Đột kích bắt tại trận ba cơ sở “tắm” hóa chất cho sầu riêng

Chiều 7-9, đại úy Nguyễn Thanh Phương, Phòng cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh Đắk Lắk, xác nhận đơn vị này vừa bắt quả tang ba cơ sở nhúng hóa chất cho sầu riêng để làm chín tại huyện Krông Pắk.

Hai công nhân bị bắt quả tang đang "tắm" hóa chất cho trái sầu riêng - Ảnh: Duy Hòa
Hai công nhân bị bắt quả tang đang “tắm” hóa chất cho trái sầu riêng – Ảnh: Duy Hòa

Theo đó, ba cơ sở Huỳnh Mai, Sang Hương (đều ở xã Ea Kênh) và Rồng Hoa Thái (xã Ea Yông) cùng bị phạt 30 triệu đồng về hành vi sử dụng trái phép hóa chất ngoài danh mục để ép chín trái cây.

“Để trái cây chín nhanh, đúng thời điểm, chủ các cơ sở đều cho trái cây vào thùng hóa chất độc hại. Việc sử dụng hóa chất như vậy vô cùng nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, việc bắt quả tang việc nhúng hóa chất rất khó khăn” – đại úy Phương thông tin.

Trước đó tối 6-9, sau quá trình điều tra, mật phục, PC49 bất ngờ kiểm tra cơ sở mua sầu riêng Sang Hương do ông Khổng Minh Sang (thôn Ea Dun, xã Ea Kênh) làm chủ. Qua đó phát hiện cơ sở này đang nhúng những quả sầu riêng chưa chín vào trong thùng hóa chất (loại thùng 20 lít) để kích thích trái sầu riêng chín đều. Tiếp tục kiểm tra trong khu vực nhà kho, PC49 phát hiện thêm 24 chai hóa chất chưa được sử dụng.

PC49 đã lập biên bản thu giữ toàn bộ số hóa chất trên, những dụng cụ dùng để nhúng hóa chất và 686kg sầu riêng đã dính hóa chất để tiêu hủy. Đồng thời PC49 cũng ra quyết định xử phạt chủ cơ sở này 30 triệu đồng về hành vi nêu trên.

Cũng trong đêm 6-9, PC49 đã bất ngờ kiểm tra cơ sở thu mua sầu riêng Huỳnh Mai và phát hiện cơ sở này đang cho người phun hóa chất lên sầu riêng để thúc chín. Toàn bộ tang vật gồm nhiều chai hóa chất và 727kg sầu riêng dính hóa chất đã bị tịch thu, tiêu hủy.

Trước đó, PC49 cũng đã xử phạt 30 triệu đồng và tịch thu 720kg sầu riêng dính hóa chất của cơ sở Rồng Hoa Thái vì có hành vi sử dụng trái phép hóa chất để thúc chín trái cây.

Khu vực đoàn kiểm tra phát hiện những chai hóa chất chưa được sử dụng - Ảnh: Duy Hòa
Khu vực đoàn kiểm tra phát hiện những chai hóa chất chưa được sử dụng – Ảnh: Duy Hòa

Nguồn Tuổi Trẻ 

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN