Thanh niên Pháp nhập ngũ tăng 3 lần sau vụ khủng bố Paris

Đó là tiết lộ của Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM Emmanuel Ly-Batallan trong cuộc phỏng vấn với Báo Người Lao Động sáng 19-11.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Emmanuel Ly-Batallan đã cho biết những thông tin mới nhất về cuộc vây ráp các nghi phạm khủng bố tại St. Denis hôm 18-11 của cảnh sát và quân đội Pháp.

Theo lời ông, cảnh sát đã bắt giữ 8 nghi phạm sau cuộc vây ráp, trong đó 3 nghi phạm ở trong căn hộ bị cảnh sát đột kích đầu tiên, 3 nghi phạm khác ở căn hộ bên cạnh và 2 người ở bên ngoài tòa nhà.

Thanh niên Pháp nhập ngũ tăng 3 lần sau vụ khủng bố Paris
Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM Emmanuel Ly-Batallan trả lời phỏng vấn Báo Người Lao Động

Hai nghi phạm khủng bố mất mạng, trong đó có một phụ nữ tự kích nổ bom tự sát. Tuy nhiên, con số nghi phạm khủng bố thiệt mạng cũng có khả năng là 3 người. Do tính chất ác liệt của vụ đọ súng và vụ nổ bom tự sát rất nguy hiểm nên chưa thể nhận biết rõ những phần thi thể của những nghi phạm khủng bố trong căn hộ là 2 hay 3 người. Lực lượng khoa học quân sự đang tiến hành nhận dạng các mảnh thi thể.

“Nhân vật được coi là nghi phạm chủ mưu vụ khủng bố ở Paris hôm 13-11 – Abdelhamid Abaaoud hiện tại không thấy trong những người bị bắt giữ và cũng có khả năng không nằm trong số những đối tượng đã chết trong cuộc vây ráp. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng sẽ được đưa ra khi có kết quả nhận dạng của lực lượng khoa học quân sự”- ông Emmanuel chỉ rõ.

Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM cũng cung cấp một số những con số đáng chú ý trong cuộc vây ráp lớn này, trong đó tổng số hơn 5.000 viên đạn đã được bắn ra trong cuộc đọ súng ác liệt nhiều giờ giữa cảnh sát và các nghi phạm khủng bố. Hơn 100 cảnh sát, hơn 100 quân đội và nhiều lực lượng cứu hộ, xe cứu thương được huy động trong vây ráp các nghi phạm khủng bố, đồng thời để bảo vệ cư dân xung quanh hiện trường.

“6 cảnh sát bị thương, nhưng cũng may là vết thương không nặng. Cuộc đọ súng đã cho thấy những nghi phạm khủng bố này hành động không khoan nhượng. Chúng có đầy đủ phương tiện và thuốc nổ, vũ khí và khả năng số vũ khí đó được chuẩn bị cho một cuộc tấn công khác. Báo giới Pháp dự đoán, phân tích và cho rằng số vũ khí tích trữ này để chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Khải hoàn môn. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận cuối cùng”- ông Emmanuel tiết lộ.

Cũng theo lời Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM Emmanuel, cau vụ khủng bố hôm 13-6, chính quyền Pháp đã tăng cường an ninh và các biện pháp chống khủng bố, đồng thời gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của nhóm khủng bố Daesh (tên theo tiếng Ả Rập của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng). Người Pháp thể hiện sự quyết tâm cao trong cuộc chiến chống khủng bố, điều này một phần thể hiện ở số thanh niên (cả nam và nữ) ghi danh nhập ngũ say vụ khủng bố 13-11 đã tăng gấp 3 lần so với trước đó. Và tinh thần của người dân Pháp lúc này là cuộc chiến chống khủng bố sẽ còn lâu dài và nguy hiểm, nhưng họ đồng lòng nhìn về phía trước, họ từ chối sự hận thù.

Nguồn Nld.com.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN