Dịch COVID-19: Gìn giữ hình ảnh quốc gia hiếu khách, thân thiện

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi toàn dân phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, đoàn kết, nhân ái, tương trợ lẫn nhau, tuyệt đối không được kỳ thị đối với người bệnh, dù là người Việt Nam hay người nước ngoài.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra (COVID-19) đang diễn biến ngày càng phức tạp. Công tác phòng, chống dịch được đặt ưu tiên cao nhất để bảo vệ sức khỏe nhân dân. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi toàn dân phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, đoàn kết, nhân ái, tương trợ lẫn nhau, tuyệt đối không được kỳ thị đối với người bệnh, dù là người Việt Nam hay người nước ngoài.

 Thấm đẫm tinh thần nhân văn

Nhiều trang tin quốc tế đã đưa tin Việt Nam tiến hành nhiều biện pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch COVID-19. Tờ The Straits Times đưa tin về hàng chục người nước ngoài đang bị cách ly ở Việt Nam, thể hiện nỗ lực của chính quyền sở tại nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Trong bối cảnh đó, một số ấn phẩm nêu câu hỏi, hiện có an toàn khi đến Việt Nam hay không? Tờ Australia Honey cho câu trả lời: “Có, an toàn” và đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích.

Trong số những bệnh nhân nước ngoài mắc bệnh đã và đang được chữa trị tại Việt Nam, có bệnh nhân là người Anh, có bệnh nhân là người Trung Quốc. Họ cảm thấy thật may mắn và cảm kích trước những nghĩa cử nhân văn cao đẹp của Chính phủ, người dân Việt Nam, trực tiếp là các y, bác sỹ đã tận tình cứu chữa cho họ thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi toàn dân tuyệt đối không được kỳ thị đối với người bệnh, dù là người Việt Nam hay người nước ngoài
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi toàn dân tuyệt đối không được kỳ thị đối với người bệnh, dù là người Việt Nam hay người nước ngoài

Mới đây, ông Ngô Tuấn, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm, cảm ơn Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) đã có nhiều nỗ lực trong việc chăm sóc sức khỏe đối với công dân Trung Quốc trong thời gian qua. Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ, với mối quan hệ hữu nghị bền chặt lâu đời cũng như sự giao thương ngày càng phát triển giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam, hàng năm người Trung Quốc đến làm việc, du lịch tại Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng ngày càng nhiều. Rất nhiều người Trung Quốc đến Thành phố Hồ Chí Minh gặp các vấn đề về sức khỏe thường tìm đến Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị.

Đặc biệt, mới đây, hai công dân Trung Quốc nhiễm virus SARS-CoV-2 đã được các y, bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công và đã xuất viện trở về nước. Điều này cho thấy cộng đồng người Trung Quốc có niềm tin đối với trình độ chuyên môn của y, bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy. “Chúng tôi được biết, trong quá trình điều trị cho hai công dân Trung Quốc, các y, bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy đã rất tận tâm, tận lực, chúng tôi rất biết ơn và sẽ ghi nhớ trong lòng”, ông Ngô Tuấn nhấn mạnh.

Trong số các bệnh nhân người nước ngoài tại Việt Nam mắc COVID-19, có một bệnh nhân nam người Anh, 69 tuổi, với nhiều bệnh lý nền mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường type II. Đối với những bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền mãn tính, việc chữa trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Mặc dù vậy, các y, bác sỹ, các cơ quan hữu quan của Việt Nam vẫn hết lòng cứu chữa, chuyển bệnh nhân từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai về Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, dành cho bệnh nhân những điều kiện tốt nhất có thể.

Du khách nước ngoài đeo khẩu trang thăm quan di tích tại Hà Nội
Du khách nước ngoài đeo khẩu trang thăm quan di tích tại Hà Nội

Cặp vợ chồng người Anh David và Cath Butler tới Việt Nam du lịch trên chuyến bay VN0054 từ London (Anh) đến sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) sáng 2/3. Sau khi phát hiện chuyến bay có bệnh nhân mắc COVID-19, họ được cách ly, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Hà Nội. Sau thời gian cách ly, ông bà Butler cho biết: “Chúng tôi rất hiểu được thực tế này. Đây là điều cần làm trong tình hình hiện nay. Chúng tôi rất biết ơn Bệnh viện cũng như tất cả các nhân viên y tế tại đây vì đã chăm sóc cho chúng tôi rất tốt”.

Đại sứ Anh Gareth Ward tại Việt Nam đã làm clip tiếng Việt cảm ơn Việt Nam hỗ trợ công dân, du khách Anh. Đại sứ mong muốn được gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả y, bác sỹ và các cơ quan Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ, chữa bệnh cho các công dân Anh trong thời gian qua. Đại sứ khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, làm tất cả những gì có thể để chống lại virus SARS-CoV-2 và hỗ trợ những người cần giúp đỡ trong thời điểm khó khăn này.

Hãy loại bỏ “virus kỳ thị”

Trên thực tế, trong số các bệnh nhân COVID-19 được phát hiện tại Việt Nam, nhiều bệnh nhân là người nước ngoài, hoặc người Việt Nam từ nước ngoài trở về. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa tất cả người nước ngoài, hay người Việt Nam từ nước ngoài trở về đều mang theo mầm bệnh.

Nếu đến từ vùng dịch, hoặc đi qua vùng dịch trước khi nhập cảnh Việt Nam, dù là người Việt Nam hay người nước ngoài đều phải chấp hành nghiêm, tự giác và trung thực tất cả các quy định về phòng, chống dịch bệnh như: khai báo y tế, cách ly, giám sát sức khỏe…

Từ 00:00 ngày 18/3/2020, Việt Nam đã tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao… là người nước ngoài vẫn có thể nhập cảnh Việt Nam, khi có giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp và giấy này được Việt Nam chấp thuận.

Việt Nam đang trên đà đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng. Bởi vậy, số lượng người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc ổn định tại Việt Nam không hề nhỏ. Họ được tôn trọng, được tạo điều kiện thuận lợi trong cuộc sống, cũng như công việc và đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam. Tại Việt Nam, họ có trách nhiệm tuân thủ pháp luật Việt Nam, thực hiện các chủ trương, chính sách của Nhà nước Việt Nam. Trong công tác phòng, chống dịch cũng vậy, người nước ngoài tại Việt Nam cũng như công dân Việt Nam đều phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, an toàn của người dân Việt Nam và người nước ngoài tại Việt Nam.

Du khách nước ngoài nhiễm bệnh được điều trị trong khu cách ly
Du khách nước ngoài nhiễm bệnh được điều trị trong khu cách ly

Nâng cao cảnh giác trong phòng, chống dịch là cần thiết. Tuy nhiên, một số người vì quá lo lắng mà dẫn đến hoang mang, có hành vi ứng xử thiếu đúng đắn. Một số cơ sở lưu trú du lịch vì quá lo ngại nguy cơ nhiễm và lây lan dịch COVID-19 từ khách du lịch là người nước ngoài, đã từ chối phục vụ. Ngay tại Thủ đô, một đoàn du khách châu Âu muốn thưởng thức món bún chả dân dã mà đặc sắc trong khu phố cổ, nhưng đã bị chủ quán từ chối phục vụ một cách khiếm nhã. Một phụ nữ Việt Nam lấy chồng người nước ngoài đã bị từ chối khi đi khám thai mà không có bất kỳ lý do nào (!?).

Không thể mặc định người nước ngoài nào cũng bị nhiễm bệnh. Người dân cần phân biệt người có nguy cơ mắc bệnh và những người bình thường khỏe mạnh, không nên “vơ đũa cả nắm”, sẽ dẫn đến có những hành xử sai lệch, làm mất đi ấn tượng tốt đẹp về một Việt Nam thân thiện, mến khách.

Để kịp thời chấn chỉnh, giữ gìn hình ảnh đất nước, con người, điểm đến du lịch Việt Nam an toàn, thân thiện, hiếu khách, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo rà soát về tình hình khách du lịch nước ngoài trên địa bàn; chỉ đạo các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú, nhất là tại các khu, điểm du lịch thực hiện nghiêm quy định của Luật Du lịch về việc không phân biệt đối xử đối với khách du lịch; chấn chỉnh và xử lý nghiêm mọi hành vi kỳ thị, từ chối phục vụ khách du lịch là người nước ngoài. Những trường hợp tung tin bịa đặt, sai sự thật về người nước ngoài tại Việt Nam liên quan đến dịch COVID-19, gây hoang mang dư luận, làm lây lan một loại virus nguy hiểm khác – “virus kỳ thị”, cũng sẽ bị xử lý nghiêm theo luật định.

Cả thế giới đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19. Hơn lúc nào hết, mỗi người trong chúng ta cần đoàn kết, nhân ái, gìn giữ hình ảnh quốc gia hiếu khách, thân thiện, chiến thắng COVID-19 và giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực của dịch bệnh.

Theo Hồng Điệp (conglyxahoi.net.vn)

 

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN