Hội thảo: Sự thay đổi lớn từ trang sách

Người xưa có câu “Tạo chúc cầu minh, đọc thư cầu lý/ Minh dĩ chiếu ám thất, lý dĩ chiếu nhân tâm” nghĩa là làm ra cây đuốc để soi sáng nhà cửa, còn đọc sách là để khai mở tâm trí, rèn luyện nhân tâm.

Chính vì lẽ đó mà việc đọc sách từ trước đến nay vẫn luôn được khuyến khích và tạo mọi điều kiện, để ai ai cũng có thể tiếp cận dễ dàng, đặc biệt là lớp thế hệ trẻ còn ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên trong xu hướng toàn cầu hóa và sự phát triển bùng nổ của ngành công nghệ thông tin đã làm cho văn hóa nghe nhìn ngày càng chiếm ưu thế và văn hóa đọc không còn giữ vị trí độc tôn như trước đây.
3Hội thảo ” Sự thay đổi lớn từ trang sách”  diễn ra vào ngày 06/5/2015 tại trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An

Tâm sự với nhiều bạn học sinh, sinh viên được biết đa số các bạn trẻ không thích đọc sách hoặc cho rằng mình không có thời gian để đọc sách nhưng lại có thể chơi game, facebook, hàng giờ liền. Còn một số sinh viên khác lại có thói quen tìm kiếm thông tin trên internet nhưng lại thiếu kỹ năng chọn lọc và đánh giá thông tin, dẫn đến lệch lạc về tư tưởng và thậm có thể bị thu hút vào các trang web với những thông tin độc hại.

Với mục tiêu tuyên truyền, gợi nhắc về giá trị của văn hóa đọc cũng như giúp các em biết cách đọc sách hiệu quả, Phụ Nữ Ngày Nay đã phối hợp cùng Nhà xuất bản Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Long An tổ chức buổi hội thảo mang tên “Sự thay đổi lớn từ trang sách” vào sáng ngày 6/5/2015. Buổi hội thảo có với sự góp mặt của các diễn giải như ông Dương Thanh Truyền, Nhà báo, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Trẻ, bà Phạm Thị Quỳnh Hoa, thạc sĩ, giảng viên, nguyên giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện trường Đại học Văn hóa TP.HCM. Bà Trần Thiên Trà Thạc sĩ Quản trị kinh doanh – Cố vấn chiến lược cho Tổng Giám đốc, chủ doanh nghiệp của các thương hiệu: DBplus – Office Interior Design & Build. Ngoài ra về phía ban tổ chức có bà Ngô Hải Châu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đại Việt Cầu –  Phụ Nữ Ngày Nay, bà Lê Thị Kim Yến, Tiến sĩ – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An, bà Đặng Thị Phương Phi, Tiến sĩ – Phó Hiệu trưởng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo thường xuyên Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An.

4

Bà Võ Thanh Hà, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đại Việt Toàn Cầu – Phụ Nữ Ngày Nay tặng hoa cảm ơn đại diện trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An

8

Các diễn giả tham gia chia sẻ trong hội thảo đón nhận bó hoa thay lời cảm ơn của đơn vị tổ chức Phụ Nữ Ngày Nay ( Từ trái qua phải: Bà Phạm Thị Quỳnh Hoa, thạc sĩ, giảng viên trường Đại học Văn hóa TP.HCM, ông Dương Thành Truyền, nhà báo, CT. HĐTV Nhà xuất bản Trẻ, thạc sĩ quản lý,  doanh nhân Trần Thiên Trà)

Tại buổi hội thảo, ông Dương Thanh Truyền, đã đề ra giải pháp kế hoạch và cách thức đọc sách có hiệu quả cho các bạn sinh viên Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An, qua đó khơi dậy và tạo niềm tin nơi các bạn trẻ về giá trị của sách báo, tạo động lực thúc đẩy các em tìm tòi sách vở để học nếu muốn thành công. Bà Phạm Thị Quỳnh Hoa, lại giúp các bạn trẻ cách tìm được những cuốn sách phù hợp với bản thân và cách tiếp cận hiệu quả 1 cuốn sách khi cầm nó trên tay. Bà Trần Thiên Trà giúp các bạn sinh viên có những giây phút vừa học vừa chơi khi đưa ra trò chơi đố sách, thông qua đó cũng giới thiệu cho các bạn sinh viên những cuốn sách hữu ích cho đời sống cũng như học tập.

01

Đại diện Phụ Nữ Ngày Nay, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đại Việt Toàn Cầu,  Giám đốc điều hành Phụ Nữ Ngày Nay, Bà Ngô Hải Châu phát biểu trong hội thảo.

2

và trao đổi với các sinh viên trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An về việc đọc sách.

9

Mở đầu hội thảo  diễn giả Phạm Thị Quỳnh Hoa chia sẻ về ” sách – lợi ích của sách” 

12

Diễn giả Dương Thành Truyền mang đến cho hội thảo những chia sẻ lý thú và bổ ích để ” Tối ưu hóa việc đọc sách”

21

Diễn giả Trần Thiên Trà đã phân tích rất cụ thể về mối liên hệ giữa việc đọc sách và nhà tuyển dụng

Buổi hội thảo đã thu hút hơn 200 sinh viên tham gia và tạo được sự tương tác mạnh mẽ. Kết thúc hội thảo bạn Trương Mỹ Ngọc sinh viên năm nhất khoa Kinh tế cho biết: “Em không thích đọc sách lắm, thỉnh thoảng mới đọc vài cuốn truyện yêu thích nhưng sau buổi hội thảo này, em nghĩ mình sẽ lập một kế hoạch cụ thể và chọn lựa những loại sách phù hợp để đọc chúng, bắt đầu từ bây giờ có lẽ là chưa muộn”.

Một số khoảnh khắc trong ” hội thảo sự thay đổi lớn từ trang sách”

2223201067161524

PNNN

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN