Chiến thắng sự lười biếng bằng một phương pháp đến từ Nhật Bản

Bạn từng đặt mục tiêu rồi thất bại và chưa có giải pháp nào cải thiện tình hình? Được phát triển từ Nhật Bản với 2 từ “kai” – thay đổi và “zen” – thông thái, Kaizen là phương thức cải thiện bản thân và chữa lười biếng vô cùng hiệu quả mà chỉ chiếm của bạn 1 phút mỗi ngày.

Hầu như tất cả chúng ta thường xuyên tự đặt cho mình mục tiêu mới hoặc thách thức mới và rồi nhận lấy thất bại vào phút cuối với hàng tá lý do. Hãy thôi tự động viên bản thân rằng: chỉ là mình chưa sẵn sàng, hay mình sẽ làm điều đó trong tuần tới, tháng tới, năm tới,…

Chúng ta có thể nhiệt huyết theo đuổi chúng vào lúc đầu, nhưng khi có chút nỗ lực và đạt được một số thành quả, chúng ta liền cho rằng bản thân đã cố gắng đủ, đó chính là thời điểm khiến cho việc “bắt đầu cuộc sống mới” chậm lại.

Tại sao điều đó luôn xảy ra? Câu trả lời khá rõ ràng: bởi vì chúng ta cố gắng để đạt quá nhiều thứ, trong thời gian quá ngắn, để rồi dễ chán nản với trách nhiệm mới, và rất khó để thay đổi thói quen cũ và tạo lập một thói quen khác.

Kaizen – nguyên tắc 1 phút

Phương pháp chiến thắng sự lười biếng,

Trong văn hóa Nhật Bản có một phương thức gọi là Kaizen, bao gồm các ý tưởng về “nguyên tắc 1 phút” để tự hoàn thiện mình. Cốt lõi của phương pháp này là ý tưởng 1 người nên luyện tập làm một việc gì đó 1 phút, hàng ngày vào cùng 1 thời điểm. Rõ ràng, nó sẽ không gây bất kỳ rắc rối nào cho bất kỳ ai, ngay cả những người lười nhất, khi làm thêm 1 việc trong khoảng thời gian ngắn như vậy.

Trong khi bạn thường xuyên tìm cớ để lảng tránh những công việc tốn cả nửa tiếng hay 1 tiếng mỗi ngày, thì bạn hoàn toàn có thể làm những việc trong 60 giây mà không có bất kỳ mối nghi ngại gì.

Dù là tập thể dục hay học ngoại ngữ,… những nhiệm vụ trước kia khiến bạn cảm thấy không hứng thú thì giờ đây sẽ đem lại cho bạn niềm vui và sự hài lòng. Khi thực hiện từng bước nhỏ một, bạn có thể tự hoàn thiện mình và đạt được những kết quả tuyệt vời.

Điều quan trọng là chiến thắng sự thiếu tự tin bằng chính khả năng của bạn, cũng như giải phóng mình khỏi những cảm giác tội lỗi và bất lực. Bạn cần được trải nghiệm cảm giác của sự thành công để tiếp tục tiến về phía trước.

lay-vo-28-9c67c

Khi bước từng bước một, cảm giác thành công sẽ truyền cảm hứng cho bạn tiếp tục tiến về phía trước. (Ảnh: Internet)

Khi bạn được truyền cảm hứng từ những cảm xúc này, bạn sẽ tự tăng dần thời gian thực hiện mục tiêu mà bạn đã thiết lập. Có lẽ lúc đầu chỉ là thêm 5 phút, tiếp theo sẽ thành nửa giờ, sau đó thậm chí còn lâu hơn nữa. Bằng cách này, “nguyên tắc 1 phút” cho phép bạn nhìn thấy những tiến bộ không ngờ của mình qua từng ngày.

Kaizen có nguồn gốc từ Nhật Bản. Từ này gồm 2 từ gốc – “kai” (thay đổi) và ‘zen’ (thông thái). Kaizen được phát triển bởi Masaaki Imai, người tin rằng triết lý này không chỉ có thể áp dụng thành công cho giới kinh doanh mà còn có thể đem đến cuộc sống hạnh phúc cho mỗi người.

Thoạt nhìn, lý thuyết này có vẻ đáng nghi và không hiệu quả với những người lớn lên trong nền văn hóa phương Tây, với quan niệm kết quả chỉ có thể đạt được bằng quyết tâm và nỗ lực to lớn. Tuy nhiên, những chương trình tự hoàn thiện bản thân đầy thử thách lại tiêu tốn rất nhiều năng lượng của một người, thậm chí có thể dẫn đến kiệt sức mà không đem lại kết quả rõ rệt.

Trong khi Kaizan là phương pháp mà bất cứ ai đều có thể thử trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Tại Nhật Bản, Kaizen thường được áp dụng để cải thiện khả năng quản lý của mỗi cá nhân, từ quản lý thời gian, cuộc sống cho tới quản lý con người,…

Phương pháp chiến thắng sự lười biếng,

Tất cả những gì bạn cần làm là xác định mục tiêu bạn muốn đạt được, chọn một khoảng thời gian cố định và tặng cho nó 1 phút mỗi ngày.

Theo tinhhoa.net

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN