Sau bão số 9, bão số 10 ảnh hưởng ra sao?

Sáng nay 29-10, Đài khí tượng Nhật Bản đã phát tin bão Goni, cơn bão có khả năng vào Biển Đông thành bão số 10 và ảnh hưởng tới miền Trung.

bao-so-10-16039406763251675814970 Bão Goni hiện còn khá xa, nhưng dự báo bão sẽ vào Biển Đông ngày 1-11 – Ảnh: goes.noaa.gov

Thông tin tại cuộc họp ứng phó mưa lũ diễn ra sáng nay 29-10, ông Hoàng Phúc Lâm – phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia – cho biết lúc 4h sáng nay, bão đang ở kinh tuyến 137, cách biển Đông gần 2.000km.

Các dự báo cho thấy khoảng sáng 1-11 bão có thể vào Biển Đông. Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự kiến ngày 30-10 sẽ phát tin về cơn bão này.

Dự báo xa cho thấy bão Goni có khả năng ảnh hưởng Trung Bộ vào tuần sau. Tuy nhiên từ mai 30-10, không khí lạnh đang dồn xuống khá mạnh nên khi bão Goni vào gần Biển Đông sẽ có tương tác với không khí lạnh. Khi đó, diễn biến của cơn bão tương đối phức tạp.

Các dự báo cho thấy khi vào Biển Đông, cơn bão có xu hướng di chuyển hướng lên phía Bắc, gần khối không khí lạnh. Do đó dự báo mưa ở Trung Bộ trong nửa đầu tháng 11 còn phức tạp.

Mô hình dự báo của Nhật Bản cho thấy đường đi của bão có sự “đánh võng” theo hướng tây nam từ vị trí nó hình thành, sau đó đổi hướng tây bắc khi vào Biển Đông và hướng vào các tỉnh miền Trung.

Tương tự, mô hình dự báo của Hải quân Hoa Kỳ cho thấy đỉnh điểm cơn bão này có thể đạt mức Cat.3 theo thang bão Saffir-Simpson với sức gió có thể đạt gần 200km/h vào ngày 31-10 ở gần Philippines.

Tuy nhiên khi vào Biển Đông, cơn bão này nhanh chóng giảm cấp, vào ngày 2-11 sức gió của cơn bão này giảm còn khoảng 120km/h khi còn cách rất xa đất liền nước ta.

Theo các chuyên gia nhận định, cơn bão này có hướng đi và vị trí đổ bộ thấp hơn so với bão số 9 (Molave) và sức mạnh cũng không bằng. Nguyên nhân do không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống áp chế khiến vùng biển nó đi qua bị khô lạnh và giảm dần năng lượng.

Dự báo nếu cơn bão này vào đất liền có thể đổ bộ tại khu vực từ Phú Yên đến Nha Trang với cấp gió khoảng cấp 7-8 (50 – 75km/h).

Cùng thời điểm áp thấp nhiệt đới trên mạnh lên thành bão số 10, trên khu vực Thái Bình Dương sẽ xuất hiện thêm một số vùng thấp, trong đó một vùng sẽ mạnh lên thành bão nhưng hướng di chuyển có xu hướng vào khu vực Đài Loan.

Theo Chí Tuệ – Lê Phan – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN