Đài Loan mở lại visa Quan Hồng cho Việt Nam sau vụ 148 du khách “biến mất”

Visa Quan Hồng dành cho du khách tới từ Việt Nam sẽ được Đài Loan mở lại kể từ ngày 20/3/2019. Chương trình này trước đó bị ngưng lại từ tháng 12/2018 do sự cố đoàn 148 khách Việt Nam “biến mất” khi đến Đài Loan. 

Theo công văn của Cục Du lịch Đài Loan, visa Quan Hồng dành cho du khách tới từ Việt Nam sẽ được mở lại kể từ ngày 20/3/2019. Chương trình này trước đó bị ngưng lại từ tháng 12/2018 do sự cố đoàn 148 khách Việt Nam “biến mất” khi đến Đài Loan.

Chia sẻ với PV Dân trí, đại diện Vietravel cho biết, thông báo từ cơ quan du lịch Đài Loan cho biết, việc cấp visa Quan Hồng trở lại có đi kèm với các điều kiện chặt chẽ hơn trước, số công ty du lịch được ưu tiên cũng ít hơn.

dai loanVài năm trở lại đây, Đài Loan là điểm đến được nhiều du khách Việt Nam ưa chuộng.

Cụ thể, thời gian tiếp nhận hồ sơ nhận visa Quan Hồng ít nhất 7 ngày làm việc. Các đoàn visa Quan Hồng bắt buộc phải có trưởng đoàn dẫn qua hải quan, nhập cảnh và xuất cảnh cùng ngày, hồ sơ nộp cần có thêm tên trưởng đoàn và booking reference hai chiều hàng không có tên của khách nộp visa.

Đặc biệt, nếu công ty nào có khách ở quá ngày đăng ký, bỏ trốn 3 người sẽ bị ngừng nhận hồ sơ Quan Hồng 2 tháng. Ngoài ra, nếu công ty du lịch được chỉ định tự ý nhận đoàn của các công ty không nằm trong danh sách, mượn tên, ghép đoàn nếu bị phát hiện cũng sẽ lập tức loại tên khỏi danh sách cấp visa.

Việc phối hợp xử lý nhanh chóng, tháo “nút thắt” về thủ tục visa của Đài Loan được xem là tạo điều kiện cho các công ty lữ hành Việt Nam đưa khách sang du lịch, đặc biệt là trong mùa du lịch hè cao điểm.

“Giai đoạn mùa hè thường là giai đoạn cao điểm du lịch Đài Loan. Chính vì thế, việc mở lại visa Quan Hồng tại thời điểm này là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp như chúng tôi giới thiệu các hành trình du lịch hè mới tới du khách Việt”, bà Hà Anh nói.

Bà Thu Khuyên – đại diện Vietrantour cũng cho rằng, nếu chính sách thị thực bị siết chặt chắc chắn sẽ dẫn đến nguy cơ sụt giảm lượng khách Việt du lịch Đài Loan, gây khó khăn cho công dân Việt Nam có nhu cầu du lịch Đài Loan thực sự.

Hiện Đài Loan là một trong 10 điểm đến khu vực Đông Bắc Á được du khách yêu thích, trong đó có du khách Việt. Thông báo của Cục Du lịch Đài Loan về việc tiếp tục duy trì visa Quan hồng đối với Việt Nam được xem tín hiệu vui, sẽ tiếp tục làm tăng trưởng tour doanh nghiệp đến Đài Loan.

Chương trình Quan Hồng là dự án cấp thị thực điện tử được thiết kế nhằm tăng số lượng nhóm khách du lịch đến từ Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào. Khởi động từ năm 2015 tới nay, đây là chương trình “nới lỏng” visa dành cho nhóm du khách ít nhất từ 5 người trở lên.

Theo đó, các nhóm khách từ 5 người trở lên có thể xin thị thực điện tử thông qua các công ty du lịch được Đài Bắc chỉ định, để nhập cảnh vào Đài Loan mà không cần phải chứng minh về tài chính. Chính sách này được đánh giá là tạo điều kiện thuận lợi cho du khách khi đến Đài Loan du lịch.

Theo số liệu thống kê từ Cục du lịch Đài Loan, kể từ khi chương trình Quan Hồng bắt đầu từ 2015 đến nay, tổng cộng 225.702 du khách quốc tế tới Đài Loan theo chính sách này. Trong số 566 khách quốc tế đã “mất tích”, số khách đến từ Việt Nam chiếm tới 409 người.

Theo Dân Trí

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN