‘Trận địa’ pháo hoa đón năm mới ở TP HCM

Hàng nghìn quả pháo tầm cao, tầm thấp được lắp đặt tại 4 điểm tại TP HCM, sẵn sàng khai hỏa chào mừng năm 2021.

d1Giao thừa 2021, TP HCM bắn pháo hoa tầm cao ở khu vực hầm vượt sông Sài Gòn (quận 2), cao ốc Landmark 81 (quận Bình Thạnh) cùng hai điểm tầm thấp ở công viên Đầm Sen (quận 11) và Khu công nghệ cao TP HCM (quận 9) để chào mừng lập TP Thủ Đức. Cả 4 điểm bắn sẽ có 2.300 quả pháo tầm cao và hơn 6.000 ống pháo tầm thấp và hỏa thuật sẽ đồng loạt nổ trên bầu trời.

Sáng 31/12, tại công viên hầm vượt sông Sài Gòn, 1.500 quả pháo tầm cao cùng 30 dàn pháo tầm thấp, hỏa thuật được mang ra từ hôm qua để dựng “trận địa”. Đây là khu vực tập kết nhiều giàn pháo hoa nhất trong các điểm bắn của thành phố.

d2Tại dàn pháo tầm cao, dân quân Nguyễn Văn Hậu (bên phải), thuộc Ban chỉ huy quân sự quận 2 cùng đồng đội bỏ các quả pháo vào ống. “Đây là năm thứ ba tôi tham gia lắp đặt trận địa pháo hoa rồi sau đó trực đến giao thừa. Công việc không cần chuyên môn nhưng vẫn vui vì giúp người dân được ngắm pháo hoa dịp Tết”, thanh niên 24 tuổi nói.

Bộ tư lệnh TP HCM đã huy động các lực lượng như quân đội, công an, dân quân tự vệ, y tế… tham gia phục vụ bắn pháo hoa.

d3Những quả pháo tầm cao có nhiều loại đạn đủ kích cỡ, sau khi đấu nối với dây mồi lửa điện được cho vào ống pháo.

Trận địa pháo hoa tại TP HCMSau khi cho pháo tầm cao vào ống, những dây mồi lửa điện được đấu nối với thanh điều khiển. Công việc này là một trong những khâu cuối cùng khi lắp pháo hoa.

“Việc đấu nối khá đơn giản nhưng cần sự tỉ mỉ. Dây đấu nối chính xác giúp pháo nổ đồng bộ hơn”, thiếu tá Nguyễn Thanh Bình (cán bộ kỹ thuật, Bộ tư lệnh TP HCM) nói.

d5Mỗi giàn pháo có hình dạng khác nhau để tạo hiệu ứng về màu sắc, tầm bắn. Một giàn tầm cao có thể bắn lên hơn 200 m.

d6Những đầu ống pháo sau khi đã nạp đạn vào ống được buộc kín bằng bao nylon.

d7Ngay bờ sông Sài Gòn, thượng úy Nguyễn Văn Phiên lắp đặt những thùng pháo hoa tầm thấp. Loại pháo này có thể bắn lên độ cao khoảng 70 m.

Trận địa pháo hoa tại TP HCMCác điểm bắn sẽ ở khu vực nóc hầm Thủ Thiêm đều kết nối với trung tâm điều khiển, nơi sẽ khai hỏa đồng loạt pháo hoa lúc 0h ngày 1/1.

default

Trận địa pháo hoa nhìn từ trên cao tại công viên ở nóc hầm Thủ Thiêm.

“Công tác lắp đặt cơ bản đã hoàn tất sáng nay, đảm bảo các quả đạn đều sẽ nổ thông suốt khi tiến hành điệp hỏa đúng thời khắc giao thừa”, thiếu tá Nguyễn Thành Nhiệm, Chủ nhiệm kho vũ khí đạn, Bộ Tư lệnh TP HCM cho biết.

d10Năm nay, TP HCM thêm một điểm bắn pháo hoa tầm thấp ở quận 9 để chào mừng việc lập TP Thủ Đức được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua. Điểm lắp đặt trận địa pháo diễn ra tại đền tưởng niệm Bến Nọc, cạnh Khu công nghệ cao.

Tại đây, 90 dàn pháo hoa tầm thấp và 10 dàn hỏa thuật đã cơ bản được lắp đặt xong trong buổi sáng.

Trận địa pháo hoa tại TP HCM

“Là người dân quận 9, tôi rất vui mừng khi thành phố Thủ Đức được thành lập. Đêm giao thừa người dân cũng có thêm điểm mới để thưởng thức pháo hoa, đỡ phải vào khu trung tâm”, dân quân Trần Công Vinh (22 tuổi) cho biết.

Thời gian bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 1/1/2021, kinh phí từ nguồn xã hội hóa.

Quỳnh Trần (Theo VnExpress)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN