Kiểm lại phiếu bầu tổng thống Mỹ: Mỗi bang mỗi cách

Có bang chấp nhận đếm lại miễn là có yêu cầu từ một trong các ứng viên, có bang lại nêu ra điều kiện chỉ khi nào cách biệt giữa các bên là dưới 0,5% tỉ lệ phiếu bầu. Donald Trump và Joe Biden đang bám rất sát tại các bang chiến địa.

bieu-tinh-bau-cu-my-16045958648982067908019 Một người biểu tình không rõ thuộc Cộng hòa hay Dân chủ giơ biểu ngữ “Ngừng gian lận” tại thành phố Detroit, bang Michigan. Việc kiểm phiếu vẫn đang được tiến hành tại Michigan – Ảnh: REUTERS

Các quy định liên quan kiểm lại phiếu bầu có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định ứng cử viên nào giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Chiến dịch tranh cử của Trump đã nộp đơn kiện tại nhiều bang sau khi có các chỉ dấu cho thấy ông Biden có thể là người thắng cuộc. Ở chiều ngược lại, chiến dịch của ông Biden cũng tập hợp lực lượng luật sư, chuẩn bị “chiến đấu” trên mặt trận pháp lý.

Dưới đây là các tiểu bang chiến dịch Trump đã nộp đơn kiện và quy định của mỗi bang về kiểm đếm phiếu bầu:

MICHIGAN – 16 phiếu đại cử tri

Tiểu bang này đã kiểm đếm được khoảng 99% phiếu bầu phổ thông, với 2.787.544 phiếu cho Biden và 2.637.173 phiếu cho Trump. Đài CNN, báo New York Times tuyên bố ông Biden đã chiến thắng tại Michigan.

Trong đơn kiện nộp lên tòa án Michigan ngày 4-11, chiến dịch tranh cử của Trump muốn Michigan tạm dừng kiểm phiếu cho đến khi có giám sát viên của mình tại mỗi điểm kiểm phiếu cử tri vắng mặt. Chiến dịch cũng muốn xem xét các lá phiếu đã được mở và đếm trước khi giám sát viên của chiến dịch có mặt.

Michigan sẽ tiến hành kiểm phiếu lại một cách tự động nếu khoảng cách giữa các ứng viên dưới 2.000 phiếu.

Việc kiểm phiếu lại theo yêu cầu có thể xảy ra nếu một chiến dịch cáo buộc có gian lận hoặc sai sót trong việc kiểm đếm. Bên yêu cầu phải gửi đơn yêu cầu trong vòng 48 giờ và đáp ứng các yêu cầu giải thích địa điểm và lý do việc kiểm phiếu lại nên diễn ra.

Luật bang Michigan cũng quy định bên yêu cầu phải chứng minh một cách hợp lý rằng họ có cơ hội thắng nếu việc kiểm phiếu được tiến hành.

trump-kiem-phieu-bau-my-16045958649012115270407 Những người ủng hộ ông Trump tuần hành tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania ngày 5-11 – Ảnh: REUTERS

PENNSYLVANIA – 20 phiếu đại cử tri

Việc kiểm phiếu lại sẽ tự động xảy ra nếu cách biệt tỉ lệ phiếu bầu giữa Trump và Biden ít hơn 0,5%, hoặc nếu các quan chức bầu cử xác định những bất thường trong kết quả.

Cử tri ở các quận riêng lẻ có thể yêu cầu kiểm phiếu lại nếu cùng ký vào bản tuyên thệ, cáo buộc có sai sót trong tổng số phiếu bầu trong vòng 5 ngày sau bầu cử, theo Hãng thông tấn AFP.

Pennsylvania hiện là tâm điểm chú ý của cả nước Mỹ. Trong 87% phiếu đã được kiểm, có 3.224.436 phiếu dành cho ông Trump và 3.088.808 phiếu cho ông Biden tính đến hết ngày 5-11 (giờ VN).

Các quan chức Cộng hòa tại Pennsylvania đã kiện các quan chức bầu cử ở hạt Montgomery, cáo buộc họ kiểm đếm trái phép các lá phiếu sớm gửi qua đường bưu điện và cho các cử tri đã gửi phiếu bị lỗi cơ hội bỏ phiếu lại.

Trong một vụ việc riêng lẻ khác, chiến dịch tranh cử của Trump đã yêu cầu một thẩm phán dừng việc kiểm phiếu ở Pennsylvania với lý do các giám sát viên của chiến dịch bị từ chối tiếp cận các điểm kiểm phiếu qua thư.

Họ cũng nộp đơn can thiệp một vụ kiện khác do các quan chức Cộng hòa tại Pennsylvania khởi xướng trước đó nhằm loại bỏ các phiếu bầu qua thư tới sau ngày 3-11.

NEVADA – 6 phiếu đại cử tri

Nevada không tự động kiểm lại phiếu bầu cho dù kết quả có gây tranh cãi. Ứng viên thua cuộc có quyền yêu cầu đếm lại nhưng phải chịu chi phí cho việc này. Số tiền sẽ được trả lại nếu việc kiểm phiếu dẫn tới thay đổi kết quả.

Yêu cầu kiểm lại phải được nộp trong vòng 3 ngày sau khi có kết quả chính thức. Tính đến tối 5-11 (giờ VN), ông Biden vẫn đang dẫn trước với 588.252 phiếu, nhiều hơn ông Trump chỉ 7.647 phiếu.

Chiến dịch của Trump đã khởi kiện ngày 5-11, cáo buộc có gian lận phiếu bầu tại Nevada khi cho rằng có khoảng 10.000 phiếu bầu tại bang này đến từ những người không còn sinh sống tại Nevada.

cac-bang-trump-khoi-kien-16045958648951309598868 Các bang đối mặt với đơn kiện cáo từ chiến dịch tranh cử của Trump – Nguồn: Fox News – Việt hóa: DUY LINH

WISCONSIN – 10 phiếu đại cử tri

Wisconsin không có điều khoản kích hoạt kiểm phiếu tự động. Để tiến hành kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ứng cử viên, khoảng cách chênh lệch tỉ lệ phiếu bầu phải từ 1% trở xuống. Trong 99% phiếu bầu đã được kiểm, ông Biden đang dẫn trước với 1.630.542 phiếu, cao hơn không đáng kể so với con số 1.609.734 phiếu dành cho Trump.

Chiến dịch của Trump đang để ngỏ khả năng yêu cầu kiểm lại phiếu ở bang này sau khi các báo đài Mỹ xác định chiến thắng thuộc về ông Biden.

GEORGIA – 16 phiếu đại cử tri

Georgia không có quy định cụ thể nào liên quan việc kiểm phiếu lại tự động. Tổng thống Trump và ông Biden đang bám đuổi quyết liệt tại tiểu bang này khi số phiếu bầu được kiểm đếm đã khoảng 99%.

Tính tới hết ngày 5-11, ông Trump nhận được 2.434.354 phiếu, ông Biden cũng đeo bám sát với 2.419.589 phiếu. Chênh lệch chỉ là 14.765 phiếu.

Chiến dịch tranh cử của Trump ngày 4-11 đã đệ đơn kiện lên tòa án tiểu bang ở hạt Chatham. Không giống như các động thái ở Pennsylvania và Michigan, vụ kiện đó không yêu cầu thẩm phán ngừng kiểm phiếu.

Thay vào đó, chiến dịch cho biết đơn kiện xuất phát từ việc họ nhận được thông tin rằng những lá phiếu đến muộn đã được xếp chung với những lá phiếu hợp lệ. Đơn kiện yêu cầu thẩm phán ra lệnh tách những phiếu bầu muộn và không kiểm đếm những phiếu này.

Theo Duy Linh – tuoitre.vn

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN