Số ca mắc Covid-19 tăng cao ở Mỹ, kế hoạch của Tổng thống Biden là gì?

Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố thêm các địa điểm tiêm chủng và xét nghiệm liên bang nhằm ứng phó với tình trạng gia tăng số ca mắc Covid-19, đồng thời cho biết 500 triệu xét nghiệm nhanh tại nhà miễn phí sẽ được cung cấp cho người Mỹ bắt đầu từ tháng 1/2022.

bidenÔng Biden phát biểu về các phương án ứng phó với đại dịch Covid-19 trong năm tới. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra lời cảnh báo đối với những người chưa được tiêm chủng, những người mà theo ông là “có lý do chính đáng để lo lắng”, bên cạnh đó ông cũng cam đoan rằng những người được tiêm chủng có thể cùng nhau gặp gỡ trong những ngày nghỉ lễ mặc dù biến thể mới Omicron đang quét khắp đất nước.

Phát biểu với phóng viên ngày 22/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng: “Tình huống hiện tại không giống như hồi tháng 3/2020, 200 triệu người được tiêm chủng đầy đủ, chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng”.

Nhận xét của Biden được đưa ra trong bối cảnh một số thành phố và tiểu bang áp đặt các biện pháp mới nhằm bảo vệ người dân, bao gồm những quy định nghiêm ngặt hơn về vaccine.

Nhắc tới những rủi ro đối với ¼ số người Mỹ trưởng thành không được tiêm chủng đầy đủ, Biden cho biết họ “có nguy cơ phải nhập viện hoặc thậm chí tử vong cao hơn đáng kể”.

Biden lưu ý rằng, cựu Tổng thống Donald Trump cũng đã tiêm liều bổ sung. “Có lẽ đó là một trong số ít những điều tôi và ông ấy đồng ý với nhau”, ông Biden nói.

Các biện pháp mới được đưa ra bao gồm việc kích hoạt các phòng tiêm chủng mới do Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang điều hành cũng như các địa điểm xét nghiệm liên bang bắt đầu từ tuần này, bao gồm cả điểm nóng tại thành phố New York.

Ông Biden cũng cho biết khoảng 1.000 bác sĩ, y tá và nhân viên y tế đã được triển khai để hỗ trợ các bệnh viện hiện đang bị quá tải bệnh nhân Covid-19 ở một số khu vực.

Trong bài phát biểu của mình, ông Biden nói rằng người Mỹ yêu nước có nghĩa vụ phải tiêm phòng, đồng thời chỉ trích một số công ty truyền thông xã hội và mạng truyền hình “lừa dối và cho phép thông tin sai lệch có thể giết chết khách hàng của chính họ”.

Biến thể Omicro được phát hiện lần đầu tiên vào tháng trước và hiện chiếm 73% số ca mắc Covid-19 tại Mỹ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số ca nhiễm tăng gấp đôi sau 1,5 đến 3 ngày. Người ta vẫn chưa biết liệu nó có gây ra bệnh nghiêm trọng hơn biến thể Delta hay không.

Sự gia tăng nhanh chóng của số ca bệnh đang một lần nữa làm gián đoạn cuộc sống trên khắp đất nước, hủy bỏ các sự kiện từ những buổi biểu diễn công cộng đến các môn thể thao chuyên nghiệp.

Ở New York, Washington và các bang khác của Mỹ, hàng dài người chờ để xét nghiệm Covid-19 ngay trước ngày nghỉ lễ.

Ông Biden lưu ý rằng biến thể Omicron dễ lây lan đến mức nó sẽ lây nhiễm sang những người Mỹ đã tiêm phòng, dù vậy họ sẽ ít có nguy cơ bị bệnh nặng hơn rất nhiều.

Đã có hơn 51 triệu ca nhiễm mới và 810.000 ca tử vong liên quan đến Covid-19 được báo cáo ở Mỹ kể từ khi đại dịch bắt đầu, cao hơn bất kỳ quốc gia nào.

Lê Phương (Theo Dân Việt)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN