lo lắng

Một bài báo gần đây được công bố trên tạp chí Annals of Gastroenterology đã đưa kết luận rằng, các vi khuẩn đường ruột tiết ra một số loại chất hóa học được sử dụng ở não. Chính vì vậy, chúng ảnh hưởng đến cách chúng ta phản ứng với căng thẳng và lo lắng. Ruột là bộ não thứ hai của cơ thể. Nghiên cứu cho thấy những người bị lo âu và trầm cảm cũng có hệ vi khuẩn đường ruột không giống so với người thường. Lợi khuẩn trong đường ruột nhất định có thể làm giảm mức độ cortisol căng thẳng và hành vi lo lắng. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ là chìa khóa cho rất nhiều những căn bệnh không tên.

Nguồn Tri thức trẻ

HHHV

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN