Nhiều thiếu nữ Mỹ bị bạn tình ép buộc mang thai

Một nghiên cứu của Mỹ cho biết gần 1 trong 8 thiếu nữ có quan hệ tình dục bị bạn tình cưỡng ép quan hệ không an toàn và ép buộc có thai trong khi họ không mong muốn.

Nhóm nghiên cứu tại trường y khoa thuộc ĐH Pittsburgh, Pennsylvania tập trung vào tình trạng “cưỡng chế sinh sản”. Đó là hình thức lạm dụng tình dục liên quan đến những hành động như chọc thủng bao cao su, giấu thuốc tránh thai, đánh đập các cô gái khi họ từ chối quan hệ không an toàn hoặc dọa chia tay nếu họ không muốn có em bé.

Hãng tin Reuters ngày 11-7 đưa tin nhóm nghiên cứu đã khảo sát dữ liệu từ 550 thiếu nữ (tuổi từ 14 đến 19) có sinh hoạt tình dục và xin được chăm sóc tại các phòng y tế của các trường trung học ở Bắc California.

Kết quả cho thấy có 12% thiếu nữ báo cáo về việc bị cưỡng chế sinh sản trong vòng 3 tháng qua và 17% báo cáo việc bị lạm dụng thể chất hoặc tình dục.

Một nạn nhân của cưỡng chế sinh sản - Ảnh: ABC News
Một nạn nhân của cưỡng chế sinh sản – Ảnh: ABC News

“Cưỡng chế sinh sản, một hình thức khác của lạm dụng quan hệ, liên quan đến một loạt các hành vi bao gồm ép buộc đối tác có thai khi họ không muốn, phá hoại hay ngăn ngừa các biện pháp tránh thai hay tháo bao cao su khi đang quan hệ” – trưởng nhóm nghiên cứu tại trường y khoa ĐH Pittsburgh, bà Amber Hill cho biết.

“Cưỡng chế sinh sản gây tác hại cho thiếu niên lẫn người trưởng thành và dẫn đến tình trạng sức khỏe kém, như mang thai ngoài ý muốn hoặc lây nhiễm các bệnh tình dục” – bà Hill nói thêm.

Cưỡng chế sinh sản và lạm dụng tình dục lẫn thể xác phổ biến trong các thiếu nữ có người yêu lớn hơn ít nhất 5 tuổi và trong các thiếu nữ có nhiều hơn một bạn tình.

Giáo sư Emily Rothman, thuộc trường y tế cộng đồng ĐH Boston (Mỹ), cho rằng phụ huynh nên quan tâm hơn đến những biểu hiện của con trẻ để can thiệp kịp thời.

Ngoài ra, bà Rothman nhấn mạnh rằng các thiếu nữ nên chủ động khai báo với ba mẹ hoặc chuyên gia y tế khi mối quan hệ làm họ buồn, khóc và cảm thấy đau khổ nhiều lần bởi vì đó không phải là một mối quan hệ tốt đẹp.

Theo tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN