Những hành động khiến du khách mất tiền khi lái xe

AUSTRALIA – Tiền phạt là một trong những lý do “giết chết” niềm vui của du khách khi đi du lịch.

Dưới đây là những hành động bạn không nên làm khi lái xe đi du lịch vòng quanh Australia.

Vứt lõi táo, vỏ chuối qua cửa sổ ôtô

Những thứ này có thể phân hủy sinh học. Nhưng du khách vẫn có thể bị phạt vì xả rác. Tại bang Queensland, tội “làm rơi đồ gây thương tích trên đường” có thể khiến bạn đối mặt tiền phạt 533 USD và trừ hai điểm trong bằng lái.

Bấm còi không đúng cách

Bấm còi thay lời chào tạm biệt bạn bè, gia đình khi bạn rời đi sau bữa tối, hay bấm còi vì chiếc xe ô tô khác vừa cắt đầu xe bạn là phạm luật. Bạn chỉ được bấm còi khi cảnh báo người đi đường khi bạn đang tới gần họ. Trong 5 năm qua, hơn 800 người đã bị phạt vì không dùng còi đúng cách ở bang New South Wales.

d1Không phải cứ thích bấm còi lúc nào cũng được khi tham gia giao thông ở xứ sở chuột túi. Ảnh: Pinterest/Escape

Đóng kín cửa sổ

Ở bang Queensland, nếu bạn đứng cách ô tô của mình hơn 3 m, thì cửa sổ xe của bạn cần phải có khe hở, rộng không quá 5 cm. Điều này nghe chừng đơn giản, nhưng rất nhiều người đã bị phạt vì nguyên nhân trên.

Cắm chìa khóa ở xe

Rất có thể bạn đã nhìn thấy ai đó lao nhanh ra khỏi xe để đi mua cà phê và xe vẫn nổ máy. Điều này được coi là thuận tiện, nhưng không phải là hành động thông minh để du khách làm theo trong trường hợp xe của bạn không có người trông coi. Tại bang New South Wales, vi phạm điều này khiến bạn phải trả hơn 100 USD. Mỗi năm có khoảng 1.000 người mắc lỗi này.

Sử dụng điện thoại để thanh toán hóa đơn

Việc vừa sử dụng điện thoại vừa lái xe là hành động nguy hiểm. Nhưng nếu bạn muốn thanh toán hóa đơn khi mua bữa trưa tại cửa hàng Drive-through (Ôtô đi thẳng vào cửa hàng, tài xế chỉ việc ngồi yên trên xe và được phục vụ tận nơi) bằng điện thoại thông minh thì sao? Luật tại Australia vẫn áp dụng phạt tiền lái xe vì hành động này. Tùy vào từng tiểu bang bạn đang đi du lịch, lái xe có thể bị phạt tới hơn 500 USD. Để tránh bị phạt, bạn phải tắt động cơ trước khi sử dụng điện thoại để thanh toán.

Để động vật ngồi trong lòng

Trẻ em phải luôn được ngồi trong ghế an toàn thích hợp, và động vật cũng vậy. Chúng cần được ngồi, hoặc nhốt trong khu vực thích hợp của xe. Nếu một con vật bị thương vì chúng không được kiểm soát, người chủ có thể đối mặt với án tù 6 tháng và tiền phạt lên đến 5.500 USD.

Không nhường đường cho ngựa

Không nhường đường cho một con ngựa khó kiểm soát, hoặc một con ngựa không chịu di chuyển bị coi là bất hợp pháp. Nếu người cưỡi ngựa giơ tay và chỉ vào con ngựa của mình, bạn phải lái xe càng xa về bên trái càng tốt, rồi tắt máy và đợi cho đến khi con ngựa đi đủ xa để bạn không gặp nguy hiểm hoặc khiến nó giật mình.

d2Tại Australia, việc nhường đường cho ngựa là điều bình thường. Ảnh: Pinterest/Escape

Tăng tốc khi xe khác định vượt

Việc tăng tốc khi lái xe khác cố gắng vượt bạn là một hành động khiến bạn đối mặt với mức phạt 344 USD tại New South Wales hoặc 330 USD tại bang Victoria.

Làm bắn nước vào người đi bộ

Việc bạn lái xe qua vũng nước, khiến nước văng vào những người đang đứng đợi xe bus ở bến xe bị coi là vi phạm giao thông. Tại New South Wales, điều này bị coi là vi phạm giao thông nếu bạn té nước vào bất kỳ ai, không chỉ là người đứng đợi xe bus. Vì vậy, đừng mạo hiểm với khoản tiền phạt 187 USD.

d3Hãy cẩn thận khi lái xe qua những vũng nước ở trên đường khi tới Australia. Ảnh: Pinterest/Escape

Nguồn: Escape

Anh Minh (Theo VnExpress)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN