Hoàng hậu Thái Lan may khẩu trang

Vua và hoàng hậu Thái Lan đi thị sát đơn vị sản xuất đồ bảo hộ sau khi bị chỉ trích trốn đất nước đi nghỉ dưỡng giữa lúc Covid-19 bùng phát.

t1Tổng tư lệnh quân đội hoàng gia Apirat Kongsompong quỳ trước Vua Maha Vijirusongkorn (khẩu trang vàng) và Hoàng hậu Suthida. Ảnh: EPA.

Hôm 29/4, Vua Maha Vijirusongkorn (67 tuổi) – hay còn được gọi là Vua Rama X và người vợ thứ tư, Hoàng hậu Suthida (41 tuổi), đến thăm trung đoàn thị vệ ở Bangkok. Truyền thông Thái Lan cho biết mục đích của chuyến đi là để nhà vua trực tiếp kiểm tra chất lượng đồ bảo hộ do quân đội sản xuất.

Tại đây, vợ chồng Vua Rama X được Tổng tư lệnh quân đội hoàng gia Apirat Kongsompong và các quan chức cấp cao khác nghênh đón. Những bức ảnh do cung điện công bố cho thấy ông Kongsompong quỳ rạp trước mặt Vua và Hoàng hậu Thái Lan trong lúc bà Suthida ngồi máy may khẩu trang. Chiếc khẩu trang này sau đó được hoàng hậu trao cho chồng xem xét.

Theo truyền thông Thái, trung đoàn thị vệ – nơi đang đảm nhận sản xuất khẩu trang, quần áo bảo hộ, dung dịch khử trùng, sát khuẩn – là đơn vị lâu đời nhất trong quân đội Thái Lan. Vai trò chính của nó là đảm bảo an toàn cho các thành viên hoàng gia và bảo vệ cung điện.

t2Hoàng hậu Suthida tự may khẩu trang đưa cho Vua Maha Vijirusongkorn hôm 29/4. Ảnh: EPA.

Lần xuất hiện này của Vua Thái diễn ra gần một tháng sau khi ông quay lại Bavaria, Đức. Theo trang tin Blid, Vua Rama X đã bao toàn bộ khách sạn 4 sao Grand Sonnebichi để ở cùng hậu cung 20 thê thiếp nhằm cách ly khi Covid-19 ảnh hưởng tới cả thế giới.

Nhà vua từ Đức về Bangkok đầu tháng 4 để dự lễ hội Chakri (kỷ niệm ngày vương triều Thái Lan ra đời năm 1782) – một sự kiện không thể thiếu vắng người đứng đầu vương quốc. Tuy nhiên chỉ 24 tiếng sau đó, ông lại trở về khách sạn tại Đức bằng chuyên cơ.

t3Hoàng hậu Suthida đeo thử mũ bảo hộ do quân đội Thái Lan sản xuất hôm 29/4. Ảnh: EPA.

Chính vì vậy, nhà vua đang phải đối mặt với sự chống đối ngày càng tăng tại Thái Lan và bị chỉ trích vì lối sống xa hoa, chọn cách cách ly ở Đức thay vì ở Thái Lan cùng dân chúng. Hàng triệu người Thái đã đăng hashtag bằng tiếng Thái có nghĩa #whydoweneedaking? (Tại sao chúng ta cần một vị vua?) lên mạng xã hội để bày tỏ sự phẫn nộ, mặc cho bị cảnh cáo có thể nhận án phạt lên tới 15 năm tù do xúc phạm chế độ quân chủ.

Maha Vajiralongkorn trở thành vua Thái Lan hồi tháng 5 năm ngoái, gần 3 năm sau cái chết của vua cha, trong một buổi lễ kéo dài 6 tiếng và tiêu tốn 25 triệu bảng Anh (31,5 triệu USD). Sau khi lên ngôi, Vua Rama X đã sắc phong nữ y tá làm Hoàng quý phi nhưng sau vài tháng lại phế truất bà vì có hành vi “thiếu tôn trọng” đối với Hoàng hậu Suthida.

t4Vua Thái Lan kiểm tra chất những vật tư chống dịch bệnh tại trung đội sản xuất ở Bangkok hôm 29/4. Ảnh: EPA.

Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp và phong tỏa từ đầu tháng 4. Hiện nước này ghi nhận gần 3.000 ca nhiễm và 54 trường hợp tử vong vì Covid-19.

Tùng Anh (Theo ngoisao.net)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN