Điều gì sẽ xảy ra nếu F0 lọt lưới: Chuyên gia dịch tễ nêu 2 tình huống và cách chặn nguồn lây

Khi F0 lọt lưới, nếu mọi người thực hiện tốt cách ly toàn xã hội, mang khẩu trang, tiếp xúc giữ khoảng cách 2m thì F0 không thể phát tán được virus và lây bệnh cho người khác.

r12 tình huống xảy ra khi F0 lọt lưới

Tại Việt Nam, tính đến 6h ngày 3/4/2020 cả nước ghi nhận 233 trường hợp mắc tại 25 tỉnh, thành phố, trong đó 75 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng HCM, Việt Nam đang ở giai đoạn 3 của dịch bệnh là khi xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng. Ở giai đoạn 1, bệnh dịch bùng phát tại Trung Quốc và Việt Nam đã chủ động để kiểm soát dịch bệnh. Vì vậy, cả 16 người mắc bệnh ở trong giai đoạn 1 đã được điều trị khỏi.

Ở giai đoạn 2, ca bệnh thâm nhập từ nước ngoài về. Giai đoạn này Việt Nam cũng đã kiểm soát và ngăn chặn được dịch bệnh. Chưa xuất hiện ca bệnh lây lan trong cộng đồng mất dấu F0.

Giai đoạn 3, bệnh dịch đã xuất hiện trong cộng đồng và việc mất dấu F0 chắc chắn sẽ xảy ra do các biện pháp cách ly chưa hết những đối tượng có nguy cơ.

r2Thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân là cách hiệu quả nhất ngừa bệnh ngay cả khi F0 lọt lưới. Ảnh: Tuấn Mark.

“Ở giai đoạn 1 và 2 việc tìm F0 rất quan trọng đối với việc ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh. Sang giai đoạn 3 khi ca bệnh ngoài cộng đồng, việc tìm trường hợp đó là F0, F1, F2, F3 quan trọng nhưng không còn có ý nghĩa quyết định nhiều“, bác sĩ Khanh nói.

Trong trường hợp F0 lọt lưới, sẽ có hai tình huống có thể xảy ra:

– Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng và tới bệnh viện khám. Bác sĩ sẽ điều tra dịch tễ nếu nguy cơ sẽ được cách ly và xét nghiệm. Trường hợp này bệnh nhân sẽ lây cho người khác khi trước khi phát bệnh. Số lượng lây bệnh sẽ tùy theo mức độ tiếp xúc.

– Trường hợp thứ 2, người mắc bệnh triệu chứng rất nhẹ và có thể tự hết bệnh không cần điều trị. Trường hợp F0 này có thể lây cho một vài người qua tiếp xúc gần. Hiện nay, chưa ghi nhận ca đi ngang qua nhau mắc bệnh do Việt Nam có môi trường thông thoáng, làm tốt các biện pháp ngăn chặn, cách ly xã hội.

Bác sĩ Khanh cho hay: “Như vậy cả 2 trường hợp F0 lọt lưới trên đều có đặc điểm chung là lây bệnh cho người khác qua tiếp xúc gần”.

F0 sẽ bị ngăn lại nếu mang khẩu trang, hạn chế tiếp xúc

Hiện nay, có 4 ổ dịch khó xác định lây đến F bao nhiêu đó là: quán bar Buddha, Công ty Trường Sinh, Khoa thần kinh – Bệnh viện Bạch Mai, Nhà ăn – Bệnh viện Bạch Mai. Tất cả các trường hợp lây bệnh từ ổ dịch này đều lây qua tiếp xúc gần.

Nếu F0 có bị bỏ sót thì đường lây nhiễm quan trọng bậc nhất vẫn là tiếp xúc gần. Do không có biện pháp để phòng ngừa mang khẩu trang, rửa tay. Kể cả trong tình huống F1 có trở thành F0 mà không hề hay biết cũng sẽ xảy 2 tình huống như tôi đã phân tích ở trên.

Như vậy dù F0 lọt lưới chúng ta cũng chỉ mắc bệnh khi tiếp xúc gần với người mắc bệnh dưới 2m mà không có phương pháp phòng ngừa. Để không bị lây bệnh chúng ta cần phải mang khẩu trang khi đi ra ngoài, không tập trung đông quá 2 người, giữ khoảng cách giao tiếp 2m.

Nếu tất cả chúng ta cùng nhau thực hiện tốt theo cách trên thì F0 hay F1, F2 chuẩn bị thành F0 cũng không còn ý nghĩa gì. Vì tất cả mọi người đều phòng ngừa, ngăn chặn nguồn lây.

Ngoài ra, người F0 lọt lưới nếu họ không biết mình mắc bệnh nhưng tuân thủ đúng mang khẩu trang, tiếp xúc giữ khoảng cách 2m thì cũng không thể phát tán được virus để lây cho người khác“, bác sĩ Khanh giải thích.

Theo bác sĩ Khanh trong 2-4 tuần này là thời gian rất quan trọng để quyết định Việt Nam có ngăn chặn và kiểm soát được dịch bệnh hay không. Nếu có thêm các trường hợp F1, F2, F3 thành F0 nhưng tất cả mọi người cùng thực hiện tốt: cách ly xã hội, giữ khoảng cách, tự bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang, mang mũ chống giọt bắn, rửa tay, không đưa tay lên mắt – mũi – miệng… F0 lọt lưới cũng không thể lây bệnh cho người khác.

Để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đề nghị người dân thực hiện tốt 5 điểm sau đây:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa; lau rửa thường xuyên các bề mặt, các điểm hay tiếp xúc; sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI (ncovi.vn), hoặc khai trực tuyến trên tokhaiyte.vn ; cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ với cơ sở y tế.

Theo Ngọc Minh (ttvn.toquoc.vn)

 

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN