Nhiều dấu hiệu lạc quan ở Trung Quốc

Đầu ngày 24-2, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết 24 tỉnh, thành ở đại lục không có thêm ca nhiễm virus corona chủng mới và chỉ có 11 ca nhiễm mới được ghi nhận ngoài tâm dịch Hồ Bắc trong ngày 23-2.

Các khu vực không ghi nhận ca nhiễm mới gồm thủ đô Bắc Kinh, TP Thượng Hải và nhiều tỉnh khác.

Cùng với tín hiệu lạc quan này, bốn tỉnh Vân Nam, Quảng Đông, Sơn Tây và Quý Châu của Trung Quốc ngày 24-2 cũng công bố giảm cấp độ các biện pháp phản ứng khẩn cấp với dịch bệnh.

Theo Hãng tin Reuters, hai tỉnh Vân Nam và Quý Châu giảm cấp độ phản ứng khẩn cấp từ mức 1 xuống mức 3, trong khi hai tỉnh Quảng Đông và Sơn Tây cũng đã hạ mức phản ứng khẩn cấp xuống mức 2. Trung Quốc có hệ thống phản ứng gồm 4 cấp độ với các vấn đề y tế khẩn cấp cộng đồng, mức 1 là cao nhất.

Trước đó, Cam Túc là tỉnh đầu tiên công bố hạ mức phản ứng khẩn cấp ngày 21-2 và Liêu Ninh nối gót vào ngày 22-2.

Tuy nhiên, tính tới cuối ngày 23-2, Trung Quốc đại lục có thêm 150 ca tử vong vì bệnh COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tới nay trên toàn lãnh thổ là 2.592 ca, theo NHC.

Một phụ nữ mang khẩu trang và áo mưa ngủ trên xe buýt ở Thượng Hải, Trung Quốc hôm 24-2 - Ảnh: AFP
Một phụ nữ mang khẩu trang và áo mưa ngủ trên xe buýt ở Thượng Hải, Trung Quốc hôm 24-2 – Ảnh: AFP

NHC xác nhận đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tới thăm TP Vũ Hán (Hồ Bắc) những ngày cuối tuần qua, đồng thời gặp ông Mã Hiểu Vĩ – chủ nhiệm cơ quan cấp địa phương của NHC, tại tỉnh Hồ Bắc.

Giữa bối cảnh dịch bệnh tiếp diễn, Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc hôm 24-2 chính thức công bố hoãn kỳ họp Quốc hội thường niên ban đầu dự kiến khai mạc ngày 5-3.

Cơ quan trên cũng thông qua đề xuất cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã. Theo Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc (CGTN), đây sẽ là lệnh cấm toàn diện đối với hoạt động trái phép này nhằm xóa bỏ thói quen xấu tiêu thụ động vật hoang dã quá mức, đồng thời bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của người dân một cách hiệu quả.

Theo Nguyên Hạnh (tuoitre.vn)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN