Vụ thảm án ở Bình Phước: Vũ Văn Tiến kháng cáo

Luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Văn Tiến trong phiên tòa xét xử vụ thảm án ở Bình Phước xác nhận, thân chủ của ông đã làm đơn kháng cáo xin giảm án tử hình lên TAND Tối cao tại TP.HCM

Sáng 24.12, luật sư Lê Văn Nam (Công ty Luật hợp danh Đông Á, người bào chữa cho bị cáo Vũ Văn Tiến – 24 tuổi, quê Bình Phước) xác nhận thân chủ của ông đã làm đơn kháng cáo lên TAND Tối cao tại TP.HCM xin giảm án tử hình xuống mức án chung thân.

Vũ Văn Tiến xin được sống để chuộc lỗi lầm.
Vũ Văn Tiến xin được sống để chuộc lỗi lầm.

Trước đó – ngày 17.12, TAND Bình Phước mở phiên xét xử sơ thẩm vụ thảm án ở Bình Phước, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang) tử hình về tội giết người và 8 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hình phạt là tử hình. Bị cáo Vũ Văn Tiến bị tòa tuyên hình phạt tử hình về tội giết người và 7 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hình phạt là tử hình. Bị cáo Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long) bị tuyên phạt 13 năm tù về tội giết người và 3 năm tù về tội cướp tài sản, tổng hình phạt là 16 năm tù giam.

Ngoài ra, các bị cáo phải đền bù thiệt hại cho gia đình nạn nhân tổng cộng 480 triệu đồng (80 triệu đồng/nạn nhân).

Luật sư Nam cho rằng, mức án tử hình trong phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ giết 6 người ở Bình Phước đối với bị cáo Tiến là quá nặng. “Tiến mong muốn được sống để chuộc lại lỗi lầm nên làm đơn xin giảm từ mức án tử hình xuống chung thân. Ngoài ra, còn có một số tình tiết mới, bị cáo Tiến khi cùng Dương thực hiện hành vi phạm tội đã bị Dương khống chế về mặt tinh thần”, luật sư Nam thông tin.

Theo luật sư Nam, trong vụ án này, bị cáo Tiến có 5 tình tiết giảm nhẹ như: Tiến phạm tội trong hoàn cảnh bị Dương lôi kéo, lừa gạt, khống chế về mặt tinh thần, bị đặt vào tình thế đã đành, không thể thoát ra. Tiến đã có ít nhất 5 lần tỏ thái độ không đồng tình, từ chối thực hiện, khuyên Dương, nhưng vì thiếu bản lĩnh, nên bị Dương liên tiếp áp đảo tinh thần, buộc phải thực hiện tội phạm. Động cơ, mục đích của Tiến giúp sức cho Dương khống chế các nạn nhân để tra hỏi tiền, chứ Tiến không biết ý định của Dương là sát hại các nạn nhân, không lấy tài sản. Tiến không trực tiếp ra tay sát hại các nạn nhân; không biết, không bàn bạc, không lên kế hoạch; không chuẩn bị công cụ, phương tiện phạm tội; không có ý định giết người. Tiến có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như trình độ văn hóa thấp, nhận thức kém, thiếu tự chủ, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải…

Trả lời sau phiên xét xử sơ thẩm, luật sư Hoàng Kim Vinh (bào chữa cho bị cáo Dương) cho biết, sau khi nhận mức án tử hình, bị cáo này không làm đơn kháng cáo.

Theo nội dung vụ án, Dương có tình cảm với Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, quê Bình Phước), nhưng đầu năm 2015 cả hai chấm dứt mối quan hệ. Cũng từ đó Dương đâm ra thù hằn và lên kế hoạch sát hại cả gia đình bạn gái.

Rạng sáng 7.7, Dương cùng Tiến đột nhập vào căn biệt thự của nhà ông Lê Văn Mỹ (cha của chị Linh, ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước). Tiến được xác định khống chế 6 nạn nhân để Dương ra tay sát hại.

Dương và Tiến chiếm đoạt số tài sản gồm 5 chiếc điện thoại, 1 iPad, 1 máy tính xách tay, hơn 4 triệu đồng tiền mặt cùng một số đồ vật khác (tổng trị giá hơn 49 triệu đồng).

Trước đó, vào ngày 5.7, Dương cùng Thoại đến nhà ông Mỹ với mục đích giết người cướp tài sản, nhưng bất thành. Sau đó, Thoại đổi ý không tham gia nữa, nhưng mua dao Thái Lan để cho Dương gây án.

Nguồn Danviet.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN