Thế nào là mê tín dị đoan?

Bạn có tin vào nhân duyên, nhân quả, tiên đoán về số phận?

Bạn phẫn nộ khi mê tín là nguyên nhân gây nên những bi kịch vừa thương tâm, vừa đáng lên án, nhưng phân biệt mê tín mù quáng và tin vào tướng số hay tiên đoán vận số có dễ?

Hãy cùng trò chuyện với hai khách mời của Phụ Nữ Ngày Nay là Luật gia – Chuyên gia tư vấn tâm lý Võ Thị Minh Huệ và Tarot Reader Nguyễn Quốc Cường về chủ đề này nhé!

28548260_838575846325915_693574777_o

HIỂU ĐÚNG VỀ TÍN NGƯỠNG VÀ MÊ TÍN DỊ ĐOAN

Theo Luật gia – Chuyên gia tâm lý Võ Thị Minh Huệ cho biết:

Tín ngưỡng là niềm tin và sự ngưỡng mộ của một người nào đó vào một hiện tượng, một lực lượng nào đó… mà thông thường được chỉ một niềm tin tôn giáo.

Dị đoan là hệ quả của mê tín, làm theo những điều quái dị không thật, không hợp lẽ phải. Dị đoan là mức cao hơn của mê tín. Ví dụ: nghe theo lời “thánh phán” về đốt nhà, uống nước tro nhang… dẫn đến thiệt hại về tài sản và sức khỏe, hay như câu chuyện gần đây nhất là chuyện người bà tin vào lời thầy bói giết cháu ở Thanh Hoá gây chấn động lòng người. Cũng có thể từ mê tín dị đoan dẫn đến hiện tượng tôn giáo mới, tà giáo.

Mê tín dị đoan là niềm tin mù quáng của con người vào các lực lượng siêu nhiên đến mức độ mê muội, cuồng tín với những hành vi cực đoan, thái quá, phi nhân tính, phản văn hóa. Mê tín dị đoan thường gây ra hậu quả tiêu cực đến sức khỏe, thời gian, tài sản, tính mạng cho cá nhân, gia đình, xã hội và cộng đồng. Hiện tượng mê tín dị đoan thường gắn liền với các hình thức sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo.

me-tin-1479637442

Khái niệm này còn phụ thuộc vào cách nhìn nhận của từng người, từng tôn giáo khác nhau sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ như thế nào. Tín ngưỡng và mê tín dị đoan có quan hệ chặt chẽ với nhau và giữa chúng là một ranh giới mỏng manh.

Đứng trên vai trò là một nhà Tarot Reader, anh Nguyễn Quốc Cường chia sẻ: “Trong thực tế, tại các trường đại học cũng có giảng dạy về bộ môn huyền học, để nghiên cứu sâu hơn về con người cần phải dựa trên những dữ liệu về chiêm tinh, sự tương tác và các dữ liệu thực tế trên mỗi lá bài để xem xét lại cuộc sống và cải thiện chúng tốt đẹp hơn. Thực chất xem bài Tarot hay kinh dịch cũng chỉ là một công cụ để có thể giúp cho một người tương tác với phần tâm linh của họ được nhiều hơn, có nhiều thông tin hơn về nội tại, các chuyên gia sẽ là người thực hiện truyền tải những tín hiệu đó. Và cũng tuỳ thuộc vào mức độ suy nghĩ và nhận định vấn đề của từng người để sử dụng thông tin đó như thế nào.”

GIẢI ĐÁP NHỮNG THẮC MẮC CỦA ĐỘC GIẢ:

Theo em được biết thì xem bài Tarot là dựa trên sóng âm thanh, là ngồi đối diện để xem trực tiếp và bốc lá bài nhưng em lại thấy có một số người xem qua mạng facebook, như vậy thì có đúng không?

Tarot Reader Nguyễn Quốc Cường nói: Xem bài Tarot dựa trên sóng suy nghĩ, sóng cảm xúc với độ nhạy cảm và phân biệt được từng sắc thái cảm xúc khác nhau trong tâm lý; chính vì vậy khi xem qua mạng facebook, những người xem bài Tarot vẫn có thể thấu cảm một cách đồng nhất về những vấn đề của người kia để phát ra sóng tương đồng, mô hình hoá chúng lại và bốc lá bài thay cho người xem.

Xem bài Tarot có giống như việc gặp bác sĩ hay chuyên gia tâm lý không?

Các bác sĩ hay các chuyên gia tâm lý sẽ chỉ định hướng cho người bị mất phương hướng và phải mất một lộ trình theo dõi tình trạng của bệnh nhân kéo dài. Còn đối với bài Tarot, không chỉ trực tiếp tiếp xúc tâm trạng của người đối diện mà còn dựa trên dữ liệu chiêm tinh, từ các vì sao thông qua các lá bài để phản ánh nhanh được những tâm tư của họ, chuyển hoá nội tâm, đưa cho họ một mục tiêu để hướng đến những điều tốt đẹp hơn. Nhưng trong thực tế, tuỳ vào động cơ và sự diễn giải của “người hành nghề thực sự” sẽ tác động đến người khác như thế nào, chia sẻ hay giúp họ làm rõ các vấn đề, để họ nỗ lực cố gắng thực hiện và đạt được ước nguyện.

the_tarot_by_onyxiia_dragon-d3b8qt9

Các vấn đề về xem bói hợp tuổi kết hôn hay sinh con khắc tuổi bố mẹ có phải là mê tín dị đoan không?

Theo chuyên gia tâm lý Võ Thị Minh Huệ: Bản thân tôi không tin vào chuyện tuổi hợp hay khắc nhau. Nhưng tôi tin vào tính cách của con người đó. Có thể hai người cùng sinh ra trong một thời khắc giống nhau, nhưng do nhiều yếu tố môi trường khác nhau hay số phận khác nhau đều ảnh hưởng đến tính cách của họ. Nếu dựa vào chuyện tuổi tác để quyết định sự ra đời của một con người hay hôn nhân của một người khác cũng là mê tín dị đoan.

Đồng quan điểm với chuyên gia, anh Nguyễn Quốc Cường chia sẻ: Chúng ta không thể cấm người khác suy nghĩ đến chuyện hợp tuổi tác hay không. Chỉ do lối suy nghĩ thiếu khoa học, hay phán xét và đổ lỗi cho sự vật sự việc mà người ta không chịu nhận trách nhiệm của bản thân. Có câu nói: “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” – Có nghĩa là khi phán xét một việc gì đó thì trước hết phải nhìn nhận lại bản thân mình trước, xem mình thế nào, rồi sau đó hãy nói đến người khác. Hãy suy nghĩ tích cực hơn, ví dụ như đời cho ta một trái chanh, ta sẽ làm ra được ly nước chanh thơm ngon, mát lành.

LỜI KẾT

Mỗi người cần được giáo dục, nâng cao nhận thức và khả năng đánh giá, chắt lọc thông tin, nhìn nhận lại vấn đề một cách chủ động, dám đối diện với sự việc của mình, tự tin hơn vào số phận cũng như trong cuộc sống. Đặc biệt, cũng nên quan tâm và thường xuyên khám sức khoẻ định kỳ không chỉ về thể chất mà còn về tinh thần.

Vân Vy

 

 

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
Loading...

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN