Từ sáng nay 11-9, Đà Nẵng cho phép nhà hàng, quán ăn tại chỗ hoạt động trở lại

Từ ngày 11-9, TP Đà Nẵng sẽ chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 mới. Người dân vẫn được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, tuy nhiên các hoạt động khác được điều chỉnh theo hướng nới lỏng.

Theo đó kể từ 0h ngày 11-9, TP Đà Nẵng cho phép các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại chỗ được hoạt động trở lại. Tuy vậy, chính quyền Đà Nẵng vẫn khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc.

Không được tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện…

Đà Nẵng vẫn tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, giải đấu thể thao, sự kiện… tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Không tổ chức ăn, uống tập thể (đám hiếu, đám hỉ, tiệc liên hoan, tân gia…) tập trung quá 30 người; khuyến khích người dân tổ chức đơn giản, gọn, không tập trung đông người.

Ngoài ra, Đà Nẵng vẫn tiếp tục dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu điểm vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp phim, các điểm vui chơi, giải trí có thưởng, điểm cung cấp dịch vụ Internet công cộng, trò chơi điện tử. Tương tự các hoạt động thể dục, thể thao, thể hình tại phòng tập gym, yoga, bida; hoạt động bơi lội tại các bể bơi trong nhà, ngoài trời; hoạt động thể thao võ thuật tiếp xúc trực tiếp vẫn tiếp tục tạm dừng.

Hiện Đà Nẵng vẫn tiếp tục áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân theo “Thẻ đi chợ” (3 ngày một lần).

Quán bar, karaoke, nhà hàng tiệc cưới được phép hoạt động trở lại ở Bình Định

Ngày 10-9, ông Nguyễn Tuấn Thanh, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết tỉnh này vừa có văn bản cho phép hoạt động trở lại đối với các cơ sở, dịch vụ kinh doanh: quán bar, karaoke, rạp chiếu phim, massage, nhà hàng tiệc cưới.

Tuy nhiên, tỉnh Bình Định vẫn chưa cho phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, Bình Định vẫn duy trì 6 chốt kiểm tra y tế tại đèo Bình Đê, ga Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn), bến xe Quy Nhơn, cảng Quy Nhơn (TP Quy Nhơn), sân bay Phù Cát (huyện Phù Cát), ga Diêu Trì (huyện Tuy Phước).

Đối với người đến và về từ tỉnh Quảng Nam: dừng thực hiện cách ly y tế tập trung. Thực hiện khai báo y tế (trực tiếp hoặc qua phần mềm NCOV) và cách ly y tế đối với trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh (ho, sốt…).

Đối với người đến hoặc về từ TP Đà Nẵng: thực hiện cách ly y tế tập trung đối với trường hợp đến/về từ vùng, khu vực có dịch (thuộc Thành phố Đà Nẵng) theo thông báo của Bộ Y tế; thực hiện khai báo y tế, cách ly phù hợp (tại nhà/nơi lưu trú/nơi làm việc…) đối với các trường hợp còn lại.

Lâm Thiên

 

Đắk Lắk trở lại trạng thái bình thường mới

Chiều 10-9, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản bãi bỏ các quy định hạn chế đông người và trở lại trạng thái bình thường mới.

Cụ thể, UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo bãi bỏ việc lệnh “không được tụ tập quá 30 người tại nơi công cộng và ngoài phạm vi công sở trường học, bệnh viện, siêu thị, chợ”; bãi bỏ việc “dừng các hoạt động lễ hội văn hoá, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động, các sự kiện lớn chưa cần thiết tổ chức…”.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị cũng phải đảm bảo các nguyên tắc phòng dịch, khuyến khích đeo khẩu trang khi ra đường…

Trung Tân

Trường Trung (Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN