Dùng hóa chất độc hại để tẩy trắng bí đao

Ngày 7-1, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an TP.HCM cho biết vừa phát hiện hai cơ sở sản xuất tại Q.Bình Tân sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để tẩy trắng cho mứt.

Trước đó vào sáng cùng ngày, các trinh sát phòng PC49 bất ngờ ập vào kiểm tra cơ sở mứt Trường Thọ tại địa chỉ số 48/13 đường Trương Phước Phan (P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân) do bà Lư Thị Mỹ Hạnh (52 tuổi) làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện các công nhân ở đây đang pha một túi ni-lông chứa chất bột màu trắng để ngâm mứt. Bà Hạnh khai nhận đây là chất tẩy sử dụng để làm sạch và trắng mứt bí đao.

Dùng hóa chất độc hại để tẩy trắng bí đao
Mứt tết được ngâm trong hóa chất – Ảnh: Tuấn Thành

Cùng thời điểm, tổ công tác cũng đã kiểm tra một cơ sở sản xuất mứt khác trên địa bàn Q.Bình Tân và phát hiện vi phạm tương tự. Hiện mẫu chất bột màu trắng và mứt thành phẩm của hai cơ sở trên đã được đưa đi giám định.

Dùng hóa chất độc hại để tẩy trắng bí đao
Mứt trở nên trắng đẹp sau khi tẩm hóa chất – Ảnh: Tuấn Thành

Ngoài ra, vào sáng cùng ngày một tổ công tác khác của phòng PC49 phối hợp cùng với Chi cục thú y huyện Hóc Môn phát hiện gần 3 tấn thịt trâu cùng 50kg hóa chất dùng để “hô biến” thịt trâu thành thịt bò chuẩn bị mang đi tiêu thụ.

Cụ thể, vào thời điểm trên, lực lượng chức năng kiểm tra ngôi nhà địa chỉ số 5/4 ấp 4, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn bắt quả tang bà Nguyễn Thị Thạnh, chủ nhà đang rã đông thịt trâu để nhúng hóa chất tẩy màu thành thịt bò.

Dùng hóa chất độc hại để tẩy trắng bí đao
Hơn 3 tấn thịt trâu hô biến thành thịt bò chuẩn bị mang đi tiêu thụ

Tại hiện trường lực lượng chức năng đã lập biên bản và thu giữ gần 3 tấn thịt nguyên liệu và thành phẩm gồm: 74 thùng thịt trâu nguyên liệu với trọng lượng 1,3 tấn đang rã đông, 1 tấn thịt đã rã đông và tẩm ướp thành thịt bò, cùng gần 500kg thịt đã rã đông chuẩn bị tẩm ướp hóa chất và 2 bao hóa chất bột màu trắng nặng gần 50 kg.

Chủ cơ sở này khai nhận số thịt trâu này nhập từ Ấn Độ về, còn hóa chất thì mua ở Chợ Lớn với giá 20 ngàn/1 kg. Thịt trâu sau khi ngâm hóa chất thành thịt bò được mang đi tiêu thụ tại các chợ trong thành phố để bán cho các nhà hàng, quán ăn chế biến món bò kho.

Theo Công an TP HCM

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN