Hai bác sĩ da chuyển màu do Covid-19 ảnh hưởng gan

Bác sĩ Yi Fan và đồng nghiệp Hu Weifeng nhiễm nCoV, phải can thiệp ECMO và đã rất sốc khi tỉnh lại thấy da mình chuyển màu tối sẫm.

Bác sĩ Yi Fan và bác sĩ Hu Weifeng, đều 42 tuổi, được chẩn đoán nhiễm nCoV hôm 18/1 khi đang điều trị cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, nơi Lý Văn Lượng công tác. Theo CCTV, cả hai ban đầu được đưa tới Bệnh viện Phổi Vũ Hán nhưng sau đó được chuyển viện hai lần. Do virus tấn công lên gan, làn da của cả Yi và Hu đều chuyển màu tối sẫm.

Q1Bác sĩ Yi Fan hiện đã gần như hồi phục sức khỏe và được chuyển về khoa thường. Ảnh: Wuhan Central Hospital / Beijing Satellite TV.

Yi, một bác sĩ chuyên khoa tim mạch, đã chiến thắng căn bệnh truyền nhiễm sau khi phải can thiệp ECMO trong 39 ngày. ECMO (Extracorporeal Membrane Oxygenation) là phương pháp “oxy hóa qua màng ngoài cơ thể”, tạo tuần hoàn và trao đổi oxy nhờ hệ thống máy nhằm hỗ trợ chức năng sống ở bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Với nguyên lý hoạt động tương tự máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim và/hoặc phổi được nghỉ ngơi và hồi phục.

Chia sẻ với CCTV khi đang nằm trên giường bệnh hôm 20/4, Yi cho hay anh đã phục hồi nhiều, có thể cử động trên giường bình thường nhưng vẫn chưa thể bước đi mà không có sự hỗ trợ. Nam bác sĩ thừa nhận lo lắng suốt thời gian chiến đấu với căn bệnh gây chết người này.

“Lúc mới tỉnh lại, đặc biệt sau khi biết được tình trạng sức khỏe của mình, tôi đã thấy sợ hãi. Tôi gặp ác mộng thường xuyên“, Yi nói.

Yi sau đó dần dần vượt qua được ám ảnh tinh thần khi các bác sĩ động viên, trấn an và sắp xếp để anh được trị liệu về tâm lý. Hiện anh được chăm sóc trong khoa thường của Bệnh viện Hữu nghị Trung – Nhật ở Vũ Hán.

Trong khi đó, tình hình của Hu Weifeng nghiêm trọng hơn. Bác sĩ chuyên khoa tiết niệu này đã phải nằm im trên giường suốt 99 ngày và anh vẫn đang rất yếu, theo bác sĩ Li Shusheng, người điều trị cho Hu.

Q2Bác sĩ Hu Weifeng vẫn đang ở trong khoa chăm sóc tích cực dù đã mắc bệnh 99 ngày. Ảnh: Pear Video/ Beijing Satellite TV.

Li cho biết anh lo lắng cho sức khỏe tâm thần của Hu khi cho hay Hu thường nói liên tục với những bác sĩ đến kiểm tra cho mình.

Hu cũng phải can thiệp ECO từ ngày 17/2 đến 22/3 và đến ngày 11/4 thì đã có thể nói chuyện. Anh vẫn đang nằm trong khu chăm sóc tích cực cùng bệnh viện với bác sĩ Yi.

Bác sĩ Li nghi ngờ nguyên nhân khiến da của hai vị bác sĩ trên chuyển màu tối là do một loại thuốc mà họ được kê khi mới điều trị. Theo Li, một trong những tác dụng phụ của thuốc là khiến da bị sẫm màu, tuy nhiên anh không tiết lộ tên thuốc.

Li hy vọng làn da của bác sĩ Hu và bác sĩ Yi sẽ trở lại bình thường sau khi chức năng gan được cải thiện.

Hướng Dương (Theo ngoisao.net)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN